Thứ Sáu, ngày 19 tháng 1 năm 2018

Học sinh thích thú rèn luyện kỹ năng sống

Học sinh trải nghiệm làm nông dân nhí tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm

 

(Thanhuytphcm.vn) - Mùa hè 2017 này, nhiều mô hình dạy kỹ năng sống cho học sinh ở các trường học trên địa bàn TPHCM đã nhận được sự đồng tình của các bậc phụ huynh và học sinh thì rất thích thú tham gia. Các em được trải nghiệm trồng rau, làm thí nghiệm, học năng khiếu, rèn luyện thể chất… Các hoạt động không chỉ giúp học sinh trưởng thành hơn mà còn là môi trường an toàn để phụ huynh yên tâm gửi con.

Vừa học, vừa chơi

Như thường lệ, sáng thứ ba hàng tuần, tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (Quận 1), lần lượt từng nhóm khoảng 30 học sinh khối lớp một và hai theo cô giáo lên vườn rau trên sân thượng để bắt đầu cho hai tiết học làm nông dân nhí. Học sinh các khối lớp khác thì chăm sóc vườn rau vào các buổi còn lại trong tuần. Những bàn tay nhỏ nhắn, những ánh mắt ngỡ ngàng, có chút sợ sệt đã rất thích thú khi được cô giáo hướng dẫn cách gieo hạt vào các thùng xốp đã xới sẵn đất.

Cô Ngô Thụy Nam Phương, giáo viên lớp 1, chủ nhiệm câu lạc bộ (CLB) kỹ năng này cho biết, ban đầu có nhiều trẻ sợ đất làm bẩn quần áo, sợ sâu, kiến nên không dám động tay vào. Nhưng chỉ sau tiết học đầu, được cô giáo khuyến khích và nói về ý nghĩa của việc trồng rau, các em đã mạnh dạn bón đất, hái lá sâu, nhổ cỏ.

Chị Lan, mẹ học sinh Võ Tuệ Văn cho biết, con trai vừa hoàn thành lớp Lá ở Trường Mầm non Hoa Lư, Quận Bình Thạnh, để bé được học các kỹ năng của “học sinh phổ thông”, gia đình gửi bé vào Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm để được trải nghiệm các hoạt động. Do nhà trường nhận học sinh từ các quận, huyện khác trong dịp hè nên rất đông phụ huynh đã đưa con đến học.

Các học sinh Trường Tiểu học Võ Trường Toản (Quận 10) thì hào hứng quan sát và tham gia làm thí nghiệm khoa học về hiện tượng chuyển màu sắc khi cho dung dịch quỳ tím vào các chất lỏng khác; các em được lý giải vì sao khi cho nước vào dung dịch dầu, thì nước chìm xuống dưới…

Tương tự, các học sinh Trường THCS Trần Văn Ơn (Quận 1) tỏ ra thích thú khi tham gia lớp thực nghiệm trong hơn 3 tuần hè vừa qua vì được thực hành kiến thức trong sách giáo khoa để ứng dụng thực tế.

Học sinh Nguyễn Vũ Diễm Quỳnh, lớp 7A3 cho biết: “Tùy từng môn, các thầy cô sẽ chọn nội dung để chúng em thực hành, thông thường là các phần mà chúng em đã học nhưng chưa được học sâu thì hè này sẽ mang ra thực hành thêm. Ví dụ môn Sinh học, chúng em được thực hành trồng giá đỗ, chuẩn bị các khâu ở trường rồi mang về nhà chăm sóc, đo chiều dài cây giá để biết khi nào thu hoạch… Môn Toán thì được thực hành cắt dán giấy để tính diện tích các khối hình”. Trong khi đó, các học sinh nam tỏ ra say sưa khi được đắm mình vào những tiết thực nghiệm thiên về tính sáng tạo, lập trình tin học, lắp ráp robot…

Ông Nguyễn Trung Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Đạo (Quận 5) cho hay, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ với nhà trường khá căng thẳng trong hè vì không có chỗ trông trẻ an toàn. Do đó, năm học này nhà trường hình thành các CLB dạy năng khiếu và rèn thể chất để phụ huynh yên tâm gởi con, bên cạnh đó mời chuyên gia về hướng dẫn các biện pháp phòng chống xâm hại, phương pháp phòng tránh rủi ro khi trẻ ra đường hay ở nhà một mình,… Đây là những kiến thức xã hội rất cần thiết mà trong năm học chính khóa các trường ít có thời gian trang bị cho các em.

Học sinh thích thú nhìn ngắm mô hình logo vừa lắp ráp Học sinh thích thú nhìn ngắm mô hình logo vừa lắp ráp

Nuôi dưỡng tình yêu quê hương cho học sinh

Theo cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, với việc tận dụng sân trường, hồ bơi, phòng máy tính, các vườn nấm, vườn thủy canh…  có sẵn, trong hè 2017 này, trường tổ chức thêm nhiều hoạt động để học sinh được trải nghiệm. Bên cạnh các hoạt động rèn thể chất như bơi lội, bóng rổ, cầu lông,… các chương trình thiên về khoa học và ứng dụng, nhà trường chú trọng nhiều hơn đến tính học thuật để phát triển tư duy, bồi dưỡng cảm xúc cho học sinh.

“Đó là các bài học trong sách giáo khoa được mở rộng theo từng chủ đề. Ví dụ về hình tượng người lính, giáo viên sẽ chọn các bài thơ Đồng chí, Tiểu đội xe không kính, truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi…, Sau đó cùng học sinh phân tích vẻ đẹp tâm hồn, tình yêu người lính; bên cạnh đó tổ chức cho học sinh giao lưu với cựu chiến binh, tham quan bảo tàng để các em kết nối kiến thức từ bài văn, bài thơ với những nhân chứng sống, từ đó hiểu và thêm yêu hình tượng người bộ đội…”, cô Thúy An cho biết.

Cũng với hình thức các CLB mang tính văn học, thơ ca dân gian để bồi dưỡng tâm hồn, tình cảm cho học sinh, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã thiết kế các chương trình ở mức độ nhẹ nhàng, vui nhộn hơn để phù hợp cho học sinh tiểu học. Cô Lâm Hồng Lãm Thúy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với CLB “Ươm mầm văn thơ”, học sinh được giao lưu với nhà thơ, tập đọc hiểu và sáng tác những bài thơ ngắn. Sau đó, trường chọn các bài thơ hay đăng trên báo tường, thậm chí được các chú nhà thơ gởi đăng các báo dành cho thiếu nhi.

Ở CLB “Tiếng Việt giàu và đẹp”, giáo viên sẽ chọn những bài đồng dao, ca dao, tục ngữ, clip Quà tặng cuộc sống… để các em tìm hiểu về cái hay trong văn bản, rút ra bài học cho bản thân. CLB “Đồng dao vui nhộn” tập cho học sinh mở rộng vốn từ, kiến thức thông qua các bài đồng dao mà giáo viên sưu tầm. Ngoài ra còn có các CLB như “Giai điệu quê hương”, “Múa hát dân gian”… đều nhằm bồi dưỡng cho các em tình yêu gia đình, quê hương, đất nước; giáo dục học sinh trân trọng truyền thống của dân tộc.

Tương tự, nhiều trường tiểu học, THCS khác cũng thành lập các CLB khoa học, thể thao, ngoại ngữ, nữ công gia chánh… theo hình thức vừa học, vừa chơi để học sinh trải nghiệm, vừa mở rộng kiến thức thông qua phương pháp trực quan sinh động giúp học sinh dễ nhớ.

Thực tế cho thấy các mô hình rèn kỹ năng cho trẻ trong mùa hè trước mắt là nơi “trông trẻ” an toàn, ý nghĩa lớn hơn là thông qua đó các em hình thành ý thức tích cực, trưởng thành hơn sau các trải nghiệm. Điều thú vị là ở các lớp học không chính khóa này, học sinh và cả giáo viên đều không quá bó buộc vào thời gian phải hoàn thành tiết học theo sách giáo khoa nên tạo sự thoải mái, dễ sáng tạo hơn, giúp học sinh có một mùa hè an toàn và bổ ích.

Anh Huy

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 16/1/2018

* Sáng 16/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 tổ chức cho 120 cán bộ, hội viên phụ nữ 15 cơ sở hội học tập, quán triệt thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; và công tác dân số trong tình hình mới”. (Xuân Thanh)

* UBND TPHCM vừa duyệt mức trợ giá đưa rước học sinh, sinh viên theo hình thức hợp đồng áp dụng cho năm học 2017 - 2018. Theo đó, mức trợ giá chung trên địa bàn TP (tối đa 2 lượt/ngày) là 2.830 đồng/học sinh, sinh viên/lượt; mức trợ giá riêng cho địa bàn huyện Cần Giờ (tối đa 4 lượt/ngày) là 3.537 đồng/học sinh, sinh viên/lượt. (Đình Lý).

* UBND huyện Củ Chi vừa ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi năm học 2017 – 2018 đối với 287 thí sinh dự thi. Trong đó có 55 thí sinh dự thi giáo viên bậc mầm non, 139 thí sinh dự thi giáo viên bậc trung học cơ sở và 93 thí sinh dự thi giáo viên trung học cơ sở. Qua thi tuyển, UBND huyện Củ Chi đã công nhận 188 thí sinh trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện năm học 2017 – 2018. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 15/1/2018

* Sáng 15/1, Hội Chữ thập đỏ Quận 1 phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1 tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện hưởng ứng chiến dịch “Giọt máu Xuân hồng” do Hội Chữ thập đỏ TPHCM phát động. Đã có 105 giáo viên, người lao động của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn hiến hơn 134 đơn vị máu. Trong đó, có 32 ca hiến 250ml máu, 73 ca 350ml máu. (Ngọc Tiến)

* Sáng 13/1, Ban Thường vụ Quận Đoàn cùng Ban Chỉ huy Quân sự quận và Ban Giám đốc Trung tâm VH-TDTT quận Bình Tân phối hợp tổ chức Giải việt dã truyền thống thanh niên Bình Tân tại đường Vành Đai Trong (P. Bình Trị Đông B). Hơn 400 vận động viên đã tham gia chạy việt dã với cự ly 3.000m đối với nam và 1.500m đối với nữ. Kết quả chung cuộc, giải Nhất nam thuộc về ông Lưu Chí Giang, Đoàn P. Bình Hưng Hoà B; giải Nhất nữ thuộc về bà Nguyễn Thị Mỹ Hậu, Công ty TNHH Kayuen Việt Nam. (Mai Tuyền)