Thứ Ba, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Hội thảo khoa học “Tiềm năng và triển vọng phát triển huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TPHCM”

Bí thư Huyện ủy huyện Nhà Bè Dương Thế Trung phát biểu khai mạc hội thảo.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 30/6, UBND huyện Nhà Bè phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức hội thảo khoa học “Tiềm năng và triển vọng phát triển huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TPHCM”.

Đến dự có nguyên Phó Bí thư Thành ủy, nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; nguyên Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, nguyên Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Văn Rảnh; PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Thành ủy viên, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP; Bí thư Huyện ủy Nhà Bè Dương Thế Trung; Chủ tịch UBND huyện Triệu Đỗ Hồng Phước và hơn 200 nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý và các doanh nghiệp tham gia hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Huyện ủy Dương Thế Trung cho biết, trong những năm qua, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ và nhanh chóng, nhiều khu đô thị mới đã và đang hình thành và phát triển như khu đô thị mới Nhơn Đức - Phước Kiển, các dự án thương mại kết hợp nhà ở dọc trục đường Nguyễn Hữu Thọ, Khu dự án biệt thự Lavila Phước Kiển… và đặc biệt là Khu công nghiệp - Cảng Hiệp Phước tại xã Long Thới và xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, với diện tích toàn khu hơn 1.700 ha, thu hút 194 dự án đầu tư, trong đó có 117 dự án đang hoạt động, tạo việc làm trên 10.000 lao động tại địa phương và các vùng lân cận.

Quang cảnh hội thảo. Quang cảnh hội thảo.

Các ngành kinh tế do huyện quản lý có mức tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, số doanh nghiệp và hộ kinh doanh tăng cao cả về số lượng và vốn đăng ký kinh doanh. Thu ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu được giao; chương trình xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực; công tác giáo dục, đào tạo và giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội được đầu tư và quan tâm thực hiện. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân tiếp tục được nâng cao; nếp sống văn minh - mỹ quan đô thị được nhân dân tích cực hưởng ứng và đồng thuận. Từ đó, tạo điều kiện phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại địa phương.

Theo đồng chí Dương Thế Trung, hội thảo khoa học “Tiềm năng và triển vọng phát triển huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TPHCM” là điều kiện để huyện Nhà Bè đánh giá thực tiễn công tác lãnh đạo, quản lý phát triển kinh tế - xã hội; tiềm năng, lợi thế; những thời cơ, khó khăn và thách thức trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, tiếp thu các ý kiến định hướng của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP, sở, ngành TP; lãnh đạo các quận, huyện; tiếp thu các giải pháp, đề xuất cơ chế, chính sách của các chuyên gia, các nhà khoa học, các góp ý tư vấn của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

“Đó là những luận cứ khoa học quan trọng, làm cơ sở tư vấn quyết sách trong định hướng phát triển chung của huyện nhằm nâng cao năng lực quản lý nhà nước, phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của huyện, thu hút và cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp hướng đến mục tiêu xây dựng huyện Nhà Bè trở thành đô thị vệ tinh của TPHCM, đô thị sinh thái, sông nước và phát triển bền vững.” - đồng chí Dương Thế Trung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND huyện Triệu Đỗ Hồng Phước phát biểu đề dẫn. Chủ tịch UBND huyện Triệu Đỗ Hồng Phước phát biểu đề dẫn.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè Triệu Đỗ Hồng Phước cho biết, trong những năm qua, kinh tế - xã hội của huyện Nhà Bè phát triển mạnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 đạt 12,1%/năm; thu ngân sách Nhà nước luôn đạt và vượt kế hoạch được giao hàng năm, tổng thu ngân sách giai đoạn 2015-2020 đạt trên 5.268 tỷ, tự cân đối chi thường xuyên đạt hơn 32%.

Huyện đã huy động các nguồn lực đầu tư phát triển, nhiều tuyến đường, cầu, trường học, trạm y tế,… và các công trình phúc lợi xã hội khác được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, đã phát huy hiệu quả tích cực, làm thay đổi diện mạo nông thôn của huyện, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nhà Bè trong thời gian qua vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của huyện.

“Thực tế này đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền huyện Nhà Bè và các cơ quan, tổ chức hữu quan, các chuyên gia, các nhà khoa học cần nghiên cứu một cách khách quan, toàn diện để xác định đúng hướng những tiềm năng, lợi thế, cơ hội, thách thức trong phát triển huyện. Từ đó, xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp để phát triển huyện Nhà Bè một cách bền vững và phù hợp với xu thế mới.” - đồng chí Triệu Đỗ Hồng Phước nhấn mạnh.

Các đại biểu tham quan triển lãm tại hội thảo. Các đại biểu tham quan triển lãm tại hội thảo.

Theo đồng chí Triệu Đỗ Hồng Phước, từ những kinh nghiệm thực tiễn triển khai hoạt động nâng cấp và chuyển đổi mô hình chính quyền đô thị đặc thù tại TPHCM đối với TP Thủ Đức, hay việc tách một phần đơn vị hành chính của huyện để nâng cấp thành quận trước đây ở TPHCM cho thấy, cần thiết phải thực hiện các hoạt động nghiên cứu, khảo sát, đánh giá thật thấu đáo, tổ chức tọa đàm, hội thảo để xác định các luận cứ khoa học trong việc đầu tư xây dựng chuyển huyện thành quận hoặc TP thuộc TPHCM, qua các lĩnh vực như: kinh tế đô thị, hạ tầng đô thị, văn hóa đô thị, con người đô thị và quản lý nhà nước về đô thị. Những luận cứ này sẽ là cơ sở để huyện Nhà Bè triển khai thành công mô hình chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững.

Trên cơ sở đó, UBND huyện Nhà Bè đã phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển TP tổ chức hội thảo khoa học “Tiềm năng và triển vọng phát triển huyện Nhà Bè thành đô thị vệ tinh của TPHCM”. Trong thời gian chuẩn bị tổ chức hội thảo, Ban Tổ chức đã nhận được 30 bài tham luận, trong đó có trên 20 bài tham luận khoa học đáp ứng mục tiêu, yêu cầu tổ chức hội thảo. Các bài viết tham luận đã tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Cơ sở lý luận và pháp lý cho sự hình thành, phát triển của đô thị vệ tinh nói chung và huyện Nhà Bè nói riêng; những tiềm năng và lợi thế của huyện Nhà Bè trong định hướng phát triển thành đô thị vệ tinh của TP và các kiến nghị, giải pháp đối với sự phát triển của huyện trong thời gian tới.

Để hội thảo đạt hiệu quả, đồng chí Triệu Đỗ Hồng Phước mong muốn các nhà lãnh đạo, quản lý; các nhà khoa học quan tâm, tập trung thảo luận về mô hình phát triển của huyện Nhà Bè là phát triển thành quận, TP thuộc TPHCM, hoặc là đô thị vệ tinh của TPHCM. Đồng thời, đánh giá đúng tiềm năng, thế mạnh của huyện như: Vị trí địa lý để kết nối và phát triển; lợi thế về tiềm năng đất đai; nguồn nhân lực và môi trường đầu tư; lợi thế về văn hóa, con người Nhà Bè xưa và nay. Bên cạnh đó, phân tích những hạn chế, những thách thức trong quá trình đô thị hóa. Từ đó đề xuất các giải pháp, định hướng đầu tư xây dựng huyện Nhà Bè trở thành đô thị theo hướng phát triển bền vững.

Ngoài ra, huyện mong muốn những thảo luận, góp ý về những vấn đề cải thiện môi trường đầu tư, thu hút đầu tư, từ đó đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách và nguồn lực để thu hút và cải thiện môi trường đầu tư của huyện Nhà Bè trong thời gian tới.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo