Chủ Nhật, ngày 5 tháng 4 năm 2020

Hàng hóa dồi dào, người dân không còn tình trạng gom hàng tích trữ

Hàng hóa tại các siêu thị, cửa hàng được bổ sung dồi dào, người dân trở lại mua sắm bình thường, không gom tích trữ

(Thanhuytphcm.vn) - Hiện các siêu thị, cửa hàng đã bổ sung hàng hóa đầy ắp, người dân đã bớt tâm lý lo ngại dịch COVID-19, không còn mua hàng tích trữ. Tình trạng đầu cơ, găm hàng sẽ bị xử lý triệt để.

Sau khi lực lượng quản lý thị trường (QLTT) thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công thương và công văn hỏa tốc số 430 của Tổng cục QLTT ngày 7/3/2020 có hiệu lực thì từ ngày 8/3, tại các siêu thị, cửa hàng đã nhập bổ sung và cam kết cung cấp đủ hàng hóa phục vụ nhân dân, không có hiện tượng tăng giá bất hợp lý trên địa bàn và hiện tượng người dân mua thực phẩm tích trữ đã giảm rõ rệt, nguồn cung đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, tại các địa bàn trọng điểm có xuất hiện những ca nhiễm virus COVID-19 mới như: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh…, lực lượng QLTT đã triển khai 100% quân số phối hợp với Sở Công thương, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, kiểm soát tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị.

Trong đó, tập trung kiểm soát giá các mặt hàng nhu yếu phẩm như: gạo, thịt, mỳ gói, dầu ăn…; đồng thời tuyên truyền để người dân không hoang mang, ảnh hưởng tâm lý tiêu dùng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

“Các lực lượng QLTT tăng cường các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong mọi diễn biến phức tạp của dịch bệnh; kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết tại các cơ sở kinh doanh. Đồng thời, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng…” - ông Trần Hữu Linh khẳng định.

Trong kỳ báo cáo ngày 9/3/2020, lực lượng QLTT cả nước đã thực hiện kiểm tra, giám sát 51 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế. Lũy kế từ ngày 31/1 đến ngày 9/3/2020, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra, giám sát 5.918 vụ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính 1.845.130.000 đồng.

Mới đây, tại TPHCM, Đội QLTT số 14 kiểm tra Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Hữu Nghị Asian (địa chỉ: 225/37 đường Thoại Ngọc Hầu, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú), phát hiện 112.500 chiếc khẩu trang loại 3 lớp do Việt Nam sản xuất được chủ hàng gửi tại Công ty chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp lệ và hàng hóa có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa theo quy định. Đội lập biên bản tạm giữ số hàng trên để tiếp tục làm rõ.

Lãnh đạo Tổng cục QLTT dự báo trong thời gian tới tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng trang thiết bị y tế, mặt hàng khẩu trang để phòng bệnh dịch, nhu cầu người tiêu dùng tăng và nhấn mạnh các lực lượng QLTT sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát, kiểm tra, xử lý quyết liệt các vi phạm.

Đặc biệt, nghiêm cấm đầu cơ, găm hàng, tự tăng giá bất hợp pháp để thu lợi nhuận cao và thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến cơ sở kinh doanh và người dân hiểu để chấp hành.

Sơn Nam

 Từ khóa
Covid 19

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo