Thứ Tư, ngày 13 tháng 11 năm 2019

Huyện Củ Chi quản lý cai nghiện ma túy tại cộng đồng vẫn còn nhiều tồn tại

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Huỳnh Thành Khiết kết luận cuộc giám sát.

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 31/5, đoàn công tác của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM do đồng chí Huỳnh Thành Khiết, Phó Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã tiến hành cuộc giám sát việc triển khai thực hiện công tác cai nghiện ma túy tại cộng đồng trên địa bàn huyện Củ Chi từ năm 2014 đến nay.

Qua 5 năm triển khai thực hiện công tác đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy, huyện Củ Chi có 1.544 người nghiện, trong đó đã lập hồ sơ đưa 1.357 người đi cai nghiện bắt buộc theo Nghị định 221/2013/NĐ-CP. Hiện nay toàn huyện có 393 người nghiện đang cai nghiện và quản lý tại địa phương theo Nghị định số 94/2010/NĐ-CP. Các xã, thị trấn đều có kế hoạch phân công các ban, ngành đoàn thể hỗ trợ cai nghiện đối với người nghiện, thành lập và duy trì hoạt động 21 Tổ cán sự xã hội tình nguyện để quản lý, hỗ trợ người cai nghiện tại địa phương và người sau cai trở về hòa nhập cộng đồng. Toàn huyện có 289 người sau cai được giải quyết và giới thiệu việc làm; 9 người sau cai được vay vốn với số tiền 120 triệu đồng để làm ăn, ổn định cuộc sống.

Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến cũng cho biết, công tác cai nghiện ma túy và quản lý người nghiện sau cai tại Củ Chi vẫn còn nhiều tồn tại. Việc đưa người đi cai nghiện gặp khó khăn do các đối tượng người nghiện rất phức tạp cả về nhân thân lẫn tình trạng sức khỏe. Nhiều gia đình không quan tâm tới việc cai nghiện cho con em, hoặc không muốn con em cai nghiện tại cộng đồng vì tâm lý sợ bị kỳ thị. Trong khi đó, công tác quản lý sau cai vẫn còn nhiều bất cập. Đa số người nghiện sau cai trở về rất khó xin được việc làm và trên 80% là tái nghiện. Kinh phí hỗ trợ cho Tổ cán sự xã hội tình nguyện còn hạn hẹp, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế…

Đoàn giám sát thống nhất và ghi nhận những ý kiến, đề nghị của các ban, ngành, đoàn thể và 21 xã, thị trấn, coi đây là cơ sở thực tế để báo cáo lên cấp trên từ đó có định hướng xây dựng kế hoạch tổ chức công tác cai nghiện tại cộng đồng hiệu quả về sau. Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP Huỳnh Thành Khiết  đề nghị Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện rà soát các chỉ tiêu đã đề ra về cai nghiện bắt buộc và cai nghiện tự nguyện; Công an huyện tiếp tục làm tốt công tác truy quét, trấn áp tội phạm ma túy. Từ huyện tới xã, thị trấn cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, chú trọng hướng đến người nghiện và gia đình người nghiện làm thay đổi nhận thức, xây dựng quyết tâm từ bỏ ma túy của người nghiện. Bên cạnh đó, cần quan tâm xây dựng môi trường thân thiện trong thời gian người nghiện tham gia cắt cơn tại gia đình, cộng đồng; chú trọng đến công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người nghiện sau cai, góp phần hạn chế tình trạng tái nghiện.

Thúy An


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo