Thứ Ba, ngày 25 tháng 6 năm 2019

Học tập Bác phải tự giác, thành thói quen trong sinh hoạt và công việc

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Lâm Quân)

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 26/3, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cụm các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực phía Nam.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến; Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí là đại diện thường trực, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, chuyên trách về Chỉ thị số 05 của các Tỉnh ủy, Thành ủy khu vực phía Nam.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết: Việc tổ chức đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05) ngày càng gắn kết với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, xây dựng hệ thống chính trị và các phong trào thi đua ở các địa phương, cơ quan, đơn vị thuộc các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Điểm nổi rõ là, các tỉnh, thành khu vực phía Nam đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong quá trình thực hiện Chỉ thị số 05. Trong đó, đáng chú ý là việc gắn Chỉ thị số 05 với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và các nghị quyết của Trung ương khóa XII.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trường Hoàng) Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trường Hoàng)

Tại hội nghị, với hơn 10 ý kiến, các đại biểu đã nêu bật những kết quả đạt được trong quá trình triển khai, thực hiện Chỉ thị số 05 ở địa phương mình. Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư cho biết qua 3 năm thực hiện với 4 chuyên đề mà Ban Tuyên giáo Trung ương đã triển khai, đều là những nội dung chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn. Từ những nội dung đề ra phù hợp đó, khi triển khai trong thực tế trước yêu cầu của thực tiễn giải quyết được những vấn đề bức xúc của từng ngành, từng địa phương, nhất là những vấn đề liên quan đến người dân, những vấn đề bức xúc phải giải quyết đều được đặt ra. Chính vì sự phù hợp đó, 3 năm qua triển khai và chuyên đề thứ 4 năm 2019 đang triển khai rất phù hợp và sẽ tiếp tục đạt được kết quả tốt.

Theo đồng chí Thân Thị Thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM: Công tác tuyên truyền về Chỉ thị số 05 được quan tâm đẩy mạnh với nhiều giải pháp phong phú, đặc biệt là việc biểu dương cách làm hay, mô hình hiệu quả, người tốt, việc tốt. Việc thực hiện Chỉ thị số 05 đã góp phần rất rõ nét việc khắc phục những những tồn tại, hạn chế, nhất là những bức xúc trong nhân dân, công tác cải cách hành chính; những “vùng cấm” được xử lý, tạo niềm tin trong nhân dân.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM Thân Thị Thư nhấn mạnh, đối với TPHCM ngay từ đầu nhiệm kỳ, xuất phát từ thực tiễn, Ban Thường vụ Thành ủy xác định phải đột phá vào các vấn đề đạo đức công vụ, theo suốt nhiều năm qua. Hiện TPHCM tiếp tục chọn 2019 là năm tập trung đột phá cải cách hành chính, giảm phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, đó là: Việc chọn nội dung đột phá, giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm của một số cấp ủy, địa phương còn lúng túng, chưa quyết liệt trong tổ chức thực hiện; kết quả làm theo gương Bác chưa thật sự rõ nét, sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; công tác phát hiện, xây dựng, biểu dương, khen thưởng, nhân rộng điển hình chưa được quan tâm đứng mức; chất lượng kiểm tra, giám sát còn hạn chế, việc cảnh báo, phòng ngừa sai phạm chưa kịp thời.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Lâm Quân) Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: Lâm Quân)

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, cùng với việc đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở các tỉnh, thành khu vực phía Nam, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị các địa phương nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được đề cập tại hội nghị.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết, hội nghị giao ban được tổ chức trong bối cảnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong thời gian qua được Bộ Chính trị, Ban Bí thư tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều quyết sách rất quan trọng, quyết liệt tạo động lực thúc đẩy, đảm bảo thực hiện thắng lợi các các nhiệm vụ kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại; trong không khí cả nước chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm thực hiện Di chúc của Người. Do đó, đồng chí Võ Văn Thưởng yêu cầu: Cần đề cao nền tảng tư tưởng của Đảng, gắn với đấu tranh các âm mưu diễn biến thù địch bên ngoài, chủ động ngăn chặn sự suy thoái về chính trị, đạo đức, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên. Trong đó, ngành tuyên giáo các tỉnh, thành phía Nam cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền sinh động, hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng; tiếp tục quán triệt học tập chủ đề của năm hiệu quả thiết thực, làm cho việc học tập Bác phải là tự giác, thường xuyên, thành thói quen trong sinh hoạt và công việc.

Lâm Quân – Trường Hoàng


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo