Thứ Hai, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Hiệu quả từ ứng dụng Help 114 của Cảnh sát phòng chữa cháy TPHCM

Trung tâm chỉ huy chữa cháy của PC07 – Công an TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Đi vào hoạt động khoảng 2 tháng nay, ứng dụng báo tin sự cố cháy nổ và cứu hộ cứu nạn – Help 114 của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PC07) – Công an TPHCM đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn, giúp người dân Thành phố có thêm một kênh thông tin hiệu quả, góp phần xử lý kịp thời các sự cố của người dân.

Dễ sử dụng, báo tin nhanh,… là những đánh giá của nhiều người dân cho biết sau khi cài đặt ứng dụng báo tin sự cố cháy nổ và cứu hộ cứu nạn – Help 114 của PC07 – Công an TPHCM (gọi tắt là ứng dụng Help 114). Đây là đề tài khoa học của PC07 - Công an TPHCM phối hợp với các chuyên gia về công nghệ nghiên cứu phát triển từ năm 2018 và đưa vào hoạt động từ cuối năm 2020. Người dân sinh sống và làm việc tại TPHCM có thể dễ dàng vào ứng dụng Stores trên điện thoại iPhone và CH Play trên điện thoại dụng hệ điều hành Android để tìm ứng dụng bằng tên “Help 114”, tải và cài đặt.

Sau khi cài đặt, khi người dùng bấm nút "114" có thế vừa gọi để báo tin cho lực lượng 114, đồng thời lực lượng 114 cũng biết ngay vị trí người dân trên bản đồ số theo toạ độ GPS mà không cần phải hỏi họ đang ở đâu. Khi bấm nút "Video call", người dân có thể vừa quay vừa truyền video sự cố cháy, nổ... ngay thời gian thực cho 114, thông tin này giúp ích cho việc xử lý sự cố cháy, nổ... một cách nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất.

Cài đặt ứng dụng Help 114 trên điện thoại di động Cài đặt ứng dụng Help 114 trên điện thoại di động

Bên cạnh việc báo cháy, ứng dụng còn có chức năng gửi thông tin kêu cứu tới người thân và kèm theo vị trí người dùng đến các số điện thoại người thân đã lưu trong ứng dụng, đồng thời tự động quay số gọi điện cho số điện thoại người thân đầu tiên khi bấm nút "SOS người thân". Khi cài đặt ứng dụng, người dùng ấn vào nút “Thiết lập” để nhập từ 1 đến 3 số điện thoại người thân để kêu cứu khi cần, với số điện thoại đầu tiên là số quan trọng nhất.

Anh Đặng Quốc Thái, một người dân sống tại Quận 8 cho biết, trước khi có ứng dụng, khi xảy ra sự cố anh cũng từng gọi số điện thoại khẩn cấp 114 nhưng đôi khi không liên lạc được do dùng thời điểm có người khác gọi tới. Anh Thái chia sẻ: “Ứng dụng này rất hay vì khi bấm cái là đã báo được vị trí và gửi hình ảnh luôn cho các anh phòng cháy”. Còn anh Phan Văn Quân (sống tại Quận 1, TPHCM) thì cho biết, anh biết ứng dụng này qua bạn bè giới thiệu và liền tải về và cài đặt. Anh Quân cho biết ứng dụng này thấy rất dễ sử dụng, mình có đi trên đường thấy sự cố gì cần cứu nạn là có thể “livestream”, gửi ảnh cho lực lượng 114 kịp thời.

Theo PC07 – Công an Thành phố, từ khi ứng dụng đi vào hoạt động, trung bình mỗi ngày Trung tâm nhận được khoảng 200 - 300 tin báo cháy nổ, sự cố thông qua ứng dụng Help 114. Việc thông báo sự cố qua ứng dụng này mang lại nhiều hiệu quả hơn việc người dân báo tin qua các cách thông thường, giúp đỡ công tác của lực lượng chức năng thêm hiệu quả.

Vị trí của người báo sự cố qua ứng dụng Help 114 sẽ được cán bộ Trung tâm chỉ huy xác định chính xác trên bản đồ số theo toạ độ GPS Vị trí của người báo sự cố qua ứng dụng Help 114 sẽ được cán bộ Trung tâm chỉ huy xác định chính xác trên bản đồ số theo toạ độ GPS

Theo Đại úy Phan Hải Sơn, cán bộ Trung tâm chỉ huy của PC07, hiệu quả nhất chính là người dân có thể trực tiếp gửi hình ảnh, video về sự cố cho lực lượng chức năng. Trung tâm chỉ huy của PC07 sẽ đánh giá được quy mô, mức độ của sự cố để điều động lực lượng, trang thiết bị phù hợp nhất và tiếp cận hiện trường một cách nhanh nhất.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm, Trưởng Phòng PC07 - Công an TPHCM cho biết, ứng dụng Help 114 chuyển tải chính xác vị trí của người báo sự cố. Trước đây tình trạng gọi điện đùa giỡn tới số điện thọai khẩn cấp 114 diễn ra nhiều gây ảnh hưởng đến công tác. Giờ đây nhờ chức năng xác định vị trí, cơ quan chức năng có thể xác minh được ngay thông tin báo sự cố là thật hay giả, nếu là giả thì có thể nhanh chóng báo vị trí của đối tượng gây rối cho lực lượng Công an địa phương để xử lý. Ngoài ra, Trung tâm chỉ huy của có cơ chế ngăn không cho số điện thoại này được cài đặt ứng dụng nếu việc phá rối lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đại tá Huỳnh Quang Tâm thông tin, người dân Thành phố có thể yên tâm vì những thông tin của người dùng ứng dụng được mã hóa, chỉ Trung tâm chỉ huy của PC07 là nơi duy nhất tiếp nhận thông tin từ ứng dụng Help 114. Những thông tin này được lưu trữ trên servers được bảo mật của đơn vị chuyên nghiệp. Chỉ những cán bộ với tài khoản được cấp mới được truy cập vào Trang tiếp nhận và xử lý các thông tin do người dùng gửi đến.

Theo Đại tá Huỳnh Quang Tâm, PC07 tiếp tục nghiên cứu và cập nhật ứng dụng này để ứng dụng có thêm nhiều tính năng thông báo các thông tin về an ninh trật tự, y tế, nhất là khi hiện nay các tổng đài báo sự cố 113 – 114 – 115 đã được liên thông với nhau.

Hiện trên ứng dụng Help 114 mới có tính năng "Chat" để nhắn tin với 114. Chat là chức năng rất hữu ích để cảnh báo tin khẩn cấp, ví dụ như báo khi có cướp vào nhà ban đêm để chat trực tiếp với 114 để chuyển cơ quan chức năng. Ngoài ra người dân cũng có thể chụp, gửi ảnh kèm theo thông tin phản ánh về các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy cho 114 bằng cách bấm nút "Report".

Bài, ảnh: Nam Chung


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo