Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Hướng đến mục tiêu xây dựng những miền quê đáng sống, người dân có thu nhập cao

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 27/7, Quốc hội đã thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025.

Chính phủ trình Quốc hội về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 với tổng vốn đầu tư khoảng 39.000 tỷ đồng. Mục tiêu của chương trình là đến năm 2025, phấn đấu có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn NTM; ít nhất 50% huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM; cả nước có ít nhất 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Thảo luận về nội dung này, các ý kiến đại biểu (ĐB) đều tán thành tiếp tục triển khai chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn tới. Trong đó, xây dựng NTM phải hướng đến mục tiêu xây dựng những miền quê đáng sống, người dân có thu nhập cao. Muốn thế Chính phủ cần rà soát để phân bổ nguồn lực phù hợp, ưu tiên cho những vùng khó khăn, vùng có nhiều thiên tai. Chú trọng đầu tư cho hạ tầng nông thôn, song song với đó là đầu tư cho sản xuất. Vì quan trọng là phải giúp người nông dân được có thu nhập, làm giàu ngay trên quê hương mình,…

Quốc hội sáng 27/7 Quốc hội sáng 27/7

ĐB Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) đồng tình, cần coi “NTM là nền tảng, cơ cấu lại nông nghiệp là căn bản, Nhân dân là chủ thể”, đó còn là yếu tố quan trọng để thực hiện khát vọng đất nước hùng cường. Nông thôn, nông dân rất dễ bị tổn thương, nhất là trong bối cảnh có dịch Covid-19 hiện nay. Chương trình giai đoạn 2021-2025 cần chú trọng nâng cao hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn; thúc đẩy chuyển đổi số trong xây dựng NTM; nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường. Cùng với đó, nâng cao năng lực của cộng đồng, chuyển đổi tư duy của người dân về phát triển kinh tế nông thôn. “Mục tiêu cuối cùng phải là bảo đảm chất lượng cuộc sống của người dân, tăng thu nhập cho họ”, ĐB Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh.

ĐB Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long) đề nghị rà soát việc phân bổ nguồn lực có trọng tâm trọng điểm, không dàn trải, kém hiệu quả. Trước mắt cần ưu tiên cho vựa lương thực, thực phẩm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long để đưa công nghệ vào sản xuất, nâng cao giá trị nông sản.

ĐB Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long) ĐB Nguyễn Thị Minh Trang (Vĩnh Long)

Một số ý kiến khi cho rằng, cần đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin cho khu vực nông thôn. Nhờ công nghệ thông tin nên người dân trồng nông sản ra có thể sử dụng thương mại điện tử để tiêu thụ; khi phải dừng đến trường thì trẻ em có thể học trực tuyến… Và khoảng cách giữa nông thôn, vùng sâu vùng xa với những vùng khác cũng sẽ được rút ngắn hơn. ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng, chương trình xây dựng NTM giai đoạn vừa qua còn nhiều hạn chế, cần khắc phục, như còn tình trạng chạy theo thành tích, có xã muốn đạt chuẩn NTM đã nhập 2 hộ nghèo làm 1 để giảm tỷ lệ hộ nghèo; tiêu chuẩn NTM giữa các nơi còn lệch nhau... Đó là điều phải chấn chỉnh khi triển khai trong giai đoạn tới. ĐB cũng cho rằng, Chính phủ cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cả hệ thống và người dân về xây dựng NTM, coi đó là trách nhiệm, tình cảm đối với khu vực nông thôn, nông dân - bệ đỡ của nền kinh tế. Khắc phục tình trạng chạy theo thành tích trong xây dựng NTM, hạ chuẩn để được công nhận NTM. Khắc phục tư tưởng ỷ lại sự hỗ trợ từ Nhà nước. Trong vận động người dân hỗ trợ xây dựng NTM cần tránh vận động những hộ dân không có khả năng đóng góp…

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) cho rằng, sau 10 năm thực hiện NTM, chúng ta đã đạt được những kết quả to lớn, toàn diện, mang tính lịch sử. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, chương trình NTM trước mắt cần ưu tiên hỗ trợ người nông dân ở những vùng bị tổn thương nặng nề nhất, đơn cử người nông dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang bị ách tắc nông sản làm ra, rất dễ dẫn đến nghèo đói. Chính phủ cũng cần ưu tiên trước mắt cho việc chống dịch Covid-19, tập trung tiêm vaccine cho người dân để bảo đảm miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường, không để đứt gãy sản xuất.

Cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã giải trình, làm rõ một số vấn đề ĐB Quốc hội nêu. Theo Bộ trưởng, mục tiêu xây dựng NTM cuối cùng là phải bảo đảm nông thôn là nơi đáng sống, là nơi để chúng ta tìm đến, trở về. “Hình ảnh người dân trở về quê hương trú ẩn khỏi đại dịch Covid-19 những ngày qua là minh chứng xúc động cho mục tiêu này”, Bộ trưởng phát biểu.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Chính phủ quyết tâm phủ kín chương trình NTM ở cả 63 tỉnh thành, không để trống vùng nào, song song đó rà soát để tránh trùng lắp, chồng chéo. Theo Bộ trưởng, quan trọng nhất của chương trình NTM là người dân phải là chủ thể, họ phải được thụ hưởng đầy đủ các chính sách. “Nền tảng bền vững của NTM chính là người dân, họ phải được bảo đảm thu nhập, tăng tri thức, có khả năng tiếp cận các dịch vụ” - Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

Rút kinh nghiệm của chương trình giai đoạn trước, theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, việc thực hiện chương trình giai đoạn này sẽ chú trọng tập huấn cho đội ngũ cán bộ xã, bởi chính họ sẽ là người giúp nông dân tiếp cận chương trình NTM một cách hiệu quả, thực chất nhất.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo