Thứ Năm, ngày 19 tháng 9 năm 2019

10 năm chương trình “Thắp sáng những ước mơ”

Góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và hải đảo

Giao lưu các điển hình nhận hỗ trợ từ các dự án của chương trình “Thắp sáng những ước mơ”. (Ảnh: Xuân Dự)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 18/5, tại TPHCM, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình “Thắp sáng những ước mơ”, tổng kết 10 năm thực hiện các dự án đầu tư nguồn nhân lực cho miền núi và hải đảo.

Phát biểu tại chương trình, nguyên Phó Chủ tịch nướcTrương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, cho biết Quỹ học bổng Vừ A Dính cũng như các dự án của chương trình “Thắp sáng những ước mơ” đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ của toàn xã hội, tạo nên sức mạnh cộng đồng hỗ trợ người dân và học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và ở các vùng biển, hải đảo, góp phần đào tạo nguồn nhân lực phục vụ đất nước. Có 8.000 suất học bổng được trao hàng năm, trong đó 5.000 suất dành cho học sinh, sinh viên đồng bào dân tộc thiểu số và 3.000 suất dành cho học sinh, sinh viên vùng biển, đảo và con em ngư dân, con em cán bộ chiến sĩ đang công tác tại các đảo.

Chương trình  “Thắp sáng những ước mơ” là một bước phát triển mở rộng của Quỹ học bổng Vừ A Dính, được thực hiện với mục tiêu góp phần đào tạo nguồn nhân lực trẻ cho miền núi và hải đảo, gồm các dự án: Ươm mầm tương lai, Chắp cánh ước mơ, Mở đường đến tương lai, và Thắp sáng tương lai. Được thực hiện từ năm 2009, qua 10 năm, chương trình đã nhận được 270 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng 146 căn nhà, 29 cầu giao thông nông thôn, 16 ngôi trường, 6 con đường, hỗ trợ cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, ngư dân, chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ trên các đảo và hàng ngàn học sinh, sinh viên thuộc 36 dân tộc tại 55 tỉnh, thành trong cả nước. Các học sinh, sinh viên không chỉ được hỗ trợ học bổng mà còn được đào tạo bài bản, chuyên sâu với những định hướng rõ ràng cho tương lai, trong đó có 60 em đã tốt nghiệp đại học và trở về phục vụ quê hương, bản làng, 6 em được nhận học bổng du học nước ngoài.

Khen thưởng những tập thể, cá nhân đóng góp cho chương trình “Thắp sáng những ước mơ”. (Ảnh: Xuân Dự) Khen thưởng những tập thể, cá nhân đóng góp cho chương trình “Thắp sáng những ước mơ”. (Ảnh: Xuân Dự)

Chia sẻ tại chương trình, sinh viên Trần Viết Trí (sinh năm 1996), dân tộc Mường, ở tỉnh Đắk Lắk - một trong những học sinh tiêu biểu được nhận hỗ trợ từ dự án Mở đường đến tương lai, hiện là sinh viên năm thứ 5 Đại học Y dược TPHCM - cho biết, gia cảnh khó khăn với 6 anh chị em, tưởng như đã phải dừng việc học sau khi tốt nghiệp THPT vì điều kiện kinh tế gia đình không cho phép. “Nhưng, rất may là dự án Mở đường đến tương lai đã tiếp nhận và hỗ trợ em trong suốt thời gian học đại học. Em sẽ phấn đấu học thật tốt, trở thành một bác sĩ giỏi có thể chữa bệnh cho nhiều người và giúp đỡ những bệnh nhân khó khăn ở quê hương” - sinh viên Trần Viết Trí xúc động cho biết.

Trong khi đó, Ka Lang (sinh năm 1995), dân tộc K’Ho, tỉnh Lâm Đồng, được hỗ trợ từ dự án Ươm mầm tương lai để tiếp tục học cấp 3 và đại học. Hiện là biên tập viên nội dung một trang web về thời trang, ẩm thực, Ka Lang cám ơn dự án Ươm mầm tương lai đã giúp em bước tiếp con đường học vấn để có tương lai tươi sáng. Ka Lang cũng tự nhắc nhở mình làm việc thật tốt để có tiềm lực kinh tế đóng góp cho các dự án của chương trình và hỗ trợ những bạn có cùng hoàn cảnh như mình trước đây…

Dịp này, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Ủy ban Dân tộc cũng trao tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể đóng góp nhiều cho chương trình.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo