Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Hướng đến nền điện ảnh dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập

Ra mắt Ban giám khảo tại Lễ khai mạc Liên hoan phim

(Thanhuytphcm.vn) - Tối 23/11, tại TP Vũng Tàu, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT-DL) phối hợp cùng UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ XXI. Tham dự có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh; Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Tạ Quang Đông cùng đông đảo văn nghệ sĩ, những nhà làm nghệ thuật, công chúng yêu điện ảnh trong cả nước.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTT-DL Tạ Quang Đông, Trưởng Ban chỉ đạo cho biết, với khẩu hiệu “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập”, LHP Việt Nam lần thứ XXI nằm trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với quốc tế trên nhiều lĩnh vực và ảnh hưởng tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, điện ảnh Việt Nam đang được xây dựng hướng tới là một trong những ngành quan trọng, mũi nhọn trong Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

“LHP là dịp để giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam, tôn vinh những tài năng nghệ thuật đích thực, hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, có dấu ấn sáng tạo. Đồng thời cũng mở ra cơ hội để các nghệ sĩ, những người hoạt động điện ảnh cả nước giao lưu, gặp gỡ, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình cống hiến, xây dựng, gìn giữ, phát triển nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập quốc tế”, Thứ trưởng khẳng định và cho hay, 104 phim ở các thể loại được chọn lựa tham gia LHP lần này đã phần nào phản ánh được những suy tư trăn trở, những cung bậc tình cảm, những khát khao vươn lên của con người Việt Nam hướng tới cái đẹp trong tâm hồn, cái chính nghĩa trong cuộc sống để bảo vệ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Chương trình khai mạc đã ra mắt ban giám khảo LHP bao gồm 9 giám khảo phim truyện, 7 giám khảo phim tài liệu - khoa học và 7 giám khảo phim hoạt hình.

LHP Việt Nam lần thứ XXI diễn ra từ ngày 23 đến ngày 27/11/2019 với sự tham gia dự thi của 74 bộ phim, bao gồm 16 phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học và 20 phim hoạt hình. Ngoài các phim dự thi, LHP còn có sự góp mặt của 30 bộ phim trong chương trình chiếu phim toàn cảnh. Các bộ phim đang được trình chiếu xuyên suốt miễn phí tại các cụm rạp trên địa bàn TP Vũng Tàu đến ngày 27/11 để phục vụ công chúng.

Trong khuôn khổ LHP còn có nhiều hoạt động như Hội thảo “Bối cảnh quay phim tại Việt Nam”, “Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế”; các chương trình giao lưu “Nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên”; “Nghệ sĩ điện ảnh với các chiến sĩ lực lượng vũ trang”; tổ chức tham quan danh lam, thắng cảnh tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; tổ chức chiếu phim tại các cụm rạp, chiếu phim ngoài trời,…

Lễ bế mạc và trao giải sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 27/11.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo