Thứ Ba, ngày 11 tháng 12 năm 2018

Giới thiệu bộ sách đồ sộ về vùng đất Nam Bộ

Các nhà khoa học đánh giá cao giá trị bộ sách “Vùng đất Nam bộ”.

(Thanhuytphcm.vn) - “Với sự đóng góp của hơn 100 nhà khoa học từ nhiều viện nghiên cứu, các trường đại học uy tín trên cả nước, là công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước được Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, bộ sách “Vùng đất Nam bộ” có giá trị rất lớn khi hệ thống tương đối đầy đủ về quá trình hình thành, phát triển vùng đất Nam Bộ trên tất cả các lĩnh vực (địa lý, khảo cổ học, dân tộc học, xã hội học, kinh tế học…); bổ khuyết được những thiếu sót trước đây, đặc biệt là các nghiên cứu về nguồn gốc xa xưa từ khi con người xuất hiện trên vùng đất phương Nam”, PGS.TS Phan Xuân Biên đã đánh giá tổng quan như thế về bộ sách “Vùng đất Nam bộ” tại buổi giao lưu, giới thiệu bộ sách tại Đường Sách TPHCM vào ngày 2/12.

Bộ sách “Vùng đất Nam bộ” gồm 12 cuốn, trong đó 2 tập tổng quan là “Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển” do GS Phan Huy Lê chủ biên phác họa những nét cơ bản nhất tiến trình lịch sử của vùng đất và con người Nam Bộ từ cội nguồn cho đến nay. Cùng với đó là bộ chuyên khảo 10 tập, mỗi tập do một hoặc nhóm nhà khoa học uy tín chủ biên, cung cấp những kiến thức chuyên sâu về từng lĩnh vực hoặc từng giai đoạn phát triển.

Nói về bộ sách, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật Phạm Chí Thành khẳng định sự đồ sộ và giá trị của bộ sách, thể hiện rõ qua quá trình ròng rã 10 năm trời để có thể ra mắt đông đảo bạn đọc. Được triển khai từ năm 2008, sau 4 năm nghiên cứu, công trình được nghiệm thu và đánh giá là chương trình khoa học - công nghệ xuất sắc năm 2011. Khi tổ chức xuất bản thành sách, các tác giả phải tiếp tục bổ sung, sửa chữa, chỉnh lý trong vòng hơn 3 năm - đến giữa năm 2015 mới chuyển giao bản thảo cho NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật. Và phải cần thêm hơn 2 năm để NXB tổ chức biên tập cẩn trọng và đưa trọn vẹn bộ sách đến tay bạn đọc trong năm 2018.

Chia sẻ những ấn tượng nổi bật về vùng đất Nam bộ và bộ sách, GS.TS Ngô Văn Lệ khẳng định sức hấp dẫn của vùng đất mở với sự cộng cư lâu đời, gắn bó của 4 dân tộc Việt - Khmer - Hoa - Chăm (khác với vai trò chủ đạo của người Việt ở đồng bằng sông Hồng). Vì thế, Nam Bộ cũng là vùng đất có nhiều tôn giáo cùng tồn tại và đặc biệt là nơi xuất phát các tôn giáo mới như: Cao Đài, Hòa Hảo, Đạo Dừa, Tứ ấn hiếu nghĩa… Mà những tín ngưỡng, tôn giáo này mang tính khu vực rất rõ khi không lan tỏa sang các vùng miền khác mà chỉ tồn tại, phát triển trong cộng đồng cư dân Nam bộ, mang bản sắc một địa phương. Tất cả tạo nên bức tranh đa sắc, phong phú về đời sống tâm linh của người dân vùng đất phương Nam.

TS. Trần Nam Tiến phân tích về vị trí địa lý chiến lược tạo nên những cơ hội và thách thức của Việt Nam trên dòng chảy hội nhập, giao lưu văn hóa đặc biệt là trong bối cảnh toàn cầu hóa mạnh mẽ hiện nay.

Tham gia giao lưu, nhiều độc giả là các nhà nghiên cứu, sinh viên các ngành khoa học xã hội hay người thích tìm hiểu về văn hóa Nam bộ cũng đã bày tỏ những vấn đề mình quan tâm về vùng đất Nam bộ, đặc biệt là quá trình đô thị hóa và việc giữ gìn, phát huy những di sản, bản sắc Nam bộ trong tổng thể văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 11/12/2018

* Ngày 11/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (Quận 1), nhóm 5 họa sĩ Mai Nam, Nam Anh, Thống Nguyễn, Nguyễn Duy Nhựt, Nguyễn Thanh Thủy tổ chức triển lãm tranh chủ đề “Hẻm và những miền ký ức”, giới thiệu 47 tác phẩm hội họa thuộc nhiều chất liệu sơn dầu, sơn mài, collage… thể hiện những ký ức mỗi người lưu giữ về những con hẻm trong tuổi thơ hay nơi mình đã từng đi qua. (Ng.Tuyết)

* Sáng 11/12, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng – An ninh TPHCM khai giảng lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh khóa 1 cho 130 cán bộ là trưởng phó phòng ban ở các Bộ, ngành trung ương; Sở ban ngành quận, huyện; cán bộ chủ chốt phường, xã thị trấn trên địa bàn TP. Nội dung đợt cập nhật kiến thức Quốc phòng – An ninh tập trung vào 7 chuyên đề như: Những nội dung mới về đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội, dân tộc, tôn giáo gắn liền với quốc phòng an ninh, hoạt động đối ngoại trong tình hình mới; Sự thay đổi chiến lược quốc phòng an ninh của một số nước… (Hữu Tân)

* Sáng 11/12, đoàn đại biểu Ban chỉ huy quân sự (CHQS) Quận 4 do Thượng tá Vũ Trọng Khanh, Chính trị viên Ban CHQS quận dẫn đầu đã đến thăm hỏi, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hữu Tài hiện cư ngụ tại chung cư H3 Hoàng Diệu, Phường 6, Quận 4. Thay mặt đoàn, Thượng tá Vũ Trọng Khanh ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, sinh hoạt, cuộc sống của Mẹ, chúc Mẹ sống vui, sống khỏe, vui hưởng tuổi già; đồng thời trân trọng trao 1 phần quà và số tiền 2 triệu đồng phụng dưỡng Mẹ. (Bảo Nghĩa)

* UBND TPHCM vừa có quyết định về công nhận Quận 11 đã thực hiện hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo TPHCM giai đoạn 2016 - 2020 trước thời hạn (mức thu nhập bình quân đầu người trên 21 triệu đồng/người/năm). Đồng thời, giao UBND Quận 11 tiếp tục tập trung chỉ đạo và có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo cho các hộ mới vượt chuẩn nghèo tổ chức sản xuất làm ăn, ổn định cuộc sống, không để tái nghèo và bảo đảm giảm nghèo bền vững. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 9/12/2018

* Ngày 9/12, Hội đồng Đội TPHCM và Báo Khăn quàng đỏ - Nhi đồng TPHCM đã tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi Sáng tác Văn học “Cuộc sống quanh em”. Diễn ra từ 16/4 đến 15/11/2018, cuộc thi gồm 2 thể loại thơ và văn xuôi dành cho 2 bảng A - Tiểu học và B - THCS, Ban Tổ chức đã nhận được 2.850 bài dự thi với hơn 1.120 bài thơ và hơn 1.730 bài văn xuôi từ nhiều tỉnh thành trên toàn quốc: TPHCM, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Bình Dương, Đồng Nai, Đắk Lắk… (Ng.Tuyết)