Chủ Nhật, ngày 9 tháng 8 năm 2020

Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng

(Thanhuytphcm.vn) - Hội nghị trực tuyến Quan chức Quốc phòng cấp cao các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+) đã được Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 7/7 (ảnh).

Hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN và các nước đối tác trong khuôn khổ ADMM+; chia sẻ quan điểm về tình hình thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch COVID-19 và kinh nghiệm của quân đội các nước trong ứng phó dịch bệnh; trao đổi một số nội dung công việc đang triển khai trong khuôn khổ ADMM+, làm cơ sở chuẩn bị cho Hội nghị ADSOM và Hội nghị ADSOM+ dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào tháng 8/2020, Hội nghị ADMM và Hội nghị ADMM+ vào cuối năm 2020.

Dự Hội nghị có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, đại diện một số đơn vị của Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM+ 9 nước ASEAN và đại diện 8 nước cộng (+) là Nga, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Ấn Độ. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ADSOM+ Việt Nam chủ trì Hội nghị.

Phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, chia sẻ với những khó khăn mà các nước ASEAN và các nước cộng đang gặp phải, bày tỏ tin tưởng: Với sự nỗ lực hợp tác, các quốc gia sẽ cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này và sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Những cách trở về địa lý trong bối cảnh đại dịch không ngăn được tiến trình hợp tác mà ngược lại càng thôi thúc chúng ta sáng tạo ra các hình thức, cách làm phù hợp.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, Hội nghị lần này là cơ hội để các nước cùng nhau chia sẻ về tình hình an ninh thế giới, khu vực trong bối cảnh dịch COVID-19; qua đó có cách nhìn toàn diện ở khía cạnh quốc phòng, an ninh, góp phần củng cố lòng tin, đưa các quốc gia lại gần nhau hơn để thúc đẩy hợp tác ứng phó với các thách thức chung. Hội nghị cũng là dịp thảo luận các công việc chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) vào tháng 10 tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tin tưởng, với nỗ lực của mỗi nước cũng như sự hợp tác này, nạn dịch COVID-19 sẽ được đẩy lùi. Trưởng ADSOM+ Việt Nam cho biết, Hội nghị ADSOM+ trực tuyến lần này không thay thế cho Hội nghị ADSOM, ADSOM+ dự kiến sẽ tổ chức vào cuối tháng 8/2020. Việt Nam sẽ nỗ lực cao nhất để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tất cả các đoàn tới Việt Nam dự các Hội nghị.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng thông báo tới các nước đối tác của ASEAN về việc Hội nghị ADMM hẹp tổ chức tháng 2/2020 đã thông qua Tuyên bố chung về hợp tác quốc phòng trong ứng phó dịch bệnh. Việc thông qua Tuyên bố chung đã tạo cơ sở thúc đẩy triển khai các hoạt động thực tiễn trên kênh quốc phòng ASEAN từ đó đến nay, gồm Diễn tập trực tuyến quân y ASEAN và Hội nghị trực tuyến mạng lưới các chuyên gia sinh học, hóa học và phóng xạ.

Trên cơ sở các hoạt động hợp tác thời gian qua, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong muốn được mở rộng các hoạt động tương tự cùng các nước cộng. Tại Hội nghị ADSOM+ lần này, Bộ Quốc phòng Việt Nam mong được lắng nghe sáng kiến hợp tác của các nước ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để sớm nghiên cứu, thông qua nhằm triển khai sớm một số sáng kiến trong thời gian tới dưới hình thức tổ chức phù hợp, trên cơ sở định hướng chung của chủ đề Năm ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo