Chủ Nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Hội thảo khoa học về “Tính toán ứng dụng và Đô thị thông minh”

Các đại biểu tham quan một số gian hàng giới thiệu về giải pháp đô thị thông minh bên lề hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 27/11, tại TPHCM đã diễn ra hội thảo khoa học Smart City 360 độ lần thứ III năm 2019 với chủ đề “Tính toán ứng dụng và Đô thị thông minh”. Hội thảo do Viện Khoa học và Công nghệ Tính toán (ICST) tổ chức, nhằm giới thiệu, trao đổi, mở rộng các ý tưởng nghiên cứu về các hệ thống tính toán ứng dụng trong việc giải quyết các bài toán của đô thị thông minh; giới thiệu các giải pháp, ứng dụng của các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực liên quan đến tính toán và các ứng dụng thông minh.

Hội thảo tạo cơ hội kết nối, thương mại hóa các công trình nghiên cứu của các nhà nghiên cứu, các chuyên gia công nghệ đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu trong và ngoài nước, cũng như các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hội thảo cũng kỳ vọng giới thiệu các giải pháp mới đến cho các cơ quan quản lý, nhà đầu tư và các doanh nghiệp có nhu cầu ứng dụng các giải pháp cho đô thị thông minh.

Tại hội thảo, các diễn giả và đại biểu tham dự cũng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu về các mô hình, ứng dụng kỹ thuật như Nghiên cứu xây dựng nền tảng thử nghiệm mở (Open testbed platform); Nghiên cứu mô hình hệ thống dữ liệu mở cùng các công cụ phân tích mạnh nhằm hỗ trợ các ứng dụng về quản lý cũng như khai thác, sử dụng; Nghiên cứu phát triển các ứng dụng trên nền tảng Vạn vật kết nối (Internet of Things - IoT), các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và các giải pháp bảo mật, an ninh mạng; Phát triển các ứng dụng điển hình cho đô thị thông minh và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây cũng chính là các nội dung của “Chương trình Nghiên cứu công nghệ thông tin phục vụ Đô thị thông minh và Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 giai đoạn 2018-2020, tầm nhìn đến năm 2025” của TPHCM.

Ngoài các giải pháp về quản lý đô thị, chương trình Hội thảo cũng giới thiệu các giải pháp quản lý bệnh án điện tử như hệ thống CLAS Healthcare (ThS. Nguyễn Vũ Minh Duy đến từ Bệnh viện Truyền máu và Huyết học). Đây là bệnh án điện tử duy nhất đạt giải tại cuộc thi “Y tế thông minh” năm 2018. Giải pháp ứng dụng công nghệ blockchain trong xác thực và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử của nhóm tác giả TS. Dương Minh Đức, Phan Thế Anh, Vũ Mạnh Cường - Trường Đại học Công nghệ thông tin- ĐHQG TPHCM được giới thiệu qua hệ thống quản lý lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử (EHR)-HeRecUIT, được phát triển với mục tiêu cung cấp cho bệnh nhân, bác sĩ và các đối tượng liên quan thông tin tổng quan về tình trạng sức khỏe, các phương pháp điều trị, phân quyền truy cập dữ liệu nhằm đảm bảo tính bảo mật thông tin cá nhân.

Từ năm 2017, TPHCM đã chính thức triển khai Đề án “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025”. Song hành với hoạt động của chính quyền thành phố, chuỗi Hội thảo Smart City 360 độ là hoạt động trao đổi học thuật thường niên do Viện Khoa học và Công nghệ tính toán tổ chức, với sự bảo trợ và trực tiếp chỉ đạo của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM, với mục tiêu là xây dựng diễn đàn cho các nghiên cứu và giải pháp công nghệ hỗ trợ giải quyết các bài toán của một đô thị thông minh. Điểm đặc biệt của chuỗi Hội thảo Smart City 360 độ là tính kết nối giữa nghiên cứu với thực tiễn ứng dụng tại các đơn vị nghiên cứu – đào tạo, cũng như nhu cầu của các cơ quan quản lý các tỉnh thành có nhu cầu xây dựng thành phố thông minh và doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ.

Thế Anh 

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo