Thứ Sáu, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Học Bác, việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm

Nhà báo Hồng Thúy trong một lần trao quà, trò chuyện cùng các thiếu nhi vùng lũ tỉnh Quảng Trị

(Thanhuytphcm.vn) - Với khuôn mặt tròn phúc hậu, vầng trán cao thông minh, đôi mắt biết cười và đặc biệt là nụ cười tỏa nắng, lạc quan, nhà báo Trương Thị Hồng Thúy (Chủ nhiệm chương trình phát thanh thực tế “Sát cánh cùng gia đình Việt”, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM) mang đến cho người đối diện cảm giác tin tưởng, ấm áp, dễ gần ngay từ lần gặp gỡ đầu tiên. Nghe Hồng Thúy say mê khi nói về công việc, tôi cảm nhận được cái tâm của người làm báo, luôn hướng đến những mảnh đời khó khăn.

Phương châm nghề báo của Hồng Thúy chính là lời Bác dạy: “Người làm báo phải luôn đặt câu hỏi viết để làm gì, viết cho ai, viết cái gì và viết như thế nào?”. Ý thức lời dạy của Bác, trước khi viết một bài báo, Hồng Thúy luôn xác định rõ mục đích khi viết, đối tượng người đọc, từ đó chọn nội dung và văn phong phù hợp. Do đó, những bài báo của Thúy luôn tạo được sự lay động, xúc cảm nơi người đọc. Không chỉ được bạn đọc yêu mến, Thúy còn nhận được tình cảm của đồng nghiệp bằng chính tài năng của mình. Dù vậy, Thúy vẫn khiêm tốn "Mặc dù mình cũng có 10 năm trong nghề nhưng bấy nhiêu đó chưa đủ. Làm báo là một chặng đường đi mà không bao giờ dừng lại".

Thực hiện lời dạy của Bác về đạo đức của người làm báo: “Người làm báo phải nêu cao tinh thần học hỏi, cầu thị; Người làm báo phải nêu cao trách nhiệm nghề nghiệp; Người làm báo phải nêu cao vai trò, trách nhiệm xã hội của mình…”. Thúy đã thể hiện sự dấn thân của mình trong công việc, cụ thể là khi Thúy được Ban Giám đốc Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM tin tưởng giao phụ trách chương trình "Sát cánh cùng gia đình Việt”- chương trình phát thanh thực tế đầu tiên của cả nước. Năm 2011, phát thanh thực tế là khái niệm hoàn toàn mới mẻ tại Việt Nam, các tài liệu liên quan đến phát thanh thực tế hầu như rất hiếm hoi nhưng Thúy tự nhủ “Không tìm được tài liệu thì mình tự nghĩ ra “tài liệu” riêng cho mình”. Lời dạy của Bác “Viết để làm gì, viết cho ai, viết cái gì và viết như thế nào?” tiếp tục khơi nguồn để Thúy viết nên kịch bản đầu tiên của chương trình. Khi viết, Thúy đặt hết cảm xúc, sự thấu cảm của mình đối với từng số phận bằng sự chắt chiu trong từng con chữ, câu từ. Để có sự cảm nhận sâu sắc về nhân vật, Thúy đã đến tận nơi, gặp trực tiếp, trò chuyện cùng nhân vật. Cứ như thế gần 10 năm qua (2011- 2019), Thúy thường xuyên rong ruổi các hang cùng ngõ hẻm ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, không ngại ngày đêm, đường xa, nắng mưa để tìm đến những gia đình cần sự giúp đỡ nhất. Mỗi câu chuyện, mỗi cuộc đời được Thúy vẽ lại bằng những nét vẽ chân thực nhưng đầy màu sắc, không trùng lắp, luôn tạo sức lôi cuốn cho người nghe.

Đến nay, chương trình “Sát cánh cùng gia đình Việt” đã đạt được nhiều kết quả ngoài mong đợi: Gần 90.000 lượt thính giả ủng hộ với tổng số tiền lên đến hơn 90 tỷ đồng, giúp hơn 22.000 bệnh nhân nghèo được mổ mắt, xây dựng hơn 100 cây cầu nông thôn, xóa nhà lá – xây hàng trăm ngôi nhà tình thương, trường học…

Phía sau thành công của Thúy là những khó khăn, thử thách mà có biết bao lần Thúy đã tự hỏi: “Tiếp tục hay là từ bỏ”. Đó là những ngày lúng túng, bỡ ngỡ, không biết viết gì và viết như thế nào khi mới vào làm phóng viên tại Đài. Những ngày đối diện với bệnh tật, mỗi sáng chạy xe đến bệnh viện chích thuốc (Thúy bị căn bệnh tiền ung thư khi mang thai con trai đầu lòng) rồi quay lại cơ quan làm việc, đi thực tế, viết bài. Những đêm mất ngủ triền miên, loay hoay, trăn trở để tìm lối đi cho chương trình phát thanh thực tế “Sát cánh cùng gia đình Việt”. Những giọt nước mắt giữa đêm khuya khi chương trình phát sóng những số đầu tiên, ngay sau đó có khán giả gọi đến Đài yêu cầu thay đổi người dẫn nếu không họ không nghe Đài. Đó còn là sự hy sinh hạnh phúc riêng tư, hy sinh những phút giây bên chồng con cho công việc… Khó khăn là thế nhưng Thúy đã không từ bỏ mà đã chọn cho mình cách tiếp tục đi về phía trước, đối diện, vượt qua những rào cản, trở ngại bằng chính nghị lực, bản lĩnh, sự cầu thị, lòng nhiệt huyết và dấn thân cho sự lựa chọn của chính mình.

Đến nay, chương trình “Sát cánh cùng gia đình Việt” không chỉ nâng đỡ những mảnh đời bất hạnh, chắp cánh những ước mơ mà còn khơi gợi lòng trắc ẩn của mọi tầng lớp trong xã hội, mang đến cho mọi người một cái nhìn mới về công tác thiện nguyện khi mạnh thường quân không chỉ là những doanh nghiệp, doanh nhân, những người khá giả mà còn là những người làm nghề xe ôm, bán vé số tích cóp mỗi ngày 2.000 đồng, những em bé tiểu học không mua quần áo đẹp, những người mang bệnh hiểm nghèo lấy số tiền mình được giúp đỡ…để chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, không may. Cứ như thế chương trình truyền đi thông điệp yêu thương “Mang lại hạnh phúc cho người khác cũng là mang lại niềm vui cho chính mình”; giúp mọi người thực hiện việc tốt, việc thiện như lời Bác dạy: “Việc thiện dù nhỏ mấy cũng làm”.

Nguyễn Thị Lê


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo