Chủ Nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Góp ý xây dựng Đảng bộ TPHCM vững mạnh, đô thị thông minh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân gặp gỡ cán bộ nguồn quy hoạch giai đoạn 2015 - 2020 và những năm tiếp theo

(Thanhuytphcm.vn) - Thực hiện Kế hoạch số 305-KH/TU ngày 29 tháng 8 năm 2019 của Ban Thường vụ Thành ủy về Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của Nhân dân góp phần xây dựng TPHCM, Ban Tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy tiếp nhận được nhiều ý kiến của các tầng lớp nhân dân.  Trong số đó, nhiều ý kiến đóng góp về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người TP phát triển toàn diện, bảo tồn và phát huy văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; công tác xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh; xây dựng chính quyền TP hiệu lực, hiệu quả;…

Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật

Đóng góp ý kiến cho sự phát triển ngành tế TP, một số người dân đề xuất TP cần đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các trạm y tế phường, xã, cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường xã hội hóa, hợp tác công tư... tiến tới thực hiện quản lý sức khỏe toàn dân theo định hướng của Bộ Y tế. Cùng với đó là xây dựng thí điểm một số mô hình phòng khám vệ tinh của bệnh viện quận, huyện tại các trạm y tế phường, xã. Đây chính là những cánh tay nối dài của các bệnh viện tuyến trên nhằm giảm tải cho tuyến trên cũng như tạo niềm tin của người dân đối với các trạm y tế xã, phường.

Về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng con người TP phát triển toàn diện, bảo tồn và phát huy văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, có ý kiến cho rằng nên đưa nội dung thăm các di tích lịch sử, các phong tục truyền thống vào hệ thống giáo dục tại các buổi ngoại khóa cho học sinh. Đồng thời, giáo dục bản sắc văn hóa dân tộc từ trong hệ thống trường học để nhận thức của các em được sâu sắc; từ đó ý thức bảo tồn và gìn giữ giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Riêng về an sinh xã hội, người dân kiến nghị, MTTQ Việt Nam TP và các đoàn thể chính trị - xã hội tổ chức thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội nhưng phải đánh giá lại chất lượng từng chương trình nhằm giúp các nội dung đi vào thực chất, hiệu quả, không dàn trải. Tập trung đối tượng khó khăn, huy động được các tổ chức từ thiện và các mạnh thường quân chăm lo để họ tự vươn lên, tránh tình trạng tạo ra tâm lý ỷ lại, không cầu tiến, không chịu lao động.

Riêng về công tác phòng chống tội phạm, người dân cho rằng, hiện vấn đề tội phạm về ma túy, tội phạm công nghệ cao, tín dụng đen... đang phát triển mạnh và rất tinh vi, manh động; tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ, bảo kê có tính chất côn đồ, xem thường pháp luật, xã hội đen núp bóng “công ty dịch vụ thu hồi nợ” đang gia tăng, làm mất an ninh trật tự, tác động xấu đến đời sống xã hội. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phát sinh nhiều hành vi gây mất an ninh trật tự, bất ổn xã hội, ảnh hưởng và tác động tiêu cực đến đời sống xã hội.

Người dân cũng kiến nghị Thành ủy, UBND TP tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an cùng các ngành chức năng (nhất là công an TP, quận, phường) cần phối hợp tăng cường phòng ngừa đấu tranh, ngăn chặn không để các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi, bảo kê... Đối với tội phạm là người nước ngoài, cần tăng cường công tác quản lý địa bàn, thường xuyên kiểm tra các khu, căn hộ cho thuê để hạn chế tình trạng tội phạm lẩn tránh.

Cũng liên quan đến vần đề an ninh trật tự, nhân dân cho rằng với các chiêu trò, chức năng và lợi thế từ mạng xã hội, thời gian gần đây không ít người sử dụng mạng xã hội đã dễ dàng “mắc mưu”, bị dẫn dắt bởi các thông tin phản động, độc hại, từ đó đã tin theo những luận điệu của các thế lực thù địch và bị chúng dụ dỗ, mua chuộc, lôi kéo và khống chế, phục vụ cho mưu đồ của chúng. Vì vậy, các cơ quan quản lý nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, các biện pháp kỹ thuật, nghiệp vụ, hoàn thiện “Bộ quy tắc ứng xử cho mạng xã hội Việt Nam” nhằm phát hiện, ngăn chặn, xử lý những hành vi lợi dụng mạng xã hội làm tổn hại lợi ích quốc gia, dân tộc, xâm phạm quyền riêng tư của con người...

Có chế độ đãi ngộ xứng đáng để thu hút và giữ chân người có tài

Trong số ý kiến gửi về Ban Tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy, nhiều người dân kiến nghị, khi triển khai các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, nhất là những vấn đề thông tin nhạy cảm cần làm tốt tuyên truyền để người dân hiểu, đồng thời phản bác các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, tránh để người dân bị kích động. Cần đẩy mạnh đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ công tác cải cách hành chính; dịch vụ công trực tuyến.

Một phòng khám vệ tinh Bệnh viện Quận Thủ Đức tại Trạm Y tế phường Linh Tây Một phòng khám vệ tinh Bệnh viện Quận Thủ Đức tại Trạm Y tế phường Linh Tây

Một số ý kiến đề xuất, Thành ủy, UBND TP và các sở, ngành tăng cường tiếp xúc, đối thoại để tiếp thu, giải thích và tạo sự đồng thuận của nhân dân để giải quyết những vụ việc có thể phát sinh điểm nóng. Đồng thời kịp thời giải quyết và trả lời thỏa đáng những kiến nghị cho người dân.

Về công tác xây dựng Đảng bộ TP trong sạch, vững mạnh; xây dựng chính quyền TP hiệu lực, hiệu quả; các ý kiến cho rằng, phải đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức, cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử; xây dựng đô thị thông minh. Cùng với đó là xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc TP và hệ thống chính trị cần làm tốt hơn nữa công tác cán bộ vì đây là khâu đầu tiên quan trọng nhất, có tính chất quyết định, trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Có ý kiến đề xuất, phải có cơ chế, quy trình tuyển chọn được người có đức có tài và có chế độ đãi ngộ xứng đáng để thu hút và giữ chân người có tài. Đối với các công trình đầu tư lớn, phải tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, tránh để xảy ra tiêu cực.

Một số ý kiến bày tỏ, Trung ương và Thành ủy đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo về phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội... làm cơ sở để hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên việc triển khai thực hiện hiệu quả chưa cao, đề nghị Thành ủy cần phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo; đồng thời thường xuyên kiểm tra việc tổ chức thực hiện những chủ trương của Đảng đã đề ra. Trong tình hình hiện nay, phải đặc biệt quan tâm lãnh đạo hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thật sự hiệu quả, thiết thực, nhất là ở khu vực địa bàn dân cư đang gặp rất nhiều khó khăn.

S.Hải


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo