Thứ Ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Hun đúc và giáo dục nhân cách con người qua những lá thư Bác Tôn gửi con cháu trong gia đình

(Thanhuytphcm.vn) - Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng để hình thành và nuôi dưỡng, giáo dục nhân cách con người. Muốn có một xã hội phát triển lành mạnh thì trước hết từng gia đình phải phát triển thật bền vững; thông qua giáo dục tình yêu thương trong gia đình, mà thế hệ trẻ sẽ tiếp thu những tinh hoa văn hóa tốt đẹp để hình thành nhân cách, hình thành tình yêu thương con ngoài, cao hơn nữa là tình yêu Tổ quốc. Dù là thời bình hay thời chiến, thì chân lý đó vẫn không thay đổi, có chăng sự khác nhau thể hiện ở hình thức giáo dục trong mỗi gia đình.  

Đối tượng giáo dục của gia đình chính là thế hệ trẻ, khi con người chưa hiểu biết về mình, về xã hội thì đã được định hướng và chỉ dạy từ gia đình. Ông bà, cha mẹ là những người đầu tiên có ảnh hưởng đến quá trình hình thành niềm tin và hành vi đạo đức của con trẻ, là tấm gương mẫu mực, là nguồn hun đúc tình yêu thương… và qua nhiều thế hệ sẽ tạo ra văn hóa truyền thống của gia đình. Song, những lý thuyết đó có thể cảm nhận rõ ràng và cụ thể qua những lá thư mà Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tôn Đức Thắng gửi cho con cháu trong gia đình. Thời điểm ấy, khi cả dân tộc đang phải hứng chịu nhiều nỗi đau ly tán gia đình, mất mát người thân, đồng đội để đấu tranh giành độc lập, tự do thì có lẽ xây dựng hạnh phúc gia đình trở nên khao khát hơn bao giờ hết.

Theo lời kể của bà Tưởng Bích Vân - một trong 3 người con gái của bà Tôn Thị Nghiêm - Con gái ruột của Bác Tôn: “Đó là lúc tôi cùng 2 em Tưởng Hoài Nam và Tưởng Bích Hà phải đi sơ tán, với điều kiện đương thời rất khó khăn, gian khổ… Ông ngoại đã gửi cho 3 chị em tôi lá thư, nhằm dạy chúng tôi lối sống giản dị, chân thành, thẳng thắn, quyết tâm sắt đá trong cuộc đấu tranh và tính tự lập trong cuộc sống dù ở bất cứ hoàn cảnh nào…”.

Trong ký ức của mỗi người vẫn còn lưu giữ nhiều kỷ niệm về Bác Tôn qua những câu chuyện được kể. Bà Tưởng Bích Hà, đến tận bây giờ vẫn luôn khắc ghi những lời dạy của ông ngoại, bà kể: “Năm chị em chúng tôi đã nghe lời ông bà, cha mẹ phấn đấu học hành, đều tốt nghiệp Đại học, trên Đại học và Tiến sĩ… Ông ngoại từng dạy: “Ông không cần các con phải mang danh là đảng viên, chỉ cần các con sống như những người cộng sản”. Cứ nối tiếp truyền thống chúng tôi đã dạy dỗ những thế hệ sau noi gương ông bà, cha mẹ, sống tốt, sống có văn hóa, có trình độ, có đạo đức để phục vụ đất nước.”

Bên cạnh những người ruột thịt chảy chung dòng máu, Bác còn nhận 2 người con gái nuôi là bà Tôn Tuyết Dung và bà Tôn Thị Ngọc Quang. Tình yêu thương, sự quan tâm, chia sẻ luôn là động lực giúp cho mọi người vượt qua những lúc khó khăn, gian khổ. Năm 1962, bà Tôn Tuyết Dung rời Hà Nội đến tỉnh Phú Thọ công tác. Đây là giai đoạn khó khăn và thử thách nhất trong cuộc đời của bà vì phải thường xuyên đi công tác trong điều kiện bom đạn cùng với 3 con nhỏ. Chính những lá thư bà nhận được từ người ba Tôn Đức Thắng đã giúp bà có thêm nghị lực để tiếp tục làm việc. Trong thư gửi ngày 10 tháng 6 năm 1963, ba viết: “Trong tuần lễ vừa qua, có một lúc ba muốn chạy lên thăm hai con, rồi lại sợ lúc trở về nắng quá, cũng có sợ tổn phí nhiều xăng dầu của nhân dân vì một việc không quan trọng lắm, mà thôi không đi, nói về nhớ hai con, hai cháu thì ba má nhớ lắm!”.

Năm 1968, khi bà được đề bạt làm Phó Trưởng Ty Giáo dục tỉnh Phú Thọ, với những băn khoăn cá nhân vì phải đi công tác nhiều, xa gia đình, không thể chăm sóc các con, bà chia sẻ và được ba cho lời khuyên: “Nếu tổ chức tin cậy, con làm được thì nhận, con không làm được thì từ chối. Nhưng nếu từ chối vì sợ khó, sợ khổ thì không nên mà phải cố gắng khắc phục. Và nên nhớ một điều là: khi nào người ta bảo đồng chí không làm được nữa, phải xuống là con xuống nhé!”.

Đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, Chủ tịch Tôn Đức Thắng luôn là tấm gương sáng về đạo đức và nhân cách. Còn đối với gia đình, ở cương vị của một người chồng, người cha và người ông, Bác Tôn đã luôn dành những tình cảm yêu thương, quan tâm sâu sắc. Từ trong những lá thư đã hàm chứa lời nhắn gửi tình cảm, hun đúc yêu thương dành cho con cháu trong gia đình; cũng như sự giáo dục tính tự lập, nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Ngày nay, giáo dục trong gia đình hơn lúc nào hết cần được quan tâm và tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác để những nền tảng đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình mãi được lưu truyền và phát huy.

Ái Nhi

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo