Thứ Sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018

Hơn 4 triệu lượt khách tham dự Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju năm 2017

Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbukm Kim Kwan Yong và Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận kỷ niệm chương của hai địa phương. (ảnh: Thế Anh)

(Thanhuytphcm.vn) – Tối 3/12, tại TPHCM đã diễn ra buổi bế mạc Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju năm 2017. Đến dự có Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbukm (Hàn Quốc) Kim Kwan Yong; Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong.

Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju năm 2017 do TPHCM và tỉnh Gyeongsangbuk phối hợp tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm Việt Nam – Hàn Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao (22/12/1992 – 22/12/2017). Lễ hội được diễn ra từ ngày 11/11 – 3/12 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Việt Nam và Hàn Quốc, cùng nhiều quốc gia khác. Các hoạt động được diễn ra tại nhiều địa điểm như:  Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên 23/9, Nhà hát TP, Nhạc viện TP… Trong 23 ngày diễn ra Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju năm 2017 đã thu hút hơn 4 triệu lượt người dân TPHCM và du khách ngoài nước đến tham dự.

Phát biểu tại buổi bế mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tham dự  Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju năm 2017 người dân TPHCM và du khách đã được trải nghiệm không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai dân tộc Việt Nam – Hàn Quốc cùng với hơn 17 quốc gia khác trên thế giới. Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, việc tổ chức Lễ hội này không chỉ góp phần quảng bá về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, Hàn Quốc cũng như các quốc gia trên thế giới mà còn giúp tăng cường sự hiểu biết, tin cậy và cùng nhau xây dựng cầu nối cho sự phát triển và phồn vinh của các dân tộc.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ bế mạc. (ảnh: Thế Anh) Một tiết mục văn nghệ tại lễ bế mạc. (ảnh: Thế Anh)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, kết quả của Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju năm 2017 cũng đã minh chứng cho tính năng động của TPHCM trong các hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế. Cùng với việc tổ chức Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju năm 2017, TPHCM và tỉnh Gyeongsangbuk đã thiết lập cơ chế hợp tác hữu nghị, đánh dấu một mốc quan trọng, tiền đề tốt đẹp cho quá trình hợp tác đa dạng và sâu rộng giữa hai địa phương.

Tỉnh trưởng tỉnh Gyeongsangbukm Kim Kwan Yong đánh giá cao sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và chuyên nghiệp của chính quyền TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung đã góp phần tạo nên sự thành công của Lễ hội Văn hóa Thế giới TPHCM - Gyeongju năm 2017. Sự thành công của Lễ hội sẽ mở ra một thời kỳ mới cho hai địa phương hợp tác trên nhiều phương diện, lĩnh vực về văn hóa, kinh tế… Ông Kim Kwan Yong nhấn mạnh, chính quyền tỉnh Gyeongsangbuk cùng TPHCM sẽ luôn đồng hành và cùng nhau hướng tới tương lai tốt đẹp.

S. Hải

Thông báo

Tin vắn ngày 21/3/2018

* Sáng 21/3, Báo Công an TPHCM phối hợp Công ty Tài chính HD SaiSon và Ban giảm nghèo bền vững phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 đến trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, là hộ nghèo, cư ngụ tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ cho gia đình chị Tuyền tổng số tiền 10 triệu đồng, trong đó 9 triệu đồng là giúp gia đình mua chiếc xe máy và 1 triệu đồng tiền mặt. (Hải Yến)

* Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp đến đội ngũ chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên. Cùng với đó, các đơn vị vận động phát triển lực lượng hiến máu tình và vận động cán bộ, chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực các hoạt động hiến máu tình nguyện tại cơ quan, địa phương,… (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/3/2018

* Theo thông tin từ Ban tổ chức Hội sách TPHCM 2018 - lần X, ngay trong ngày hoạt động đầu tiên đã đạt doanh thu 5 tỷ đồng (tăng 36% so với Hội sách TPHCM 2016 - lần IX). Trong đó, bán chạy nhất là các đầu sách: Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown, tác giả của quyển Mật mã Davinci nổi tiếng (Sách Bách Việt); quyển sách kỹ năng do Trác Nhã chủ biên Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Sách Minh Long); quyển sách truyền cảm hứng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn (Sách Nhã Nam); tập tản văn Hôm nay người ta nói chia tay của Iris Cao (Sách Minh Châu); tác phẩm văn học kinh kiển Nhà giả kim (Sách Nhã Nam)… (Ng.Tuyết)

* Chiều 20/3, khoảng 60 em nhỏ đến từ Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) đã tham gia chương trình “Happy Reading tour” tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Đây là hoạt động thử nghiệm của Đường Sách TPHCM phối hợp với các trường trên địa bàn TP tổ chức hoạt động ngoại khóa tại Đường Sách nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh. Tại đây, các em học sinh đã được tham quan các gian hàng, chụp hình lưu niệm, tham gia trò chơi ghép tranh và kể chuyện theo tranh. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/3, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 4 tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận năm 2018. Kết quả, có 75 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến được 95 đơn vị máu. Đây là một trong những nội dung của chương trình phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với Lực lượng vũ trang quận 4 trong công tác Dân vận năm 2018. (Minh Trung).