Thứ Bảy, ngày 22 tháng 7 năm 2017

Học sinh thích thú rèn luyện kỹ năng sống

Học sinh trải nghiệm làm nông dân nhí tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm

 

(Thanhuytphcm.vn) - Mùa hè 2017 này, nhiều mô hình dạy kỹ năng sống cho học sinh ở các trường học trên địa bàn TPHCM đã nhận được sự đồng tình của các bậc phụ huynh và học sinh thì rất thích thú tham gia. Các em được trải nghiệm trồng rau, làm thí nghiệm, học năng khiếu, rèn luyện thể chất… Các hoạt động không chỉ giúp học sinh trưởng thành hơn mà còn là môi trường an toàn để phụ huynh yên tâm gửi con.

Vừa học, vừa chơi

Như thường lệ, sáng thứ ba hàng tuần, tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1), lần lượt từng nhóm khoảng 30 học sinh khối lớp một và hai theo cô giáo lên vườn rau trên sân thượng để bắt đầu cho hai tiết học làm nông dân nhí. Học sinh các khối lớp khác thì chăm sóc vườn rau vào các buổi còn lại trong tuần. Những bàn tay nhỏ nhắn, những ánh mắt ngỡ ngàng, có chút sợ sệt đã rất thích thú khi được cô giáo hướng dẫn cách gieo hạt vào các thùng xốp đã xới sẵn đất.

Cô Ngô Thụy Nam Phương, giáo viên lớp 1, chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) kỹ năng này cho biết, ban đầu có nhiều trẻ sợ đất làm bẩn quần áo, sợ sâu, kiến nên không dám động tay vào. Nhưng chỉ sau tiết học đầu, được cô giáo khuyến khích và nói về ý nghĩa của việc trồng rau, các em đã mạnh dạn bón đất, hái lá sâu, nhổ cỏ.

Chị Lan, mẹ học sinh Võ Tuệ Văn cho biết, con trai vừa hoàn thành lớp Lá ở Trường Mầm non Hoa Lư, Quận Bình Thạnh, để bé được học các kỹ năng của “học sinh phổ thông”, gia đình gửi bé vào Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm để được trải nghiệm các hoạt động. Do nhà trường nhận học sinh từ các quận, huyện khác trong dịp hè nên rất đông phụ huynh đã đưa con đến học.

Các học sinh Trường Tiểu học Võ Trường Toản (Quận 10) thì hào hứng quan sát và tham gia làm thí nghiệm khoa học về hiện tượng chuyển màu sắc khi cho dung dịch quỳ tím vào các chất lỏng khác; các em được lý giải vì sao khi cho nước vào dung dịch dầu, thì nước chìm xuống dưới…

Tương tự, các học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1) tỏ ra thích thú khi tham gia lớp thực nghiệm trong hơn 3 tuần hè vừa qua vì được thực hành kiến thức trong sách giáo khoa để ứng dụng thực tế.

Học sinh Nguyễn Vũ Diễm Quỳnh, lớp 7A3 cho biết: “Tùy từng môn, các thầy cô sẽ chọn nội dung để chúng em thực hành, thông thường là các phần mà chúng em đã học nhưng chưa được học sâu thì hè này sẽ mang ra thực hành thêm. Ví dụ môn Sinh học, chúng em được thực hành trồng giá đỗ, chuẩn bị các khâu ở trường rồi mang về nhà chăm sóc, đo chiều dài cây giá để biết khi nào thu hoạch… Môn Toán thì được thực hành cắt dán giấy để tính diện tích các khối hình”. Trong khi đó, các học sinh nam tỏ ra say sưa khi được đắm mình vào những tiết thực nghiệm thiên về tính sáng tạo, lập trình tin học, lắp ráp robot…

Ông Nguyễn Trung Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Đạo (Quận 5) cho hay, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ với nhà trường khá căng thẳng trong hè vì không có chỗ trông trẻ an toàn. Do đó, năm học này nhà trường hình thành các CLB dạy năng khiếu và rèn thể chất để phụ huynh yên tâm gởi con, bên cạnh đó mời chuyên gia về hướng dẫn các biện pháp phòng chống xâm hại, phương pháp phòng tránh rủi ro khi trẻ ra đường hay ở nhà một mình,… Đây là những kiến thức xã hội rất cần thiết mà trong năm học chính khóa các trường ít có thời gian trang bị cho các em.

Học sinh thích thú nhìn ngắm mô hình logo vừa lắp ráp Học sinh thích thú nhìn ngắm mô hình logo vừa lắp ráp

Nuôi dưỡng tình yêu quê hương cho học sinh

Theo cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, với việc tận dụng sân trường, hồ bơi, phòng máy tính, các vườn nấm, vườn thủy canh…  có sẵn, trong hè 2017 này, trường tổ chức thêm nhiều hoạt động để học sinh được trải nghiệm. Bên cạnh các hoạt động rèn thể chất như bơi lội, bóng rổ, cầu lông,… các chương trình thiên về khoa học và ứng dụng, nhà trường chú trọng nhiều hơn đến tính học thuật để phát triển tư duy, bồi dưỡng cảm xúc cho học sinh.

“Đó là các bài học trong sách giáo khoa được mở rộng theo từng chủ đề. Ví dụ về hình tượng người lính, giáo viên sẽ chọn các bài thơ Đồng chí, Tiểu đội xe không kính, truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi…, Sau đó cùng học sinh phân tích vẻ đẹp tâm hồn, tình yêu người lính; bên cạnh đó tổ chức cho học sinh giao lưu với cựu chiến binh, tham quan bảo tàng để các em kết nối kiến thức từ bài văn, bài thơ với những nhân chứng sống, từ đó hiểu và thêm yêu hình tượng người bộ đội…”, cô Thúy An cho biết.

Cũng với hình thức các CLB mang tính văn học, thơ ca dân gian để bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm cho học sinh, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thiết kế các chương trình ở mức độ nhẹ nhàng, vui nhộn hơn để phù hợp cho học sinh tiểu học. Cô Lâm Hồng Lãm Thúy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với CLB “Ươm mầm văn thơ”, học sinh được giao lưu với nhà thơ, tập đọc hiểu và sáng tác những bài thơ ngắn. Sau đó, trường chọn các bài thơ hay đăng trên báo tường, thậm chí được các chú nhà thơ gởi đăng các báo dành cho thiếu nhi.

Ở CLB “Tiếng Việt giàu và đẹp”, giáo viên sẽ chọn những bài đồng dao, ca dao, tục ngữ, clip Quà tặng cuộc sống… để các em tìm hiểu về cái hay trong văn bản, rút ra bài học cho bản thân. CLB “Đồng dao vui nhộn” tập cho học sinh mở rộng vốn từ, kiến thức thông qua các bài đồng dao mà giáo viên sưu tầm. Ngoài ra còn có các CLB như “Giai điệu quê hương”, “Múa hát dân gian”… đều nhằm bồi dưỡng cho các em tình yêu gia đình, quê hương, đất nước; giáo dục học sinh trân trọng truyền thống của dân tộc.

Tương tự, nhiều trường tiểu học, THCS khác cũng thành lập các CLB khoa học, thể thao, ngoại ngữ, nữ công gia chánh… theo hình thức vừa học, vừa chơi để học sinh trải nghiệm, vừa mở rộng kiến thức thông qua phương pháp trực quan sinh động giúp học sinh dễ nhớ.

Thực tế cho thấy các mô hình rèn kỹ năng cho trẻ trong mùa hè trước mắt là nơi “trông trẻ” an toàn, ý nghĩa lớn hơn là thông qua đó các em hình thành ý thức tích cực, trưởng thành hơn sau các trải nghiệm. Điều thú vị là ở các lớp học không chính khóa này, học sinh và cả giáo viên đều không quá bó buộc vào thời gian phải hoàn thành tiết học theo sách giáo khoa nên tạo sự thoải mái, dễ sáng tạo hơn, giúp học sinh có một mùa hè an toàn và bổ ích.

Anh Huy

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/7/2017

* Trong 2 ngày (20 và 21/7), Hội đồng Giáo dục Quốc phòng - an ninh (QP – AN) Quận 10 đã tổ chức lớp phổ biến kiến thức quốc phòng – an ninh (QP – AN) năm 2017 cho 80 chức sắc, chức việc trong các tôn giáo, trưởng họ tộc ở địa phương. Hội đồng Giáo dục QP – AN Quận 10 đã trang bị các kiến thức cho chức sắc, chức việc, trưởng họ tộc về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về dân tộc, tôn giáo gắn với QP – AN trong tình hình mới; mối quan hệ vấn đề dân tộc, tôn giáo với QP – AN; quan điểm, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ của Quân đội ta hiện nay… (Hữu Mạo)

* Ngày 21/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 tổ chức hội thi “Trưởng ban công tác mặt trận giỏi lần II năm 2017. Kết quả, Ban tổ chức trao 12 giải thưởng, giải Nhất thuộc về đội phường Bến Nghé, giải Nhì thuộc về đội phường Nguyễn Cư Trinh, 2 giải Ba thuộc về phường Nguyễn Thái Bình và Tân Định; giải tiểu phẩm tuyên truyền hay nhất thuộc về phường Tân Định… (Hải Yến)

* Sáng 21/7, Quận ủy Tân Bình tổ chức cho 120 cán bộ chủ chốt quán triệt và triển khai thực hiện Kết luận số 223-KL/TU ngày 29/6/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sửa đổi, bổ sung một số nội dung quy định về công tác cán bộ; Hướng dẫn của Ban Thường vụ Quận ủy về cụ thể hóa Hướng dẫn của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, cán bộ chủ chốt gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. (Nguyễn Thị Luân)

* Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực hội Cựu chiến binh TP, Ban Tổ chức-Chính sách Hội Cựu chiến binh TP đã lên kế hoạch tổ chức gặp mặt, tặng quà cho thương binh, con liệt sỹ đang công tác tại cơ quan Hội Cựu chiến binh TP. Theo đó, lãnh đạo Hội Cựu chiến binh TP sẽ trao quà cho 13 người (thương binh: 11 người; con liệt sĩ: 2 người), mỗi suất quà là 500.000 đồng, với tổng số tiền là 6.500.000 đồng. (Hoài Nguyễn)

* Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), chiều 20/7, Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM đã tổ chức tặng 50 phần quà với tổng trị giá 36,5 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ thương bệnh binh và các gia đình chính sách của TP. (N.Nam)

* Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM vừa có công văn gửi đến các đơn vị trực thuộc về thực hiện công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng, chống AIDS; ma túy, mại dâm và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2017. Theo đó, Sở đề nghị các đơn vị tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục đạo đức, kỹ năng sống lành mạnh, kỹ năng ứng xử chuẩn mực nhằm phòng ngừa tội phạm phát sinh trong học sinh – sinh viên; xây dựng và lồng ghép các chương trình giáo dục giới tính, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng giáo dục phòng, chống tệ nạn mại dâm, ma túy, HIV/AIDS và mua bán người trong học đường, gắn với nội dung giáo dục công dân, đạo đức, các hoạt động ngoài giờ lên lớp, sinh hoạt ngoại khóa. (S.Hải)

* Sáng 20/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bình Chánh tổ chức thông tin thời sự về tình hình Biển Đông và phát động hội thu Quỹ “Vì Biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” năm 2017. Sau khi xem phim tư liệu Biển đảo Việt Nam - Nguồn cội tự bao đời, các đại biểu được nghe thông tin tình hình Biển Đông hiện nay; vai trò, vị trí chiến lược của biển, đảo Việt Nam; bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong sự nghiêp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. (Hồng Hải) 

* Chiều 20/7, tại ấp Thanh Quới, xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Bộ Tham mưu Quân khu 7 đã tiến hành lễ trao nhà tình nghĩa cho đồng chí Thượng uý chuyên nghiệp Phan Văn Ngọc, nhân viên của đơn vị. Căn nhà được xây dựng kinh phí 180 triệu đồng, trong đó có 70 triệu đồng từ nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Quân khu, số tiền còn lại do gia đình, người thân đóng góp. (Đỗ Linh)

Tin vắn ngày 20/7/2017

* Sáng 20/7, Ban Nghiên cứu Kinh tế của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp thương mại Trung ương tại TPHCM đã tổ chức Hội nghị chuyên đề“Thông tin tình hình kinh tế 6 tháng đầu năm và dự báo những tháng cuối năm 2017” với sự tham dự của hơn 135 đại biểu từ 45/49 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc đảng bộ Khối. (Phan Thị Hoàng Anh)

* Sáng 20/7, Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Quận 1 tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 200 giáo viên, cán bộ của các trường THCS, tiểu học, mầm non, các cơ quan, tổ chức, bệnh viện trên địa bàn. Trong 2 ngày 20-21/7, các học viên học 4 chuyên đề: Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh, các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh; Phòng chống chiến lược “Diễn biến hòa bình” bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, thông tin tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; quản lý, bảo vệ chủ quyền biển đảo và biên giới quốc gia trong thời kỳ mới. (Ngọc Tiến)

* Sáng 20/7, Ban chỉ huy Quân sự Quận 1 tổ chức chi trả trợ cấp một lần cho 3 trường hợp được hưởng chế độ, chính sách theo Quyết định 49/2015/QĐ-TTg ngày 14 tháng 10 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ  về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, với tổng số tiền là 6 triệu đồng. Đồng thời, hướng dẫn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm y tế miễn phí 100%. (Ngọc Tiến)

* Sáng 20/7, Quận ủy Quận 11 tổ chức hội nghị triển khai Quy định số 59-QĐ/TW của Bộ Chính trị về tổ chức Đảng trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Quy định số 61-QĐ/TW của Ban Bí thư về tổ chức cơ quan chính trị trong Quân đội nhân dân Việt Nam, Hướng dẫn số 349/HD-CT của Tổng cục Chính trị - Quân đội nhân dân Việt Nam hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Quy định số 61-QĐ/TW của Ban Bí thư và Quy định số 59-QĐ/TW của Bộ Chính trị cho gần 200 đồng chí là quận ủy viên và cán bộ chủ chốt các phòng cấp quận và phường. (Đức Thiện) 

Tin vắn ngày 19/7/2017

*Sáng 19/7, Hội đồng Đội Quận 1 tổ chức tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi khu vực trường học năm học 2016 - 2017. Trong năm học 2016 - 2017, Hội đồng Đội Quận 1 triển khai chương trình “Tự hào truyền thống -Tiếp bước cha anh” với các hoạt động: Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Vững bước tiến lên Đoàn”; giao lưu với các nhân chứng lịch sử, thăm gia đình anh hùng liệt sĩ; tổ chức cho 420 đội viên tham gia “Giao lưu văn hóa các nước ASEAN”; xây dựng ý thức tự học và phương pháp học tập tốt, rèn luyện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ trong học tập,… Dịp này, 3 tập thể là Liên đội THCS Chu Văn An, Liên đội Tiểu học Hòa Bình, Liên đội Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn; 6 liên đội nhận Bằng khen của Thành Đoàn TPHCM về thành tích công tác Đội và phong trào thiếu nhi 27 tập thể, cá nhân được nhận giấy khen của UBND Quận 1. (Long Toàn)

* Sáng 19/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ viết tin cho 151 cán bộ là thành viên Ban Biên tập và đội ngũ cộng tác viên Trang thông tin điện tử quận và bản tin nội bộ 15 phường. Nhà báo Trương Ngọc Trước, Phó Tổng Biên tập Trang tin điện tử Đảng bộ TPHCM đã hướng dẫn khái quát những kỹ năng, nghiệp vụ, phương pháp thu thập và xử lý thông tin trong quá trình viết, biên tập tin, bài. (Kim Thoa)

* Chiều 18/7, Quận ủy Quận 4 tổ chức thông tin thời sự 6 tháng đầu năm 2017. Các đại biểu đã được nghe đồng chí Tô Đại Phong, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao đổi những nội dung quan trọng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; hội nhập quốc tế; công tác cán bộ; giải pháp chống ngập, ùn tắc giao thông; tình hình biển Đông; những thay đổi của Mỹ sau khi Donald Trump đắc cử Tổng thống lần thứ 45; chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; tình hình chính trị, ngoại giao các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Bắc Triều Tiên;… (Mỹ Duyên)