Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Hội thảo khoa học về Công chúa nhà Lý xuất gia đắc đạo trở thành ni sư Diệu Nhân

Quang cảnh buổi gặp mặt báo chí

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 17/10, tại Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội) đã diễn ra buổi gặp mặt báo chí thông tin về việc tổ chức “Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học Nữ Phật tử với Phật giáo Việt Nam nhân 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch cùng Chư vị Tổ sư Ni tiền bối”, dự kiến sẽ diễn ra trong các ngày 25 đến 27/10/2019 tại Học viện Phật giáo Việt Nam.

Ni sư Diệu Nhân thế danh Lý Ngọc Kiều, sinh năm 1042, là trưởng nữ của Phụng Càn Vương - Lý Nhật Trung (con trai vua Lý Thái Tông). Bà thiên tư thuần hậu, ngôn hạnh đoan trang, được vua Lý Thánh Tông (1054 - 1072) nhận làm con nuôi, nuôi dạy trong cung từ nhỏ. Đến tuổi trưởng thành, vua đem gả cho người họ Lê làm châu mục châu Chân Đăng. Chồng chết, bà xuất gia tu Phật. Được Thiền sư Chân Không (1046 - 1100) ở hương Phù Đổng nhận làm đệ tử, đặt pháp danh, thụ Bồ tát giới, trao truyền Tâm ấn, trở thành người nối pháp đời thứ 17 dòng Thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Giáo dục Tăng Ni Trung ương, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam khẳng định: "Việc một vị sư được nối dõi dòng thiền đã là vô cùng quý, và ở Việt Nam chỉ duy nhất Ni sư Diệu Nhân là nữ giới được trao truyền Tâm ấn, nối dõi dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Đây là một hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam, đặc biệt những giá trị phi vật thể trong đó có bài Kệ Thị Tịch mà Ni sư Diệu Nhân để lại mang ý nghĩa rất lớn về tư tưởng Phật học, về triết lý nhân sinh".

Ni trưởng Thích Đàm Nghiêm, Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: "Ni sư Diệu Nhân là người đức hạnh, thấu hiểu lòng dân và làm lợi lạc trong việc phát triển Phật giáo thời nhà Lý. Ni sư là người có tư tưởng sâu sắc về giáo lý đạo Phật, được truyền trao Tâm ấn, nối dõi dòng thiền Tỳ Ni Đa Lưu Chi. Đây là dịp để Phân ban Ni giới Trung ương và hàng Ni giới, nữ Phật tử Việt Nam ngày nay học tập, noi gương, kế thừa tư tưởng của Ni sư Diệu Nhân và Chư vị tiền bối Ni trong sự nghiệp tu tập, hoằng dương Phật pháp - lợi lạc quần sinh".

Theo Ban tổ chức, hiện tại đã có hơn 110 tham luận của đông đảo nhà nghiên cứu, các Chư Tôn đức và những người quan tâm. Xét về quy mô, chất lượng của các nghiên cứu, đây là hội thảo lớn nhất từ trước tới nay của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Điều đáng quý là hội thảo đã quy tụ đa dạng các tham luận nêu bật được những đóng góp to lớn của Ni sư Diệu Nhân và Ni giới trên toàn quốc. Đây là dịp quan trọng để Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhìn nhận lại vai trò, vị trí, ảnh hưởng của Ni sư Diệu Nhân và các thế hệ Ni giới, nữ Phật tử Việt Nam trong tiến trình phát triển của Phật giáo Việt Nam.

Trúc Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo