Thứ Tư, ngày 21 tháng 2 năm 2018

Huy động nguồn lực từ xã hội cho hoạt động KHCN chưa phát huy hiệu quả

Một phòng thí nghiệm tại Trung tâm Công nghệ sinh học TPHCM. (Ảnh: Trung Dũng).

(Thanhuytphcm.vn) – Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo “Xã hội hóa các nguồn lực đầu tư hoạt động khoa học-công nghệ (KHCN) tại khu vực phía Nam – Thực trạng và giải pháp” do Cục Công tác phía Nam - Bộ KHCN tổ chức ngày 14/7 tại TPHCM.

Theo Phó Giám đốc Sở KHCN TPHCM Nguyễn Kỳ Phùng, việc sử dụng các khoản đầu tư cho hoạt động KHCN đang có sự mất cân đối, chủ yếu tập trung đầu tư cho cơ sở vật chất. Cụ thể, trong tổng đầu tư ngân sách cho KHCN của TP (khoảng 2,46%/năm), chỉ có khoảng 8% được đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển, trong khi có đến 80% là chi cho đầu tư cơ bản, cơ sở vật chất. Định hướng của TP là giảm dần chi phí cho đầu tư cơ bản và mục tiêu tăng chi phí đầu tư cho nghiên cứu khoa học và phát triển sẽ đạt 50% tổng đầu tư cho các hoạt động KHCN của TP hàng năm.

Cũng về thu hút đầu tư cho lĩnh vực KHCN, một số đại biểu cho rằng, một trong những hạn chế trong thu hút nguồn lực đầu tư cho hoạt động KHCN là do cơ chế chưa thông thoáng nên việc khuyến khích doanh nghiệp thành lập và trích lập, sử dụng Quỹ phát triển KHCN của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2016, liên Bộ KHCN và Bộ Tài chính đã ban thành Thông tư hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ phát triển KHCN của doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn trên nhưng đến nay thủ tục kiểm soát chi vẫn chưa thực sự thông thoáng. Tình trạng này khiến doanh nghiệp vẫn còn ngại thành lập và sử dụng Quỹ KHCN. Riêng tại TPHCM, đến nay TP có 113 doanh nghiệp báo cáo thành lập, trích lập Quỹ KHCN với tổng số tiền là hơn 1.900 tỷ đồng nhưng số tiền chi sử dụng mới được 384 tỷ đồng.

Theo Cục trưởng Cục Công tác phía Nam - Bộ KHCN Phạm Xuân Đà, hiện nay nguồn lực của Nhà nước dành cho hoạt động KHCN còn hạn chế, trong khi đó nguồn lực xã hội rất lớn nhưng việc huy động nguồn lực từ xã hội cho hoạt động này cũng chưa phát huy hiệu quả. Vấn đề hiện nay là cần có cơ chế, chính sách thu hút sự tham gia của xã hội nhất là các doanh nghiệp đóng góp quan trọng cho sự phát triển các hoạt động KHCN.

Nhiều đại biểu thống nhất, để phát huy nguồn lực xã hội đầu tư cho hoạt động KHCN thì định hướng đối tác công – tư trong KHCN là một biện pháp hiệu quả để thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào lĩnh vực này. Theo Tiến sĩ Tạ Doãn Trịnh, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ KHCN, hình thức đối tác công – tư tích hợp được những điểm mạnh của cả hai khu vực Nhà nước và tư nhân trong việc thực hiện các nhiệm vụ KHCN. Giải pháp hiện nay là cần tạo dựng cơ chế mới, để Nhà nước và tư nhân gặp nhau, cùng mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực KHCN mang lại lợi ích cho cả Nhà nước và tư nhân.

S.Hải

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 13/2/2017

* Sáng 13/2, đoàn đại biểu Quận ủy – HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 10 đến dâng hương, dâng hoa lên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Tôn tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, thể hiện tấm lòng tôn kính và biết ơn vô hạn công lao to lớn của Người trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc và của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. (Ngọc Duyên)

Tin vắn ngày 12/2/2018

* Ngày 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự quận Tân Bình đã tiến hành tổ chức lễ phát động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. Tại buổi lễ, các đơn vị đã ký kết giao ước nội dung phát động động thi đua cao điểm “Mừng Đảng, mừng Xuân ra quân quyết thắng” năm 2018. (Phạm Thị Thanh Tuyền)

* Sáng 12/2, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức họp mặt 100 đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. Dịp này, Ban chỉ đạo điều hành phối hợp hoạt động giữa Lực lượng vũ trang quận và các đoàn thể chính trị - xã hội tặng 100 phần quà tổng trị giá 21,2 triệu đồng cho đảng viên, thanh niên tình nguyện nhập ngũ năm 2018. (Ngọc Tiến)