Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Hơn 21.000 người đã được tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại các điểm tiêm chủng mở rộng trên địa bàn Quận 11

Chủ tịch UBND Quận Trần Phi Long thị sát và chỉ đạo các điểm tiêm chủng mở rộng trên địa bàn quận 11

(Thanhuytphcm.vn) - Từ ngày 21/6 đến 30/6, Quận 11 đã thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế TPHCM về việc triển khai các điểm tiêm vaccine chủng mở rộng trong cộng đồng tại 4 điểm gồm: Nhà thi đấu Lãnh Binh Thăng, Trường THCS Hậu Giang, Trường THCS Lê Quý Đôn và Trường THCS Lữ Gia. Theo đó, Phòng Y tế, Bệnh viện Quận 11 và Trung tâm Y tế Quận 11 cùng với các cơ quan chuyên môn, cán bộ, viên chức, người lao động tại các địa điểm triển khai tiêm chủng, đoàn viên thanh niên… cùng vào cuộc để chuẩn bị sẵn sàng cho các điểm tiêm chủng nhằm đáp ứng số lượng lớn người được tham gia tiêm chủng ngừa Covid-19 trong tình hình phức tạp hiện nay.

Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long cùng với các Phó Chủ tịch UBND quận trực tiếp thị sát, chỉ đạo các khâu và điều hành tại các điểm này.

Sau 10 ngày triển khai, đã có 21.296 người được tiêm vaccine. Các đối tượng được triển khai tiêm chủng mở rộng trong đợt này gồm cán bộ, công chức, ban chỉ đạo và tổ phòng chống Covid cộng đồng; bảo vệ dân phố; viên chức ngành giáo dục (THCS, TH, MN công lập); giáo viên, người lao động các trường trung học phổ thông và giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp và ngành giáo dục ngoài công lập; Công ty Dịch vụ công ích quận; người lao động tại các doanh nghiệp cơ sở sản xuất kinh doanh ngành hàng thiết yếu trên địa bàn quận; các phòng khám đa khoa và chuyên khoa trên địa bàn; đối tượng chính sách, người có công và các hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn quận; lực lượng tình nguyện viên tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, danh sách ngoài quận được Sở Y tế phân bổ đến tham gia tiêm chủng có các đơn vị: Sở Công Thương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông vận tải, Trường Cao đẳng Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án hạ tầng đô thị, Ban Quản lý xây dựng công trình giao thông, Liên minh Hợp tác xã Thành phố, Công ty Môi trường đô thị, Công ty CPCK Bảo Việt, Quỹ Phát triển nhà đất và các công ty dược.

Theo thống kê ban đầu, có 29.488 người đến tiêm chủng tại 4 điểm tiêm này, qua khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm, khai báo tình trạng sức khỏe trước tiêm chủng, rà soát các bệnh lý nền và tình trạng tiêm chủng trong thời gian gần, các cán bộ y tế đã đưa ra quyết định phù hợp về việc tiêm hay hoãn tiêm. Kết quả, có 21.296 người đủ sức khỏe để tham gia tiêm chủng ngừa Covid-19, chiếm 85,1%.

Để đạt được kết quả hơn 21.000 liều trong thời gian 10 ngày, Trung tâm Y tế Quận 11, Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cho đến lực lượng thanh niên tình nguyện, đội ngũ cán bộ - giáo viên - công nhân viên các Trường THCS Hậu Giang, Trường THCS Lê Quý Đôn, Trường THCS Lữ Gia, cán bộ, công nhân viên Trung tâm Văn hóa – Thể thao Quận 11 và nhiều lực lượng hỗ trợ khác đã tích cực để hỗ trợ khai báo y tế, điều phối trật tự tại các điểm tiêm này.

Triển khai tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng: viên chức, hộ nghèo – hộ cận nghèo… Triển khai tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng: viên chức, hộ nghèo – hộ cận nghèo…

Theo nhiều cán bộ y tế, họ đã quen với công việc áp lực, không chỉ trong dịch Covid-19, mà trong điều kiện bình thường, môi trường làm việc ở các bệnh viện cũng thường trực căng thẳng, áp lực. Đặc biệt trong tình hình khẩn cấp hiện này, tính riêng trong đợt này, với 10.183 người ngoài quận do TPHCM phân bổ về điểm tiêm của địa phương, trong quận có 14.842 người thuộc các đối tượng ưu tiên do quận quản lý, lượng người được phân bổ về 4 điểm tiêm chủng mở rộng này là rất lớn. Với mong muốn duy nhất là làm sao để bảo đảm an toàn cao nhất khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho mỗi người đến tiêm, để đáp ứng nhiệm vụ, mọi người phải đến từ rất sớm và ra về muộn hơn, miệt mài trong nhiều ngày.

Chẳng hạn, Quận đoàn 11 tham gia hỗ trợ tại các điểm tiêm với các nhiệm vụ như tiếp nhận thông tin, kiểm tra giấy tờ ban đầu và hướng dẫn người đến tiêm thực hiện khai báo y tế điện tử, hỗ trợ sắp xếp vị trí chờ của người được tiêm chủng, hỗ trợ nhập liệu khai báo y tế vào hồ sơ theo dõi sau tiêm… Mỗi điểm tiêm được bố trí từ 8 - 12 tình nguyện viên gồm đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ tình nguyện Hoa phượng đỏ, Hành quân xanh, Kỳ nghỉ hồng và Mùa hè xanh của quận.

Theo Chủ tịch UBND Quận 11 Trần Phi Long, các điểm tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được tổ chức trên tinh thần “hiệu quả, chặt chẽ, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất” trong tất cả các khâu khám, sàng lọc trước khi tiêm. Người đến tiêm chủng được tư vấn đầy đủ về tác dụng cũng như những sự cố bất lợi có thể xảy ra; những dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo cho cán bộ y tế. Tất cả các dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau tiêm đều được theo dõi và báo cáo. Sau khi tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khỏe tại chỗ 30 phút và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe bản thân trong vòng 1-2 ngày tiếp theo. Mỗi người tiêm sẽ được cấp một mã QR theo mã số bảo hiểm y tế, sau đó liên thông với phần mềm hồ sơ sức khỏe để tiếp tục theo dõi và nhắc thời gian tiêm. Tất cả những người tiêm sẽ được theo dõi sức khỏe liên tục những ngày tiếp theo và đánh giá tính sinh miễn dịch sau tiêm…

Mỹ Hạnh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo