Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Hội nhập quốc tế sao cho chủ động, sáng tạo và hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh Chinhphu.vn

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 23/4 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế đã chủ trì Hội nghị tăng cường hội nhập quốc tế chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững. Đại diện lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tham dự trực tuyến. Tại đầu cầu TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cùng đại diện một số sở, ngành trên địa bàn TP đã tham dự.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ đây là hội nghị đặc biệt quan trọng trong bối cảnh quốc tế, trong nước đang có nhiều biến động, nhất là tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đòi hỏi phải nghiên cứu kỹ, trao đổi, thảo luận thẳng thắn, cụ thể để tìm ra những hướng đi, phương pháp, cách làm mới hiệu quả hơn, đáp ứng những yêu cầu, nhiệm vụ trước mắt cũng như trong trung và dài hạn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hội nhập quốc tế là một chủ trương lớn, nhất quán, xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và được cụ thể hóa phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của đất nước. 5 năm qua, hội nhập quốc tế đã góp phần quan trọng trong các thành tựu to lớn về phát triển kinh tế xã hội, nhất là đã giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị xã hội, đồng thời chủ động hội nhập quốc tế, thu hút thêm nguồn lực bên ngoài cùng với nội lực trong nước tạo nên động lực phát triển quốc gia mạnh mẽ đạt nhiều thành tựu to lớn.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, việc đàm phán, ký kết các Hiệp định, nâng cấp quan hệ đối tác với nhiều quốc gia, tổ chức thành công các sự kiện tầm khu vực, toàn cầu như APEC 2017, WEF-ASEAN 2018, Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 (2/2019)… đã thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam, chứng minh Việt Nam là bạn và là đối tác đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế. “Tuy nhiên, cần phải nhận thức rõ những vấn đề còn tồn tại, hạn chế cần khắc phục để tăng cường hội nhập quốc tế sao cho chủ động, sáng tạo, hiệu quả vì phát triển nhanh và bền vững” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.

Hội nghị cũng được nghe báo cáo tham luận của nhiều địa phương về công tác triển khai các nghị quyết của Đảng về hội nhập quốc tế trong 5 năm qua; phân tích những cơ hội, thuận lợi cũng như khó khăn, thách thức từ đó đề ra những nhiệm vụ, giải pháp, kế hoạch, chương trình hành động đối với từng lĩnh vực, đặc biệt là về các nội hàm cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể thúc đẩy hội nhập quốc tế chủ động, hiệu quả, bền vững, góp phần thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch 5 năm 2016-2020 và chuẩn bị xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 10 năm 2021-2030...

Phát biểu tại điểm cầu TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết, với truyền thống năng động, sáng tạo, TPHCM đã triển khai đầy đủ đồng bộ công tác hội nhập quốc tế theo các chỉ đạo, định hướng của Trung ương. Quan hệ hợp tác quốc tế được mở rộng trên cả chiều rộng và chiều sâu với các hoạt động đối ngoại đa dạng, phong phú trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá xã hội, khoa học công nghệ, quản lý đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, quốc phòng an ninh, góp phần triển khai chính sách đối ngoại đa phương hoá, đa dạng hoá, phục vụ phát triển kinh tế xã hội và khẳng định vai trò đầu tàu của TP.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tại TPHCM. Ảnh: Hương Thảo Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tại TPHCM. Ảnh: Hương Thảo

“TP đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 51 địa phương của các quốc gia, vùng lãnh thổ; ký các văn bản hợp tác với các tổ chức, thể chế quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Tài chính quốc tế. Hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch với nhiều sự kiện phong phú và chất lượng trong và ngoài nước giúp mở rộng các thị trường truyền thống và tiềm năng. Bên cạnh đó, TP cũng không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, thu hút gần 8.200 dự án đầu tư nước ngoài từ 102 quốc gia, vùng lãnh thổ còn hiệu lực với tổng vốn FDI hơn 46 tỷ USD. Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, của các ngành từng bước được nâng cao với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền TP”- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm cho hay.

Cũng theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm, thời gian tới, TP sẽ cố gắng đổi mới cơ cấu kinh tế TP theo hướng phát triển các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao, phát triển công nghiệp hỗ trợ để doanh nghiệp tận dụng tốt nhất các ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do; nâng cao năng lực doanh nghiệp nhỏ và vừa để tăng cường liên kết với khu vực FDI hay chuỗi cung ứng trong khu vực. Ngoài ra TP sẽ thực hiện chính sách thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc, chủ động, ưu tiên các ngành, lĩnh vực, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thân thiện môi trường.

“TP sẽ chủ động nắm thời cơ, vượt qua thách thức, xây dựng bước đi thích hợp đưa kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng ổn định, giải quyết tốt những vấn đề xã hội phát sinh trong quá trình hội nhập; đảm bảo sự phát triển nhanh, bền vững, ngày càng đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển chung của cả nước.” – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm khẳng định.

Hương Thảo


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo