Thứ Ba, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân:

Hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp đô thị có năng suất, chất lượng cao

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày trước khu vực diễn ra hội nghị. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 28/11, Thành ủy TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại TPHCM giai đoạn 2010 - 2020; triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020 - 2025. Các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP chủ trì hội nghị.

Đến dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; đại diện các sở, ban, ngành của TP.

Khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn ngày càng thu hẹp

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TP Nguyễn Phước Trung cho biết, qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, đến năm 2019 thu nhập của người dân vùng nông thôn trên địa bàn TP đạt hơn 63 triệu đồng/người/năm, tăng 301,12% so với năm 2008. Khoảng cách thu nhập giữa thành thị và nông thôn ngày càng thu hẹp qua các năm. Cụ thể, năm 2008 thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn TP bằng 55,5% so với thu nhập khu vực thành thị và đến năm 2019 con số này là 72,57%.

Đến nay, TP không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia. Chuẩn nghèo TP được nâng lên và tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm. Hộ nghèo tại 5 huyện từ 14,41% (năm 2010) xuống còn 0,41% (năm 2019). Năng suất lao động khu vực nông thôn năm 2018 so với năm 2008 đạt 206,1%.

Về phong trào “TP chung sức xây dựng nông thôn mới”, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn TP Nguyễn Phước Trung cho biết, TP đã huy động được 26.043 hộ dân hiến 2.972.304 m2 đất để xây dựng, mở rộng đường giao thông nông thôn, ước giá trị trên 2.243 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các đơn vị cùng chung tay, chung sức hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội, xây dựng đường giao thông nông thôn,… với tổng kinh phí hỗ trợ gần 558 tỷ đồng. Tại các xã đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đô thị có hiệu quả kinh tế cao, như: rau (doanh thu bình quân đạt 0,8 -1 tỷ đồng/ha/năm), hoa lan (doanh thu bình quân đạt 2 tỷ đồng/ha/năm), cá cảnh (doanh thu bình quân đạt 10 - 15 tỷ đồng/ha/năm)… Cùng với đó, hạ tầng phục vụ sản xuất và an sinh xã hội được tập trung với 9.188 công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội được đầu tư, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương phát triển sản xuất, dạy - học, khám chữa bệnh, vui chơi giải trí của người dân nông thôn.

Tính đến tháng 11/2019, số tiêu chí đạt bình quân/xã của TP là 18,73/19 tiêu chí NTM nâng cao. Số tiêu chí bình quân đạt/huyện là 7,6/9 tiêu chí (tăng 3 tiêu chí so với cuối năm 2018 là 4,6 tiêu chí). Đã có 47/56 xã đạt 19 tiêu chí NTM nâng cao và 31 xã được công nhận xã NTM nâng cao.

Năm 2020 đạt 19 tiêu chí căn bản của nông thôn mới

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho rằng mặc dù nông nghiệp chiếm chưa đến 1% trong tổng sản phẩm của TP, nhưng trong thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp của TPHCM đã quan tâm và ưu tiên nguồn lực để đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn. Để tiếp tục góp phần cùng cả nước thực hiện thành công phong trào “Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2020-2025”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh đề nghị TP thường xuyên cập nhật, phổ biến các mô hình, các điển hình tiên tiến, sáng kiến và kinh nghiệm hay về xây dựng NTM để nhân ra diện rộng. Cùng với đó là phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững. Tổ chức lại sản xuất, đặc biệt là tổ chức nông dân và hợp tác xã kiểu mới; ban hành các chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào nông nghiệp.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao Cờ thi đua cho Nhân dân và cán bộ xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. (ảnh: Đan Như) Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao Cờ thi đua cho Nhân dân và cán bộ xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh. (ảnh: Đan Như)

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những kết quả 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tại TPHCM giai đoạn 2010 - 2020. TP đã huy động đươc nguồn lực lớn phục vụ cho chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM; năng suất lao động, giá trị sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, số hợp tác xã đã tăng nhanh thời gian qua…

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế yếu kém, trong đó tỷ lệ hộ nông dân vào các HTX của TP còn thấp, năng suất lao động nông nghiệp còn thấp so năng suất lao động chung của TP. Còn 4 tiêu chí NTM nâng cao 100% các xã của TP chưa đạt, gồm: Giao thông; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; trường học; môi trường và an toàn thực phẩm.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cần giải quyết bài toán tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho nông dân. Muốn vậy, hoạt động nông nghiệp phải gắn với phát triển các hợp tác xã để ứng dụng công nghệ trong sản xuất và liên kết tiêu thụ nông sản.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân. (ảnh: Đan Như) Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân. (ảnh: Đan Như)

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phân tích: Trong điều kiện hiện nay, số người làm nông nghiệp chiếm tỷ lệ thấp dần so với tổng số hộ dân của các huyện và sẽ ngày càng giảm. Cụ thể, huyện Bình Chánh còn khoảng 1,2% số hộ làm nông nghiệp, huyện Nhà Bè chiếm 0,5% hộ làm nông nghiệp. Toàn TP đến năm 2025 còn khoảng 38.000 lao động nông nghiệp. Vì vậy, trong công tác quy hoạch cần hướng đến phát triển sản xuất nông nghiệp đô thị có năng suất, chất lượng cao; phải chuyển từ NTM sang đô thị văn minh. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu, 5 huyện của TP phải rà soát số người làm nông nghiệp để có giải pháp hỗ trợ hiệu quả, căn cơ. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu, thời gian tới, TP cần đạt đủ các tiêu chí NTM; phấn đấu 2020 đạt 19 tiêu chí căn bản của NTM.

Dịp này, 3 tập thể và 1 cá nhân đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng. Nhân dân và cán bộ xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, vinh dự được đón nhận Cờ thi đua Chính phủ. Ngoài ra, tại hội nghị có 31 tập thể xã đạt chuẩn NTM nâng cao được nhận Bằng khen UBND TP; 55 tập thể và 16 cá đón nhận Bằng khen của UBND TP.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo