Thứ Ba, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Hội đồng thẩm định thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định phát biểu.

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 25/9, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ chủ trì, cùng các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án và Nghị quyết của Quốc hội về Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì. Hội nghị có sự tham gia của đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM.

Tại hội nghị, đa số các thành viên Hội đồng thẩm định Đề án Tổ chức Chính quyền đô thị tại TPHCM đều nhất trí với nội dung đề án, nhất trí và đồng quan điểm không tổ chức thí điểm mà tiến hành thực hiện theo quy định của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

Đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM phát biểu cảm ơn những ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định. Đồng chí Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM phát biểu cảm ơn những ý kiến đóng góp của Hội đồng thẩm định.

Tại hội nghị, các cơ quan thẩm định đã cho ý kiến về căn cứ pháp lý và cơ sở thực tiễn, quá trình xây dựng đề án, lấy ý kiến các cơ quan liên quan, cử tri về đề án. Đặc biệt, các đại biểu thảo luận việc cấp quận và phường tại TPHCM không tổ chức HĐND thì chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND tại TPHCM như thế nào. Thảo luận về nhiệm vụ, thẩm quyền của Chủ tịch UBND quận, phường khi không có HĐND…

Trong khi đó, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, Đề án và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội được xây dựng trên cơ sở pháp lý là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, TPHCM đã có cơ sở thực tiễn 7 năm thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường và đã đạt được kết quả tốt.

Ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ đánh giá cao nội dung đề án và ủng hộ việc tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ đánh giá cao nội dung đề án và ủng hộ việc tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Trong quá trình xây dựng đề án, TPHCM đã phối hợp với các cơ quan, các cấp để đánh giá, so sánh với kết quả không tổ chức HĐND quận, phường giai đoạn trước để đề xuất trong đề án hiện nay. Đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM đã có 2 cuộc làm việc với Bộ Nội vụ để thảo luận và góp ý sâu hơn, nhất là các nhiệm vụ, giải pháp mà thành phố đã đề ra, đồng thời đã gợi mở ra những nhiệm vụ, giải pháp mới.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, khi không tổ chức HĐND quận, phường thì quyền đại diện của người dân tiếp tục được duy trì và phát huy thông qua nhiều kênh như: Đại biểu Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội; Thường trực HĐND Thành phố, các ban, tổ đại biểu, đại biểu HĐND Thành phố, cấp ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tổ chức chính trị - xã hội các cấp và đặc biệt là sự phản ánh của khu phố và ý kiến trực tiếp của người dân thông qua hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân phường và Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho thấy, việc tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM tiếp tục tăng cường quyền đại diện, quyền làm chủ của nhân dân, thể hiện vai trò giám sát khi không tổ chức HĐND quận, phường. Bên cạnh đó, thông qua các kênh, phương tiện công khai, minh bạch các chế độ, chính sách đến Nhân dân; cung cấp, công bố các thông tin, các quy định, chính sách mới của Đảng và Nhà nước đến Nhân dân.

Ông Phan Văn Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ cho biết, việc đề xuất của TPHCM xây dựng đề án, đã có cơ sở pháp lý đầy đủ. “Chúng tôi ủng hộ quan điểm về đề án này để thực hiện theo luật Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương cho phép TPHCM không tổ chức HĐND quận, phường. Việc này, quan điểm của chúng tôi không làm thí điểm mà áp dụng luôn các quy định của pháp luật. Những vấn đề chưa có trong luật sẽ được quy định trong Nghị quyết”, ông Hùng nêu quan điểm.

Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân phát biểu tại hội nghị. Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân phát biểu tại hội nghị.

Trong khi đó, các thành viên Hội đồng thẩm định cũng nhất trí cao với nội dung đề án. Ông Vũ Đức Hội, Phó Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính đánh giá cao nội dung đề án, đồng thời ủng hộ đề án này và đề nghị cần nhanh chóng hoàn thiện để trình cơ quan có thẩm quyền. Cho ý kiến vào nội dung đề án, theo ông Phạm Trí Thức, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nếu thực hiện ngay mô hình tổ chức chính quyền địa phương tại TPHCM cũng sẽ không vướng với Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính quyền địa phương, mà ngược lại còn có nhiều thuận lợi, bởi TPHCM đã có kinh nghiệm 7 năm thực hiện thí điểm trước đó. Tuy nhiên, quan điểm của ông Thức, TPHCM cần rà soát lại những luật liên quan để tránh vướng mắc, đảm bảo thống nhất với hệ thống.

Kết thúc buổi làm việc, sau khi xin ý kiến các cơ quan thẩm định, Hội đồng nhất trí thông qua Đề án Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM.

Như Quỳnh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo