Thứ Tư, ngày 22 tháng 11 năm 2017

Huy động nguồn lực từ xã hội cho hoạt động KHCN chưa phát huy hiệu quả

Một phòng thí nghiệm tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM. (Ảnh: Trung Dũng).

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Xã hội hóa các nguồn lực đầu tư hoạt động khoa học-công nghệ (KHCN) tại khu vực phía Nam – Thực trạng và giải pháp” do Cục Công tác phía Nam - Bộ KHCN tổ chức ngày 14/7 tại TPHCM.

Theo Phó Giám đốc Sở KHCN TPHCM Nguyễn Kỳ Phùng, việc sử dụng các khoản đầu tư cho hoạt động KHCN đang có sự mất cân đối, chủ yếu tập trung đầu tư cho cơ sở vật chất. Cụ thể, trong tổng đầu tư ngân sách cho KHCN của TP (khoảng 2,46%/năm), chỉ có khoảng 8% được đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển, trong khi có đến 80% là chi cho đầu tư cơ bản, cơ sở vật chất. Định hướng của TP là giảm dần chi phí cho đầu tư cơ bản và mục tiêu tăng chi phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển sẽ đạt 50% tổng đầu tư cho các hoạt động KHCN của TP hàng năm.

Cũng về thu hút đầu tư cho lĩnh vực KHCN, một số đại biểu cho rằng, một trong những hạn chế trong thu hút nguồn lực đầu tư cho hoạt động KHCN là do cơ chế chưa thông thoáng nên việc khuyến khích doanh nghiệp thành lập và trích lập, sử dụng Quỹ phát triển KHCN của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2016, liên Bộ KHCN và Bộ Tài chính đã ban thành Thông tư hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển KHCN của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn trên nhưng đến nay thủ tục kiểm soát chi vẫn chưa thực sự thông thoáng. Tình trạng này khiến doanh nghiệp vẫn còn ngại thành lập và sử dụng Quỹ KHCN. Riêng tại TPHCM, đến nay TP có 113 doanh nghiệp báo cáo thành lập, trích lập Quỹ KHCN với tổng số tiền là hơn 1.900 tỷ đồng nhưng số tiền chi sử dụng mới được 384 tỷ đồng.

Theo Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KHCN Phạm Xuân Đà, hiện nay nguồn lực của Nhà nước dành cho hoạt động KHCN còn hạn chế, trong khi đó nguồn lực xã hội rất lớn nhưng việc huy động nguồn lực từ xã hội cho hoạt động này cũng chưa phát huy hiệu quả. Vấn đề hiện nay là cần có cơ chế, chính sách thu hút sự tham gia của xã hội nhất là các doanh nghiệp đóng góp quan trọng cho sự phát triển các hoạt động KHCN.

Nhiều đại biểu thống nhất, để phát huy nguồn lực xã hội đầu tư cho hoạt động KHCN thì định hướng đối tác công – tư trong KHCN là một biện pháp hiệu quả để thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào lĩnh vực này. Theo Tiến sĩ Tạ Doãn Trịnh, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ KHCN, hình thức đối tác công – tư tích hợp được những điểm mạnh của cả hai khu vực Nhà nước và tư nhân trong việc thực hiện các nhiệm vụ KHCN. Giải pháp hiện nay là cần tạo dựng cơ chế mới, để Nhà nước và tư nhân gặp nhau, cùng mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực KHCN mang lại lợi ích cho cả Nhà nước và tư nhân.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/11/2017

* Sáng 22/11, Ban Tuyên giáo Quận ủy Thủ Đức đã tổ chức biểu diễn tác phẩm học tập và làm theo gương Bác - vở kịch "Dấu xưa" của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần tới CB - CNVC, chiến sĩ lực lượng vũ trang, người lao động và học sinh, giáo viên trên địa bàn. Vở kịch Dấu xưa là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân. Bác đã lắng nghe những thắc mắc, bức xúc của người dân liên quan đến giải tỏa đất đai, công tác đền bù, công tác dân vận, việc bổ nhiệm chức vụ, phân công công tác cán bộ không hợp lý... và đã ân cần lý giải rành mạch, thẳng thắn với dân về những việc làm chưa đúng, chưa tốt của cán bộ. (Lan Thanh)

Tin vắn ngày 21/11/2017

*Sáng 21/11, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức tập huấn kỹ năng triển khai, quán triệt nghị quyết, chỉ thị của Đảng cho hơn 500 đồng chí là báo cáo viên cấp huyện, lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội, bí thư và phó bí thư; lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp; thành viên tổ báo cáo viên xã, thị trấn. (Ngọc Minh Anh)

*Sáng 21/11, Quận ủy Tân Phú phối hợp Sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần tổ chức buổi diễn vở kịch “Dấu xưa” của tác giả Thanh Bình - là câu chuyện dung dị về Chủ tịch Hồ Chí Minh với nông dân, diễn ra trong giai đoạn đất nước sau chiến thằng Điện Biên Phủ năm 1954.

Buổi diễn thu hút gần 500 cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức Trung tâm hành chính quận; đoàn viên, hội viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể phường…tham dự, giúp người xem hiểu sâu sắc hơn về đạo đức, phong cách sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Phạm Thị Thúy An)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có kế hoạch triển khai “Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017” chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 – 90 (90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng có nhiễm HIV của mình, 90% số người đã chẩn đoán có nhiễm HIV được điều trị ARV, 90% số người được điều trị ARV kiểm soát được tải lượng virút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây truyền HIV sang người khác) vào năm 2020”. Tháng hành động sẽ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 12/2017 với các nội dung: đẩy mạnh giáo dục truyền thông, tuyên truyền về công tác phòng chống HIV/AIDS trong cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên. (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/11/2017

* Thực hiện phong trào thi đua “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, sáng 20/11, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nhà Bè đã huy động 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với 30 đoàn viên, thanh niên địa phương tham gia giúp người dân hẻm Rạch 9 Lem (ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè) làm vệ sinh môi trường. Các lực lượng đã vớt rác, phát quang bụi rậm xung quanh tuyến hẻm Rạch 9 Lem với chiều dài 200m, rộng 2,5m nhằm khơi thông dòng chảy, tăng cường khả năng dẫn nước tưới tiêu phục vụ tốt nhu cầu sản xuất nông nghiệp của người dân trong khu vực, đồng thời hạn chế ô nhiễm môi trường. (Tấn Chí - Thanh Ánh)

* Sáng 20/11, đồng loạt các trường trung học cơ sở, tiểu học, mầm non Quận 1 đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017). Tại lễ kỷ niệm ở các trường, thầy cô giáo và học sinh đã ôn lại truyền thống tự hào của Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, tôn vinh đóng góp to lớn của các thầy cô giáo trong sự nghiệp giáo dục, trồng người và tin tưởng các thầy cô tiếp tục vượt qua khó khăn, đóng góp sức mình cho sự nghiệp trồng người. (Xuân Thanh) 

* Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” do Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) tổ chức ngày 19/11 đã thu hút 120 bệnh nhân tham gia. Tại chương trình, các bệnh nhân đã được cắt tóc, gội đầu, phục vụ cơm miễn phí. Ngoài ra, bệnh nhân còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ, ảo thuật do các nghệ sĩ biểu diễn. Đây là Chương trình “Ngày chủ nhật chia sẻ yêu thương” lần thứ 5 do bệnh viện tổ chức. (Nguyễn Nam)