Chủ Nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Hai trường hợp cấp cứu do uống thuốc chứa chất cấm phenformin để điều trị đái tháo đường

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình điều trị

(Thanhuytphcm.vn) – Ngày 21/10, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện vừa tiếp nhận hai bệnh nhân nhập viện cấp cứu do uống thuốc chứa chất cấm phenformin để điều trị bệnh đái tháo đường.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ Đ.T.S. 67 tuổi, nhập viện vào ngày 16/10 trong tình trạng lơ mơ, đau bụng, đi tiêu phân lỏng nhiều, choáng, huyết áp tụt, đo đường huyết rất cao, vượt ngưỡng đo của máy, suy hô hấp rất nặng.

Bệnh nhân được xác định nhiễm toan lactic do chất cấm phenformin và được chuyển Khoa hồi sức tích cực tiến hành lọc máu. Tuy nhiên tình trạng diễn tiến nặng nên gia đình xin đưa về nhà vào chiều 20/10. Người nhà cho biết bà S. có tiền sử bệnh tiểu đường 10 năm nay, gần đây bà mua hai loại thuốc, nhãn mác in chữ Trung Quốc uống trị bệnh và xảy ra tình trạng trên.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân V.T.B. L., 60 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau lưng, mỏi cơ xương khớp. Các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm toan lactic rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Nhận thấy bệnh nhân có nguy cơ cao rơi vào tình trạng hôn mê nên đã chuyển đến Khoa hồi sức tích cực. Bệnh nhân được điều trị hoàn toàn bằng nội khoa, ổn định đường huyết. Sau khi điều trị được hai ngày, bệnh nhân đã ổn định.

Bệnh nhân cho biết đã tìm trên mạng thấy quảng cáo loại thuốc trị tiểu đường hoàn nên tìm mua (trong khi đó loại thuốc này đã bị Bộ Y tế yêu cầu ngưng sản xuất, lưu hành trên thị trường). Khi bà uống được ba tháng thì xảy ra tình trạng trên.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Hoàng Ngọc Ánh, Phó trưởng Khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, từ đầu năm đến nay khoa đã tiếp nhận 4-5 trường hợp bị toan chuyển hóa rất nặng, nguy kịch sau khi uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc chứa chất cấm phenformin.

Các bác sĩ cho biết, hoạt chất phenformin được phát hiện vào năm 1950 và bước đầu ghi nhận sử dụng hiệu quả cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, đến năm 1963, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những ca bị biến chứng do chuyển hóa toan lactic nặng sau khi uống thuốc. Sau đó, chất phenformin đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới. Tuy nhiên tại Việt Nam thuốc chứa chất cấm này vẫn xuất hiện và các bệnh viện thỉnh thoảng vẫn tiếp nhận các bệnh nhân sau khi uống thuốc chứa chất này.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi sử dụng chất cấm phenformin người bệnh gặp các triệu chứng với biểu hiện mệt mỏi, ăn kém, yếu cơ. Khi tình trạng nặng dần sẽ có biểu hiện thở nhanh, tim đập nhanh, tụt huyết áp, rối loạn tri giác và suy hô hấp. Đây là một biến chứng nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng và dẫn đến tử vong. Người bệnh đái tháo đường tuyệt đối không nên nghe theo lời khuyên của những người không có chuyên môn, hay tin những lời quảng cáo trên mạng mà sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc. Khi bị bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và dùng thuốc theo chỉ định.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo