Thứ Năm, ngày 26 tháng 4 năm 2018

Huy động nguồn lực từ xã hội cho hoạt động KHCN chưa phát huy hiệu quả

Một phòng thí nghiệm tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM. (Ảnh: Trung Dũng).

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Xã hội hóa các nguồn lực đầu tư hoạt động khoa học-công nghệ (KHCN) tại khu vực phía Nam – Thực trạng và giải pháp” do Cục Công tác phía Nam - Bộ KHCN tổ chức ngày 14/7 tại TPHCM.

Theo Phó Giám đốc Sở KHCN TPHCM Nguyễn Kỳ Phùng, việc sử dụng các khoản đầu tư cho hoạt động KHCN đang có sự mất cân đối, chủ yếu tập trung đầu tư cho cơ sở vật chất. Cụ thể, trong tổng đầu tư ngân sách cho KHCN của TP (khoảng 2,46%/năm), chỉ có khoảng 8% được đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển, trong khi có đến 80% là chi cho đầu tư cơ bản, cơ sở vật chất. Định hướng của TP là giảm dần chi phí cho đầu tư cơ bản và mục tiêu tăng chi phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển sẽ đạt 50% tổng đầu tư cho các hoạt động KHCN của TP hàng năm.

Cũng về thu hút đầu tư cho lĩnh vực KHCN, một số đại biểu cho rằng, một trong những hạn chế trong thu hút nguồn lực đầu tư cho hoạt động KHCN là do cơ chế chưa thông thoáng nên việc khuyến khích doanh nghiệp thành lập và trích lập, sử dụng Quỹ phát triển KHCN của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2016, liên Bộ KHCN và Bộ Tài chính đã ban thành Thông tư hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển KHCN của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn trên nhưng đến nay thủ tục kiểm soát chi vẫn chưa thực sự thông thoáng. Tình trạng này khiến doanh nghiệp vẫn còn ngại thành lập và sử dụng Quỹ KHCN. Riêng tại TPHCM, đến nay TP có 113 doanh nghiệp báo cáo thành lập, trích lập Quỹ KHCN với tổng số tiền là hơn 1.900 tỷ đồng nhưng số tiền chi sử dụng mới được 384 tỷ đồng.

Theo Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KHCN Phạm Xuân Đà, hiện nay nguồn lực của Nhà nước dành cho hoạt động KHCN còn hạn chế, trong khi đó nguồn lực xã hội rất lớn nhưng việc huy động nguồn lực từ xã hội cho hoạt động này cũng chưa phát huy hiệu quả. Vấn đề hiện nay là cần có cơ chế, chính sách thu hút sự tham gia của xã hội nhất là các doanh nghiệp đóng góp quan trọng cho sự phát triển các hoạt động KHCN.

Nhiều đại biểu thống nhất, để phát huy nguồn lực xã hội đầu tư cho hoạt động KHCN thì định hướng đối tác công – tư trong KHCN là một biện pháp hiệu quả để thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào lĩnh vực này. Theo Tiến sĩ Tạ Doãn Trịnh, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ KHCN, hình thức đối tác công – tư tích hợp được những điểm mạnh của cả hai khu vực Nhà nước và tư nhân trong việc thực hiện các nhiệm vụ KHCN. Giải pháp hiện nay là cần tạo dựng cơ chế mới, để Nhà nước và tư nhân gặp nhau, cùng mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực KHCN mang lại lợi ích cho cả Nhà nước và tư nhân.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 25/4/2018

* Sáng 25/4, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức lễ phát động phong trào thi đua đặc biệt “Làm theo lời Bác - Thi đua giành 3 nhất” chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2018). Tại lễ phát động, đại diện các cụm thi đua lực lượng vũ trang Quận 1 đã ký kết giao ước thi đua: nhận thức, tư tưởng tốt nhất; thực hiện nhiệm vụ chính trị đạt kết quả cao nhất; tổ chức các hoạt động có hiệu quả nhất. Đợt thi đua diễn ra từ ngày 1/5 - 11/6. (Ngọc Tiến)

* Ngày 24/4, đoàn đại biểu Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam - Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức đoàn đi thăm chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 10 - Sư đoàn bộ binh 317, nơi có 50 tân bình của quận đang thực hiện nghĩa vụ quân sự 2018. Dịp này, đoàn đại biểu Quận 1 tặng 50 phần quà cho các tân binh với tổng trị giá 40 triệu đồng; tặng các dụng cụ tập luyện thể thao và 5 triệu đồng cho Ban Chỉ huy Tiểu đoàn 10 - Sư đoàn bộ binh 317.  (Long Toàn)

* Ngày 24/4, Bảo hiểm xã hội Quận 1 tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế và đối thoại doanh nghiệp lần 1 năm 2018 với sự tham dự của đại diện gần 300 doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn Quận. Các đại biểu đã được nghe giới thiệu những nội dung chính của Luật BHXH, Luật BHYT cùng hướng dẫn chi tiết thủ tục thực hiện BHXH, BHYT, kê khai điện tử, sử dụng phần mềm trực tuyến…  (Xuân Thanh)

Tin vắn ngày 24/4/2018

 * Chiều 24/4, Huyện đoàn Củ Chi đã tổng kết tháng thanh niên năm 2018 với chủ đề: “Tuổi trẻ huyện Củ Chi tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo xây dựng huyện Củ Chi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”. Trong tháng thanh niên, tuổi trẻ Củ Chi đã tổ chức 56 hành trình về nguồn, tham quan di tích lịch sử, địa chỉ đỏ… và thăm, tặng quà cho 256 Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách với tổng kinh phí 195 triệu đồng; xung kích bảo vệ môi trường với 250 hoạt động, nạo vét 2 tuyến kênh rạch ô nhiễm, thu gom 300 tấn rác, chăm sóc và trồng mới 51.200 cây xanh. Toàn huyện đã phát triển mới 750 đoàn viên, hướng nghiệp cho 3.250 thanh niên, học sinh; tư  vấn giới thiệu việc làm cho hơn 1.000 thanh niên; trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho 3.290 thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện. (Thu Hà)

* Chiều 24/4, Ban chỉ đạo Quy chế dân chủ cơ sở Quận 11 tổ chức tập huấn quy chế dân chủ trong hoạt động của trường học năm 2018 cho hơn 300 đồng chí là chủ tịch, phó chủ tịch công đoàn phòng giáo dục và đào tạo quận; Ban chỉ đạo quy chế dân chủ 16 phường; cấp ủy chi bộ, Ban giám hiệu, Ban chấp hành công đoàn, Chi đoàn thanh niên, Ban Thanh tra nhân dân của các trường Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn quận. Cùng ngày, Ban Dân vận Quận ủy Quận 11 cũng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hoạt động lực lượng chính trị nòng cốt năm 2018 cho hơn 300 đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Thường trực Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; chính trị nòng cốt, cốt cán phong trào trong tôn giáo do phường quản lý từ phường 1 đến phường 8. (Đức Thiện)

* Ngày 24/4, Quận ủy Thủ Đức tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác nghiên cứu nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho cán bộ làm công tác nghiên cứu dư luận xã hội và cộng tác viên dư luận xã hội của quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến về kỹ năng nắm bắt dư luận xã hội và cách xử lý những thông tin từ dư luận xã hội, báo chí, mạng xã hội phản ánh. (Trần Thanh)

* Ngay 23/4, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 6 tổ chức khai Hội thao Quốc phòng năm 2018 cho hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ LLVT quận. Hội thao gồm các nội dung thi đấu của khối dân quân 10 phường và tự vệ các cơ quan, doanh nghiệp như: Điều lệnh đội ngũ; ba môn thể thao quân sự phối hợp; bơi và bơi ứng dụng; bắn các loại súng AK, CKC, súng hơi, Cối 60mm, DKZ 82mm; võ chiến đấu tay không; kỹ thuật chiến đấu bộ binh; bắn nỏ; dân quân điều hòa giao thông; mô hình học cụ huấn luyện, nhận thức chính trị, pháp luật, quân y... Hội thao diễn ra đến ngày 4/5/2018. (Hồ Tấn Chí)

* Chiều 23/4, UBND Quận 2 và Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật Quận 2 tổ chức Hội nghị tuyên truyền Nghị Quyết 54/2017/QH14 và các văn bản liên quan cho hơn 200 cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn quận. Báo cáo viên đã trình bày về sự cần thiết của Nghị quyết 54 và đi sâu phân tích những vấn đề cần quan tâm, như: Quản lý đất đai; Quản lý đầu tư; Quản lý tài chính - ngân sách nhà nước; Cơ chế ủy quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý. (Văn Thành)