Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Hình thành thói quen, tình yêu dành cho sách

Tọa đàm “Hoạt động tình nguyện khuyến đọc: kinh nghiệm và giải pháp” tại Đường Sách TPHCM. (Ảnh: BTC)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 28/4, tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1), Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp Đường Sách TPHCM và NXB Trẻ tổ chức chương trình tọa đàm chủ đề “Hoạt động tình nguyện khuyến đọc: kinh nghiệm và giải pháp”.

Chia sẻ cảm xúc, truyền tải văn hóa đọc

Hiện nay, cả nước có hơn 40 nhóm, dự án cộng đồng đưa sách đến gần với người đọc (có những nhóm đã âm thầm hoạt động đến 20 năm) bằng nhiều hình thức như: trao tặng tủ sách cho trường học, địa phương, xây dựng những thư viện cộng đồng, tổ chức những buổi trò chuyện, bàn luận về sách, kích thích khả năng đọc sách, tạo dựng thói quen đọc sách cho sinh viên, học sinh và người dân mọi lứa tuổi.

Tại tọa đàm, các đại biểu từ 5 nhóm cộng đồng với các hình thức tình nguyện khuyến đọc riêng - gồm: “Sách chuyền tay” (mô hình thư viện mini, cho mượn sách miễn phí), “Sách và hành động TPHCM” (CLB, đội nhóm về sách, hoạt động khuyến đọc tại các trường phổ thông và đại học cả nước), “Book Connect” (tổ chức các hoạt động Hẹn hò sách, Bản tin điểm sách, xây dựng Tủ sách Se Sẻ), “Tiếp bước tương lai” (xây dựng tủ sách trong trường học ở 63 tỉnh thành, kèm theo các buổi chia sẻ đam mê và tạo thói quen đọc sách), “Tủ sách Giải trí và Giáo dục” (xây dựng tủ sách tại các vùng khó khăn, xây dựng Quỹ học bổng khuyến học, khuyến đọc) - đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm xoay quanh các vấn đề: phương thức thực hiện và hiệu quả đạt được, sự hỗ trợ của các NXB, các công ty sách và mạnh thường quân cho các hoạt động khuyến đọc.

Đại diện nhóm dự án “Tiếp bước tương lai”, Nguyễn Thuỳ Ngân cho biết, đây là một hành trình với mong muốn được chia sẻ cảm xúc, truyền tải văn hoá đọc đến với mọi người và hiện đã đi hết 63 tỉnh thành, 66 trường trung học và 70 buổi workshop… con số gấp đôi dự kiến ban đầu của nhóm. Khó khăn nhất là trải rộng qua 63 tỉnh thành, nhiều nơi vùng sâu vùng xa thiếu thốn điều kiện cơ sở vật chất lẫn khó tiếp cận về nhiều mặt. Làm sao lựa chọn được các trường học phù hợp với tiêu chí của “Tiếp bước tương lai”, làm sao nhận được sự đồng ý của nhà trường, của Sở Giáo Dục - Đào tạo địa phương luôn là những vấn đề thường trực nhóm phải giải quyết. Và khi đi qua mỗi tỉnh thành, nhận thấy chỉ 30% học sinh có niềm đam mê đọc sách và nhà trường có sự quan tâm đến đam mê đọc sách với các em, việc làm sao để có thể truyền ngọn lửa đam mê đọc sách đến với thầy cô và học sinh chính là thử thách lớn cho dự án.

Bạn Nguyễn Thùy Ngân cũng cho hay, năm 2019, “Tiếp bước tương lai” sẽ tổ chức các cuộc thi đọc sách và minigame, có trao phần thưởng hàng tháng để kích thích sự tương tác và đo hiệu quả hoạt động. Đồng thời hỗ trợ cho các trường thiết bị để tổ chức phòng đọc và các đầu sách cần thiết, cũng như quay lại các nơi đã tặng sách để bổ sung và tiếp tục phát triển tình yêu với sách của các bạn học sinh.

Tủ sách Giải trí & Giáo dục mang sách về Thư viện cộng đồng xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: BTC). Tủ sách Giải trí & Giáo dục mang sách về Thư viện cộng đồng xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: BTC).

Tạo nền tảng để tổ chức hoạt động đọc sách liên tục, hiệu quả

Được thành lập năm 1999, Tủ sách Giải trí & Giáo dục đã có thâm niên 20 năm trong hoạt động tình nguyện khuyến đọc, tiếp tục xây dựng kế hoạch phát triển với các hoạt động, như: xây dựng Thư viện làng; tổ chức hoạt động khuyến đọc tại địa phương; xây dựng Học bổng Hồ Đắc Duy giúp đỡ học sinh vượt khó đến trường. Song song đó, dự án phát triển hoạt động khuyến đọc cả trên online và offline, đặc biệt tại kênh online chia sẻ những bài viết chất lượng tạo thói quen đọc sách bắt đầu từ các phụ huynh.

Đại diện dự án “Sách và Hành động”, bạn Đỗ Ngọc Ngoan cho biết hiện dự án đã phát triển trên cả nước với 250 CLB, bắt đầu từ Hà Nội phát triển ra nhiều tỉnh thành khác. Qua 5 năm hoạt động, “Sách và Hành động” đã kết nối với các dự án khác là “Sách chuyền tay” và “Tiếp bước tương lai”; cũng như phối hợp với các NXB và các đơn vị truyền thông. Trong năm 2019, dự án đang có kế hoạch để kiểm soát tốt các CLB đang gia tăng nhanh chóng, nhất là khi thời gian qua dự án cũng gặp khó khăn khi thiếu nhân sự ở cụm Cần Thơ và phải cần sự hỗ trợ người từ khu vực TPHCM.

Anh Nguyễn Thiện Tùng, đến từ dự án “Không Gian Đọc” đã thành lập và hoạt động khuyến đọc 12 năm, nêu một cách thức giúp cho hoạt động khuyến đọc hiệu quả, đó là tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng ở địa phương và gửi tặng sách cho họ, phối hợp họ cùng làm, tạo nền tảng để tổ chức những hoạt động đọc sách liên tục, hiệu quả.

Các nhóm, dự án khuyến đọc cộng đồng đã có sự kết nối nhằm tăng hiệu quả hoạt động. (Ảnh: BTC). Các nhóm, dự án khuyến đọc cộng đồng đã có sự kết nối nhằm tăng hiệu quả hoạt động. (Ảnh: BTC).

Cần sự tiếp sức, hỗ trợ về nhiều mặt

Tổng kết tọa đàm, TS Quách Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Đường Sách TPHCM, cho rằng cần xác định tính chất và tính chính danh của các tổ chức, cá nhân, dự án khuyến đọc. Đây là các cá nhân, dự án, nhóm cộng đồng hoạt động trên tinh thần tình nguyện vì hoạt động khuyến đọc trong cả nước. Tất cả đều đã âm thầm đóng góp trên tinh thần “Đáp đền tiếp nối”, “CHO đi trước khi NHẬN”. Các hoạt động này rất đáng ghi nhận vì những đóng góp hiệu quả trong thời gian qua cho việc khuyến đọc, nâng cao dân trí, tạo lập và hình thành thói quen, tình yêu mọi người dành cho sách.

“Tuy nhiên, trong quá trình đó, các nhóm đã gặp ít nhiều khó khăn vì những nghi ngại, chưa được tin cậy, gặp nhiều lực cản khi tiếp xúc với địa phương, nhà trường, gia đình… Để đảm bảo tính chính danh của các cá nhân, dự án, nhóm cộng đồng hoạt động khuyến đọc, cần có “lực đỡ” từ tổ chức Hội Xuất bản trong việc công nhận họ với tư cách hội viên” – TS Quách Thu Nguyệt nhấn mạnh.

Ngoài ra, để tạo điều kiện các nhóm cộng đồng khuyến đọc có thể phát triển lâu dài, bền vững, hiệu quả cần sự tiếp sức, hỗ trợ về nhiều mặt, điển hình như: hỗ trợ đào tạo kỹ năng quản trị, vận hành dự án, nhân sự tổ chức; đỡ đầu các dự án khởi nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế để các dự án cộng đồng có thể tự lực mà không cần xin nguồn tài trợ; tạo sự kết nối giữa các nhóm cộng đồng, dự án nhằm chia sẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm, huy động, khai thác, cộng hưởng nguồn lực hỗ trợ nhau trong hoạt động.

Ngoài ra, cần có hoạt động kết nối với các mạnh thường quân, doanh nghiệp, các tổ chức đoàn thể, hội nghề nghiệp cho sự tiếp sức các hoạt động của nhóm cộng đồng; sự hỗ trợ của truyền thông đưa tin về hoạt động của nhóm, dự án giúp mọi người hiểu thêm và tạo sự tin cậy các nhóm cộng đồng…

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Thông báo