Thứ Tư, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Học sinh Việt Nam tham gia Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2021 với 7 dự án

Học sinh Việt Nam tham gia ISEF 2021

(Thanhuytphcm.vn) - Vì dịch bệnh Covid-19, Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế - ISEF năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Mỹ. Học sinh Việt Nam có 7 dự án tham gia hội thi này. Lễ khai mạc hội thi tại Việt Nam diễn ra ngày 3/5, tại Hà Nội.

Hội thi khoa học và kỹ thuật quốc tế (ISEF) được phát triển từ Hội thi khoa học quốc gia của Hoa Kỳ, do Hiệp hội khoa học và cộng đồng sáng lập, tổ chức lần đầu tiên vào năm 1950. Năm 1958, Hội thi này lần đầu tiên trở thành Hội thi khoa học, kỹ thuật quốc tế. Năm 2012, Bộ GD-ĐT lần đầu đứng ra cùng một số sở GD-ĐT chọn cử dự án nghiên cứu khoa học tham gia Intel ISEF; dự án của 3 học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội dự thi đã đoạt giải Nhất lĩnh vực Điện và Cơ khí. Liên tục từ đó đến nay, hằng năm Việt Nam đều cử học sinh tham dự Intel ISEF và năm nào cũng là một trong số các quốc gia có học sinh đoạt giải.

Năm 2021, đoàn Việt Nam đăng kí tham gia ISEF với 7 dự án thuộc 7 lĩnh vực dự thi trên tổng số 21 lĩnh vực của ISEF 2021. Đây là những dự án đoạt giải nhất của Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021, đã được đánh giá qua vòng thi lựa chọn đội tuyển thi ISEF 2021. Cả 7 dự án của Việt Nam vượt qua vòng thẩm định hồ sơ của Hội đồng thẩm định do ISEF 2021 và đủ điều kiện tham gia ISEF 2021. Các dự án hiện có gian trưng bày ảo theo quy định của Ban tổ chức ISEF 2021 trên hệ thống https://projectboard.world/.

Tham gia ISEF 2021 có khoảng 1.500 dự án, 2.000 thí sinh đến từ hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Ban giám khảo của ISEF 2021 bao gồm hơn 1.000 giáo sư, nhà khoa học của trường đại học; kỹ sư và nhà khoa học công nghệ, đại diện của các trung tâm, cơ quan nghiên cứu tư nhân và liên bang; nhà nghiên cứu y tế, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và học viên cao học đến từ các quốc gia trên toàn thế giới, bảo đảm đủ điều kiện theo quy định của ISEF 2021. Ban giám khảo chịu trách nhiệm chấm điểm các dự án theo từng lĩnh vực phù hợp với chuyên môn và sẽ lựa chọn các giải thưởng chính của ISEF 2021. Bên cạnh đó, còn có các tổ chức khoa học, doanh nghiệp sẽ cử các giám khảo riêng để lựa chọn các giải thưởng đặc biệt do tổ chức, doanh nghiệp trao. Tổng giá trị giải thưởng dành cho ISEF 2021 là hơn 5 triệu USD được cấp dưới dạng học bổng, tài trợ thực tập và phần thưởng.

Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học và Hội thi ISEF có ý nghĩa quan trọng trong đổi mới giáo dục phổ thông. Hội thi ISEF là sân chơi ý nghĩa cho học sinh tập dượt nghiên cứu khoa học và biết vận dụng khoa học vào thực tiễn để có những sản phẩm thiết thực ứng dụng cho cộng đồng; đồng thời khơi dậy được niềm đam mê, tinh thần sáng tạo.

7 dự án dự thi của học sinh Việt Nam gồm: Khoa học xã hội và hành vi (BEHA) của học sinh Lào Cai; Toán (MATH) của học sinh tỉnh Thừa Thiên - Huế; Y sinh và Khoa học sức khỏe (BMED) của Hà Nội; Kỹ thuật Y sinh (ENBM) của TPHCM; Cơ khí chế tạo (ENMC) của Bắc Ninh; Hóa học (CHEM) của Thanh Hóa; Khoa học Vật liệu (MATS) của Trường Đại học sư phạm Hà Nội.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo