Thứ Bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Hàng trăm vấn đề cấp thiết liên quan đến Covid-19 được “gỡ rối” mỗi ngày bởi chuyên gia tâm lý

Chương trình “Vắc xin tinh thần” triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ và tư vấn khẩn cấp những vấn đề khủng hoảng tâm lý cho người dân liên quan đến Covid-19

(Thanhuytphcm.vn) - Chính thức khởi động từ ngày 5/9/2021 và kết thúc tùy thuộc vào tình hình diễn biến của dịch Covid-19, chương trình “Vắc xin tinh thần” sau thời gian triển khai đến nay đã hỗ trợ tư vấn cho hàng trăm lượt người dân mỗi ngày về đa dạng các chủ đề liên quan Covid-19.

TS Ngô Xuân Điệp, Trưởng khoa Tâm lý, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXHN&V) – Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, chương trình “Vắc xin tinh thần” nhằm cung cấp thông tin, giáo dục phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần, tham vấn trị liệu tâm lý chuyên sâu và hỗ trợ hòa nhập hậu Covid-19 cho người dân. Thông qua hai tổng đài 1022 (nhánh số 6) hoặc 0987111801, chương trình tiếp nhận trung bình 600-700 cuộc gọi mỗi ngày.

“Có giai đoạn cao điểm, chương trình tiếp nhận lên tới 900 cuộc gọi. Trong các cuộc gọi này, phần lớn người dân tư vấn những vấn đề cấp thiết liên quan đến Covid-19, trong đó tập trung vào những nội dung như: Lo âu về việc dịch bệnh kéo dài; chuyện cách ly trong nhà hơi gò bó, nhất là khi gia đình đông người nhiều thế hệ, căn nhà trọ ngột ngạt; tâm lý sợ bị lây nhiễm khi shipper đồ dùng, đồ ăn hằng ngày; những người lây nhiễm thì sợ người khác kỳ thị, né tránh; lo lắng về mất việc, nợ ngân hàng; tình trạng mất người thân, bị stress, có mặc cảm tội lỗi với người thân chẳng may bị mất,...” - TS Ngô Xuân Điệp cho hay.

Theo Khoa Tâm lý, hiện đội ngũ tư vấn viên có khoảng 45 người, đây chủ yếu là các nhà tâm lý, học viên cao học tâm lý lâm sàng của Khoa Tâm lý Trường ĐH KHXH&NV. Bên cạnh đó, tổng đài 1022 còn có 50 người, nghĩa là tổng cộng chương trình hiện có khoảng 100 người hỗ trợ tham vấn. Ngoài 2 số điện thoại nói trên, chương trình còn số hotline của Viettel, dùng để hỗ trợ chuyên sâu, dành cho những trường hợp người tư vấn cần có những câu chuyện chia sẻ, trị liệu tâm lý online, có thể hẹn lại với tư vấn viên để làm việc trên zalo, viber, messenger… “Hiện chương trình đang có khoảng 40 ca trị liệu tâm lý online. Có nghĩa là những ca này mình sẽ gặp 5-7 buổi chẳng hạn, cứ tuần 1 lần hoặc tuần 2 lần tùy tình trạng, tư vấn viên sẽ hẹn gặp các trường hợp qua mạng để chia sẻ cụ thể hơn”, TS Ngô Xuân Điệp thông tin và cho biết thêm, ngoài đội ngũ hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là bệnh nhân bên ngoài, chương trình còn đang hướng tới hỗ trợ bệnh nhân trong các bệnh viện, tư vấn viên sẽ gọi điện trực tiếp cho các F0 trong bệnh viện để hỗ trợ. Đội ngũ này hiện có khoảng 15 người, ngoài việc chủ động điện thoại đến bệnh nhân thì số điện thoại của tư vấn viên cũng được dán công khai ở những khu vực dễ nhìn trong các bệnh viện dã chiến để bệnh nhân gọi khi cần tư vấn, hỗ trợ.

Theo TS Ngô Xuân Điệp, khó khăn nhất hiện nay là đội ngũ tư vấn viên là dân tâm lý nhưng thỉnh thoảng có các câu hỏi liên quan đến y khoa, do vậy các bạn đang tìm hiểu thêm các thông tin để có những trả lời, tư vấn cho chính xác, phù hợp. Bên cạnh đó, đôi khi đội ngũ còn gặp phải những vấn đề khác không thuộc lĩnh vực tâm lý học, thì cũng tìm cách hỗ trợ hoặc giới thiệu đi đến các nguồn thông tin tin cậy. Do vậy, chương trình có sự đồng hành của Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Bệnh viện Dã chiến số 12, Bệnh viện Bình Dân và một số đơn vị.

Dựa trên mô hình cung cấp dịch vụ sức khỏe tinh thần cho từng nhóm nhu cầu, chương trình gồm 3 nội dung trọng tâm: “Phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần”, nhằm tư vấn khẩn cấp cho người có nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý; giáo dục và truyền thông các chiến lược nhận thức, thể lý, cảm xúc ứng phó với tác động tiêu cực của Covid-19 thông qua các hình thức dễ tiếp cận về mặt nghe, nhìn, các chương trình tập huấn trên truyền hình, radio, truyền thông mạng xã hội…; nhằm nâng cao sức đề kháng tinh thần, gia tăng sự lạc quan, khả năng thích nghi, phát triển năng lượng tích cực, bồi đắp sự bình an bên trong; giúp cá nhân trấn an, thích nghi, đương đầu tốt hơn với dịch bệnh, đầu tư năng lượng tích cực cho hoạt động học tập và lao động.

Nội dung chính tiếp theo là “Tham vấn và trị liệu tâm lý”, đáp ứng cho khoảng 15-20% người dân có nguy cơ vừa, trung bình đến cao. Nhóm đối tượng này có thể là người có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do Covid-19… Các chuyên gia của chương trình cũng sẽ tư vấn cho người dân tại các khu vực cách ly, khu vực đang chữa trị. Nội dung thứ 3 là “Hỗ trợ tái hòa nhập hậu Covid-19”, nhằm hỗ trợ cho người dân tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động hay các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của thành phố…

Nằm trong các hoạt động liên quan đến chương trình, mới đây, Trường ĐH KHXH&NV - ĐH Quốc gia TPHCM và Hội Tâm lý học Việt Nam đã thực hiện ký kết hợp tác trong việc kết nối mạng lưới chuyên gia phát triển chương trình “Vắc xin tinh thần”. Theo đó, hai bên phối hợp triển khai các hoạt động đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong lĩnh vực tâm lý học; kết nối mạng lưới chuyên gia để triển khai các hoạt động tư vấn tâm lý, trị liệu trong cộng đồng. Đồng thời hai bên cùng thực hiện các nội dung trong chương trình “Vắc xin tinh thần” như tổ chức các hoạt động phòng ngừa sức khỏe tinh thần, tham gia quá trình can thiệp các vấn đề sức khỏe cộng đồng và các hoạt động khác tùy vào tình hình thực tế... Qua đó, hỗ trợ người dân, đặc biệt là bệnh nhân Covid-19, thân nhân, nhân viên y tế, người lao động và học sinh - sinh viên tại TPHCM, các tỉnh, thành trong cả nước nhằm nâng cao sức khỏe tinh thần, vượt qua đại dịch.

PGS.TS Ngô Thị Phương Lan, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, cho biết: “Nhu cầu hỗ trợ chăm sóc sức khỏe tinh thần của người dân ngày càng lớn nhưng nguồn lực của chương trình “Vắc xin tinh thần” còn giới hạn. Do đó, ký kết này sẽ đánh dấu sự gắn kết mang tính lịch sử giữa 2 đơn vị, vì một mục tiêu cao đẹp là chia sẻ những ứng dụng tâm lý học để phụng sự xã hội”.

Chia sẻ quan điểm trên, GS.TS Vũ Dũng, Chủ tịch Hội Tâm lý học Việt Nam, khẳng định: “Việc ký này sẽ tạo ra những điều kiện để phát huy tốt nhất thế mạnh, nguồn lực của mỗi đơn vị trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và ứng dụng tâm lý học vào cuộc sống”.

Anh Huy


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo