Thứ Ba, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Hội thảo quốc tế “TPHCM trong mạng lưới các TP thông minh ở ASEAN: Cơ hội và thách thức”

Các đại biểu điều hành hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 24/5, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TPHCM, Học viện Cán bộ TPHCM và Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM tổ chức hội thảo quốc tế “TPHCM trong mạng lưới các TP thông minh ở ASEAN: Cơ hội và thách thức”.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM cho rằng: Hội thảo là dịp để các nhà khoa học, nhà quản lý phân tích các quan điểm và giải pháp về xây dựng thành phố thông minh tại các quốc gia trong khu vực. Cam kết giữa Chính phủ các nước ASEAN về xây dựng mạng lưới các thành phố thông minh trong khu vực ASEAN đã được thông qua tại hội nghị cấp cao ASEAN năm 2018. Việt Nam có 3 TP gồm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng gia nhập vào mạng lưới 26 thành phố thông minh ASEAN, mạng lưới này sẽ hợp tác cùng nhau, hướng tới mục tiêu phát triển đô thị thông minh và bền vững.

Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước nhằm thực hiện mục tiêu “Xây dựng TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, năm 2017, TPHCM đã triển khai đề án “Xây dựng TP trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” với mục tiêu tổng quát gồm đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế, hướng đến kinh tế tri thức, kinh tế số; quản trị đô thị hiệu quả trên cơ sở dự báo; nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc; tăng cường sự tham gia quản lý của người dân.

Hội thảo nhận được 35 bài tham luận của các nhà khoa học, trong đó có 7 bài của các nhà khoa học đến từ Úc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc). Hội thảo chia làm 2 phiên thảo luận về các vấn đề chung trong phát triển TP thông minh và kinh nghiệm phát triển đô thị thông minh từ các nước ASEAN và thế giới.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng khi TPHCM xây dựng thành công đô thị thông minh thì ba đối tượng chính được hưởng lợi ích trực tiếp là chính quyền, doanh nghiệp và nhân dân. Việc xây dựng đô thị thông minh sẽ mang lại nhiều lợi ích nổi bật như giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp và giúp tối ưu hiệu quả điều hành của chính quyền, đặc biệt là 7 chương trình đột phá của TP.

Ngoài ra, các đại biểu cũng chỉ ra các thách thức trong xây dựng đô thị thông minh của TPHCM đó là nhiều giải pháp trùng lắp, không kết nối, chia sẻ dữ liệu được với nhau, gây lãng phí nguồn lực; nợ công gia tăng; gánh nặng ngân sách về chi thường xuyên; nhân sự chuyên trách về công nghệ thông tin còn thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng; các dịch vụ được tích hợp còn thấp… Ngoài ra, còn có thách thức đặc thù của TP như chưa có cơ sở pháp lý về xây dựng đô thị thông minh; thiếu bộ phận phụ trách về điều hành quản lý, tư vấn lựa chọn công nghệ tương thích, đánh giá khả thi, giám sát triển khai, quản lý dự án…

Theo đó, đại biểu cho rằng, xây dựng đô thị thông minh tại TPHCM cần xác định được những thách thức chính như quy trình lập và thực thi quy hoạch đô thị; sự phối hợp giữa các bên liên quan trong quản lý phát triển đô thị; quá trình ra quyết định trong quản lý phát triển đô thị; hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý và lập kế hoạch nguồn lực phục vụ phục vụ phát triển đô thị.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo