Thứ Ba, ngày 12 tháng 11 năm 2019

Hội thảo lấy ý kiến về tổ chức đại diện người lao động, cơ chế đối thoại tại nơi làm việc

Quang cảnh hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/7, tại TPHCM, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo lấy ý kiến dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) về tổ chức đại diện người lao động, cơ chế đối thoại tại nơi làm việc với sự tham dự của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, lãnh đạo sở, ngành TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Theo Bộ LĐTB&XH, dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này có những thay đổi về căn bản, toàn diện về nội dung và có những nội dung chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam. Yêu cầu của dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) phải khắc phục những điểm yếu của Bộ luật Lao động trước đây, đảm bảo các cam kết của Việt Nam khi tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; đảm bảo các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế - Bộ LĐTB&XH Nguyễn Văn Bình khẳng định, việc cần thiết lắng nghe những ý kiến đóng góp từ các cấp ngành, người lao động để xây dựng dự luật đảm bảo phù hợp với đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước, đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế sâu rộng của Việt Nam. Do dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này liên quan đến nhiều đối tượng nên thu hút sự quan tâm của đông đảo tầng lớp nhân dân, người lao động, người sử dụng lao động trong nước, quốc tế.

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại hội thảo. Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại hội thảo.

Đại diện ILO, bà Andrea Prince đánh giá cao những nỗ lực của các bộ ngành Việt Nam trong việc thực hiện sửa đổi Bộ luật Lao động, tham gia các hiệp định tự do thế hệ mới. Điều này khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện các quy định về chính sách pháp lý phù hợp với các quyền của người lao động cơ bản được quy định trong công ước của ILO như: xóa bỏ mọi hình thức lao động cưỡng bức và bắt buộc; xóa bỏ lao động trẻ em; xóa bỏ phân biệt đối xử trong việc làm và nghề nghiệp; tự do hiệp hội và công nhận hiệu quả của quyền thương lượng tập thể.

Tham gia hội thảo, các đại biểu đã góp ý cụ thể một số nội dung sửa đổi, bổ sung và những tác động dự kiến của sửa đổi, bổ sung về tổ chức đại diện người lao động trong dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); cơ chế đối thoại hai bên tại nơi làm việc. Các đại biểu cũng chia sẻ những kinh nghiệm quốc tế về việc thành lập, hoạt động của tổ chức đại diện người lao động từ ILO; góp ý những nội dung sửa đổi, bổ sung về cơ chế đối thoại hai bên tại nơi làm việc.

Thanh Vũ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo