Thứ Hai, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Huyện Hóc Môn: Gần 99% người dân đã được tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19

Người dân tiêm chủng tại điểm tiêm trường THCS Đặng Công Bỉnh

(Thanhuytphcm.vn) - Để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, thời gian qua, huyện Hóc Môn đã ban hành nhiều kế hoạch, văn bản chỉ đạo, như Quyết định thành lập Tổ điều phối và Tổ giúp việc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19; phân công Tổ kiểm tra, giám sát, điều phối công tác tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19; chỉ đạo các đơn vị lập danh sách, tổng hợp số lượng người cần tiêm mũi 1, mũi 2, nhu cầu sử dụng vaccine về Trung tâm Y tế huyện để phân bổ vaccine phù hợp và mời đầy đủ người đến tiêm theo kế hoạch hàng ngày để đảm bảo tiến độ, tận dụng hiệu quả nguồn lực đội tiêm.

Đồng thời, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, ngoài việc duy trì, vận hành tốt các điểm tiêm trong và ngoài cơ sở y tế sẵn có, huyện huy động lực lượng đảm bảo công suất khoảng 200 - 250 mũi tiêm/ngày/đội tiêm để hoàn tất việc bao phủ vaccine đúng tiến độ kế hoạch. Triển khai nhiều các hình thức tiêm lưu động để tăng khả năng tiếp cận vaccine cho người dân không thể đến được điểm tiêm cố định.

Trong thời gian thực hiện giãn cách, các xã - thị trấn triển khai việc tiêm vaccine theo nguyên tắc: Chia theo từng tổ nhân dân trên địa bàn của ấp/khu phố; chia theo 2 buổi sáng/chiều; Giấy mời tiêm chủng được phát tận tay người dân để đảm bảo người dân được ra đường đúng quy định, đảm bảo giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo ghi nhận, nhiều người dân thường đến sớm hơn so với thời gian được mời vì người dân có tâm lý sợ “hết vaccine” thì phải đợi không biết khi nào vaccine mới được tiêm.

Theo báo cáo từ Trung tâm Y tế huyện cho biết, từ ngày 10 đến ngày 15/9, xe tiêm vaccine lưu động của Trung tâm đã thực hiện tiêm cho 460 người là lực lượng, bảo vệ, bốc xếp và tiểu thương tại Chợ Đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn; 165 công nhân tại Công ty Nệm Ngọc Phúc và Công ty tân Huỳnh Châu. Bước đầu thực hiện khá thuận lợi, nhiều công nhân đang thực hiện sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ” rất phấn khởi. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai đến các cộng đồng dân cư, các công ty xí nghiệp thực hiện sản xuất theo phương châm “3 tại chỗ”.

Đội tiêm vaccine thị trấn Hóc Môn đo huyết áp cho người lớn tuổi tại nhà người dân trước khi tiêm vaccine. Đội tiêm vaccine thị trấn Hóc Môn đo huyết áp cho người lớn tuổi tại nhà người dân trước khi tiêm vaccine.

Song song đó, một số xã - thị trấn, cũng tổ chức tiêm vaccine lưu động đến từng nhà người dân lớn tuổi đi lại khó khăn, người khuyết tật khó khăn trong việc di chuyển đến điểm tiêm. Với hoạt động này, nhiều người dân lớn tuổi, bệnh nền, khuyết tật khó khăn trong việc đi lại vui mừng và cảm động khi được các Đội tiêm lưu động đến tận nhà. Em gái bà Lâm Thị Mỹ Hưng (67 tuổi, ngụ đường Trưng Nữ Vương, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn) cho biết: Nhà neo người chỉ có 2 chị em, di chứng của bệnh tai biến, khiến bà Hưng khó khăn trong việc đi lại và nói chuyện, thêm phần bệnh nền do đó khi được Đội tiêm vaccine lưu động của thị trấn Hóc Môn, bà thêm phần an tâm cho sức khỏe của chị gái trước dịch Covid-19”. Đáp lại hành động đẹp từ Đội tiêm lưu động khi được cầm trên tay Giấy xác nhận tiêm vaccine phòng Covid-19, mũi 1 là nụ cười thân thiện và hạnh phúc của ông Nguyễn Mạnh Khiêm (80 tuổi, thị trấn Hóc Môn), bị tai biến, liệt nửa người, khó khăn trong phát âm và đi lại.

Tính đến hết ngày 15/9, toàn huyện có 398.915 người trong tổng số 404.118 người dân được tiêm mũi 1 (tỷ lệ 98,7%) và 136.659 người được tiêm mũi 2 (tỷ lệ 33,8%) trên tổng số người dân 18 tuổi trở lên.

Tịnh Văn


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo