Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Hướng dẫn tạm thời về xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 4/7, Sở Y tế TPHCM cho biết, đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn tạm thời về xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19” (phiên bản 1.0).

Theo Sở Y tế TP, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát. Bên cạnh việc tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch, công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh sau mắc Covid-19 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế TP. Trong thời gian chờ Bộ Y tế ban hành các Hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị người bệnh giai đoạn sau khi mắc Covid-19, Sở Y tế TPHCM đã xây dựng “Hướng dẫn tạm thời về xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19” (phiên bản 1.0). Tài liệu được xây dựng dựa trên các khuyến cáo hiện có từ Bộ Y tế, các tài liệu y học có giá trị hiện có cũng như kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện trên địa bàn TP. Xác định đúng các vấn đề sức khỏe để kịp thời can thiệp điều trị theo một phác đồ thống nhất, không bỏ sót nhưng cũng tránh lạm dụng các chăm sóc tương ứng với những vấn đề sức khỏe liên quan đến sau mắc Covid-19, đó chính là mục đích chính của hướng dẫn tạm thời này.

Tài liệu bao gồm các hướng dẫn về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho cả người lớn và trẻ em khi có các dấu hiệu và triệu chứng mới hoặc liên tục từ 4 tuần trở lên sau mắc Covid-19 mà không giải thích được bằng chẩn đoán thông thường. Hướng dẫn xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19 bao gồm các chuyên khoa khác nhau như: Tim mạch, Hô hấp, Tâm thần, Nhi khoa, Y học cổ truyền, Dược lâm sàng, Phục hồi chức năng, Dinh dưỡng. Sở Y tế sẽ hoàn thiện đề án chăm sóc sức sức khỏe tinh thần cho người dân TP giai đoạn hậu Covid-19 sau khi ghi nhận các ý kiến của các chuyên gia thuộc lĩnh vực Tâm lý học.

Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế công lập và tư nhân, từ tuyến y tế cơ sở, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, các bệnh viện/trung tâm y tế tuyến quận, huyện cho đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối căn cứ vào hướng dẫn này để áp dụng thống nhất vào thực tiễn hoạt động khám chữa bệnh trong các đơn vị.

Xem “Hướng dẫn tạm thời về xử trí các vấn đề sức khỏe sau mắc Covid-19” (phiên bản 1.0) tại đây.

S. Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo