Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020

Hỗ trợ người dân tiếp cận các chương trình tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng

Quang cảnh hội nghị chuyên đề

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 5/11, Ban chỉ đạo chương trình phối hợp 478 và Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề nhận diện và giải pháp phòng ngừa, đẩy lùi tệ nạn "tín dụng đen" trên địa bàn TP. Đến dự có Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Triệu Lệ Khánh.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, trong giai đoạn 2015-2018, Việt Nam đã xảy ra 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1.809 vụ lừa đảo, 3.581 vụ lạm dụng tín nhiệm, 165 vụ hủy hoại tài sản… Bằng nhiều thủ đoạn tinh vi thông qua mạng viễn thông, internet, tạo vỏ bọc qua các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, cầm đồ, dịch vụ đòi nợ, cho vay không thế chấp, huy động vốn, kinh doanh tài chính,… các tổ chức, cá nhân đã cho vay với lãi suất rất cao, từ 100% đến 300%, thậm chí có nơi 700%/năm để thu lời bất chính; gắn liền với các hoạt động đòi nợ, chiếm đoạt tài sản, gây mất an ninh trật tự xã hội.

Tại TPHCM, tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp. Riêng 6 tháng đầu năm 2019 trên địa bàn TP có gần 1.000 đối tượng cho vay nặng lãi…

Theo Thượng tá Phạm Đình Ngọc, Phó trưởng phòng PC02, Công an TP, thời gian gần đây tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp, không chỉ hoạt động ở địa bàn thành thị, hoạt động tín dụng đen đã lan rộng đến các quận huyện vùng ven, vùng dân tộc thiểu số. “Hệ lụy từ tín dụng đen đã dẫn đến nhiều hành vi vi phạm khác nhau như bắt người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, tệ nạn xã hội, cầm cố, thế chấp tài sản…” - Thượng tá Phạm Đình Ngọc nhấn mạnh.

Để ngăn chặn tín dụng đen đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng TP cần giải pháp về nguồn vốn cho vay dễ dàng; triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng; tăng cường tín dụng trong nông nghiệp nông thôn;… nhằm góp phần ngăn chặn tín dụng đen. Nhiều ý kiến  đề nghị Bộ Công an khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị về tăng cường phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật có liên quan đến hoạt động tín dụng đen. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu đề xuất sửa đổi Bộ luật Hình sự, xử lý tội phạm hoạt động tín dụng đen với những chế tài cụ thể, rõ ràng và nghiêm khắc hơn để hạn chế hoạt động vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen.

Ngoài ra, chính quyền cấp cơ sở cần phối hợp ngành Ngân hàng hỗ trợ người dân tiếp cận các chương trình tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh, tiêu dùng; hỗ trợ ngành Ngân hàng trong quá trình xác minh nhu cầu vốn tiêu dùng chính đáng, cấp bách của người dân, cũng như quá trình theo dõi, thu hồi nợ vay nhằm hạn chế người dân tìm đến các nguồn vốn không chính thức.

Đồng thời, các tổ chức chính trị xã hội cần tiếp tục phối hợp ngành Ngân hàng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các chính sách về vốn vay để hỗ trợ người dân trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng… góp phần hạn chế tối đa người dân tìm đến tín dụng đen.

Long Hồ


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo