Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Huyện Củ Chi: Phát huy sức mạnh toàn dân trong thực hiện các biện pháp chống dịch

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ thăm, tặng quà, động viên các chốt bảo vệ vùng xanh trên địa bàn huyện Củ Chi

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ đầu tháng 5/2021 đến cuối tháng 9/2021, huyện Củ Chi là một trong số các địa phương đã công bố kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Hệ thống chính trị của huyện Củ Chi đã thể hiện sự nghiêm túc, năng động, sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm, nhất là hết sức coi trọng vai trò làm chủ, ý thức cộng đồng, tinh thần chủ động của nhân dân.

Từ ngày 29/4/2021 đến nay, huyện đã rà soát và tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định đối với 24.568 trường hợp có liên quan đến ca nhiễm Covid-19. Qua tầm soát, đánh giá, huyện có 1 xã thuộc vùng có nguy cơ cao (Trung An), 2/21 xã thuộc vùng có nguy cơ (Tân Thạnh Tây, Tân Thạnh Đông), 18/21 xã bình thường mới. Trong 1.907 tổ nhân dân, tổ dân phố, có 2 tổ thuộc vùng có nguy cơ rất cao (đỏ), 1 tổ thuộc vùng có nguy cơ cao (cam), 14 tổ thuộc vùng có nguy cơ (vàng), 45 tổ cận xanh và 1.845 tổ được đánh giá ở mức bình thường mới (xanh). Các khu phong tỏa đều được bố trí lực lượng chốt trực 24/24, thực hiện tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu...

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện đã xác định, muốn phòng chống dịch có hiệu quả cần phải tuyên truyền mạnh mẽ về ý thức trách nhiệm, tinh thần tự giác, chủ động của mỗi người dân; sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ huyện cho đến 21 xã, thị trấn. Mỗi tổ nhân dân đến ấp, khu phố và từng người dân đều phải có trách nhiệm giám sát người đi, người đến ở từng khu dân cư và thông tin cho chính quyền để thực hiện tầm soát, khai báo y tế. Trong thời gian giãn cách xã hội, Củ Chi xây dựng nhiều chốt cứng, chốt mềm kiểm soát chặt chẽ; kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc người cách ly với người, phòng trọ cách ly phòng trọ, nhà cách ly nhà, khu dân cư cách ly khu dân cư, xã cách ly với xã... với mục tiêu kiểm soát nghiêm ngặt, cắt đứt nguồn lây đồng thời thần tốc xét nghiệm tầm soát, bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Tất cả các F0 được phát hiện ở Củ Chi đều được phân loại, đưa vào các khu cách ly tập trung để theo dõi, điều trị, không có trường hợp nào cách ly, điều trị tại nhà. Với 9 khu tiếp nhận, cách ly F0 không triệu chứng, huyện đã nâng cao hiệu quả điều trị, hạn chế thấp nhất trường hợp chuyển nặng, chuyển tuyến trên; bảo đảm chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung thêm rau, củ, quả, trái cây, huy động tình nguyện viên tham gia nấu nước chanh, sả, gừng cho các F0 uống hàng ngày. Các khu cách ly có không gian rộng để F0 vận động, tập thể dục, đi lại; đồng thời, trang bị hệ thống loa phát thanh vừa phục vụ giải trí bằng âm nhạc vừa có thêm kênh tuyên truyền, hướng dẫn F0. Tỷ lệ F0 không triệu chứng phải chuyển lên các tuyến điều trị chiếm dưới 3,5%, với 114 ca/3.029 trường hợp ở khu thu dung. Một kỳ tích trong phòng chống dịch của huyện là cho đến nay, chưa có trường hợp nào tử vong do mắc Covid-19.

Cùng với công tác điều trị, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền về tầm quan trọng có ý nghĩa quyết định trong phòng, chống dịch để người dân hiểu và tự nguyện tiêm vaccine. Đến ngày 1/10, huyện đã phủ 100% người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 1; hơn 70% người dân tiêm vaccine mũi 2, đạt 172,87% so với kế hoạch tiêm vaccine của huyện.

Trong công tác an sinh xã hội, huyện Củ Chi xác định, làm tốt việc chăm lo đời sống nhân dân là yếu tố quan trọng, có tính quyết định để nhân dân hợp tác với chính quyền trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đến nay, Củ Chi đã hoàn thành hỗ trợ 100% đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo tinh thần Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ ngày 1/7/2021 về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Nghị quyết số 09/2021/NQ-HĐND của HĐND TPHCM ngày 25/6/2021 về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch Covid-19. Huyện đã thẩm định và phê duyệt danh sách người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo và lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch trên địa bàn huyện cho 21 xã, thị trấn, với 150.279 đối tượng với hơn 204 tỷ đồng... Trong tuần đầu tiên của tháng 10, UBND huyện Củ Chi đã phê duyệt và thực hiện việc chi trả hỗ trợ đợt 3 cho 260.781 người.

Đến nay, công tác cấp phát tiền hỗ trợ đến người dân được thực hiện đảm bảo an toàn. Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã, thị trấn đã tổ chức gửi 115.880/115.880 túi an sinh xã hội đến người dân gặp khó khăn; trao tặng nhu yếu phẩm đến người dân các khu phong tỏa, các hộ khó khăn 209.761 phần quà; 574.290 kg gạo; 22.088 phần quà cho các em thiếu nhi; hỗ trợ chăm lo tiền mặt cho 1.768 hộ dân thuộc diện chính sách, hộ nghèo và cận nghèo với tổng giá trị đã chăm lo hơn 74,439 tỷ đồng...

Hiện nay, khi chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, huyện Củ Chi tiếp tục chỉ đạo xây dựng và triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện theo Chỉ thị số 18/CT-UBND ngày 30/9/2021 của UBND TPHCM về “Tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố”.

Từ cách làm của huyện Củ Chi, có thể rút ra được một số kinh nghiệm:

Thứ nhất, trong quá trình lãnh đạo, điều hành thực hiện phòng, chống dịch, Đảng bộ, chính quyền của huyện đã huy động, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn hệ thống chính trị, toàn dân.

Quân đội chăm lo túi an sinh cho hộ khó khăn tại xã An Phú Quân đội chăm lo túi an sinh cho hộ khó khăn tại xã An Phú

Thứ hai, luôn bám sát và thực hiện nghiêm nguyên tắc phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế; phối hợp tốt với các địa phương trong phân luồng giao thông vận tải, trong bảo đảm an ninh, an sinh xã hội với các đơn vị quân đội, công an…

Thứ ba, tập trung thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó, công tác tuyên truyền được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, thiết thực, phù hợp với từng đối tượng, từng thời điểm, gắn với tình hình thực tế của địa phương; hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú, thiết thực, ứng dụng công nghệ thông tin đạt hiệu quả cao, giúp người dân hiểu và nắm bắt thông tin chính xác, kịp thời về công tác phòng chống dịch, công tác tiêm chủng, công tác an sinh…

Thứ tư, thường xuyên chia sẻ, lan tỏa những mô hình, cách làm hay, những việc làm tốt, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng, sự đóng góp của người dân để sửa chữa những biểu hiện chưa hợp lý; tăng cường xử lý, phản bác những thông tin sai lệch, xuyên tạc, các trường hợp phản ánh không đúng sự thật.

Thứ năm, phát huy có hiệu quả quyền dân chủ, vai trò làm chủ, sự chủ động, tham gia của người dân; bổ sung kịp thời một số quy định về phòng chống, dịch vào hương ước, quy ước trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, thực hiện tốt phương châm “Lấy sức dân chăm lo cho dân”; sáng tạo trong thực hiện bản đồ an sinh xã hội, theo dõi việc chăm lo tới từng hộ dân, từng người dân, gắn với tiêu thụ nông sản của nông dân...

Cách làm, kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của huyện Củ Chi rất đáng được ghi nhận. Trong đó, điều tiên quyết nhất là huyện đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất rất cao của nhân dân, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã hết sức tập trung, quyết liệt và có trách nhiệm rất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch sát với tình hình thực tiễn.

Nguyễn Ngọc Cơ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo