Thứ Hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017

Giao lưu “Chuyện nghề báo” mừng 21/6

Nhà báo Giản Thanh Sơn và Đại tá Đoàn Hoài Trung chia sẻ về “Chuyện nghề báo”. (Ảnh: Quốc Thanh)

 

(Thanhuytphcm.vn) - Chào mừng 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), ngày 18/6, Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu “Chuyện nghề báo” với nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn và Đại tá, nhà báo, nhà văn Đoàn Hoài Trung.


Nhà báo Giản Thanh Sơn là cái tên nổi bật ở lĩnh vực chính trị - ngoại giao với kinh nghiệm hơn 40 năm làm báo. Đặc biệt, anh từng công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước, là phóng viên chuyên trách của Chủ tịch nước (nhiệm kỳ 2006 - 2010 và 2011 - 2016). Nhà báo Giản Thanh Sơn đã có nhiều triển lãm ảnh thu hút sự quan tâm của công chúng, trong đó, các bộ ảnh “độc” về Chân dung chính khách, Việt Nam nhìn từ không trung, Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam, bộ sách ảnh Dấu ấn hội nhập… đã giúp anh xác lập nhiều kỷ lục quốc gia.

Đại tá, nhà báo, nhà văn Đoàn Hoài Trung hiện là Trưởng Đại diện Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tại TPHCM. Từng tốt nghiệp bằng đỏ tuyệt đối chuyên ngành Kỹ sư điện tử Hàng không tại Học viện Quân sự Brno (Tiệp Khắc cũ) và công tác tại Sư đoàn Không quân 370 (Quân chủng Phòng không - Không quân). Từ năm 2002, Đại tá Đoàn Hoài Trung bất ngờ rẽ sang làm báo, trải qua các đơn vị: Báo Phòng không - Không quân, Báo Quân đội Nhân dân và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội. Nhà báo quân đội Đoàn Hoài Trung còn là Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ thuộc Hội Nhiếp ảnh TPHCM.

Tại buổi giao lưu, hai nhà báo đã chia sẻ những cơ duyên đến với nghề báo; những trăn trở, tâm huyết để có tác phẩm báo chí hay, được công chúng đón nhận; những kỷ niệm đẹp trên con đường tác nghiệp; những câu chuyện nghề, những bài học kinh nghiệm quý báu, thú vị, truyền cảm hứng cho các thế hệ phóng viên trẻ, sinh viên ngành báo chí.

Dịp này, Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM cũng tổ chức tiển lãm ảnh “Ống kính nhà báo” với hơn 40 bức ảnh là những góc nhìn độc đáo của 2 nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn và Đoàn Hoài Trung. Nếu như nhà báo Giản Thanh Sơn gây ấn tượng với những không ảnh chụp TPHCM từ trên cao trong nhiều năm qua thì Đại tá Đoàn Hoài Trung lại phản ánh tinh thần sẵn sàng chiến đấu của bộ đội cùng những khoảnh khắc lãng mạn đời thường của người lính cũng như bắt được nhiều khoảnh khắc quý giá về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 21/6.

Ngọc Tuyết

Thông báo

Tin vắn ngày 23/10/2017

* UBND TPHCM vừa giao UBND các quận - huyện phối hợp với Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không bỏ rác xuống miệng thu nước của hầm ga, tập kết rác thải tại các điểm thu gom theo đúng quy định; tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; khẩn trương chỉ đạo các đơn vị công ích tăng cường công tác vệ sinh, thu gom rác tại các hố ga để hạn chế thấp nhất tình trạng rác thải gây tắc hầm ga thu nước làm ngập cục bộ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và lưu thông phương tiện giao thông. (Đình Lý)

Tin vắn ngày 22/10/2017

* Ngày 21/10, Hội đồng Giáo dục Quốc phòng và An ninh huyện Nhà Bè tổ chức lớp cập nhật kiến thức quốc phòng và an ninh cho gần 100  cán bộ, đảng viên các ban, ngành, đoàn thể huyện và xã - thị trấn trên địa bàn. Lớp học tập trung nghiên cứu những những kiến thức mới về quốc phòng - an ninh như: Chiến lược quốc phòng và an ninh của các nước, nhất là các nước láng giềng và tác động đối với Việt Nam; chiến lược của Mỹ - Trung Quốc đối với vấn đề Campuchia và vấn đề biển Đông, tác động đối với Việt Nam; Hoàng Sa, Trường Sa là chủ quyền của Việt Nam. (Tấn Chí, Thanh Ánh)

Tin vắn ngày 21/10/2017

* Sáng 21/10, tại Trường Đại học (ĐH) RMIT Việt Nam, hơn 300 học sinh các trường tiểu học trên địa bàn TPHCM đã tham gia sự kiện Sân chơi xanh năm 2017 chủ đề “Thiếu nhi vui học phân loại rác thải". Hoạt động do Câu lạc bộ Thế hệ xanh Trường ĐH RMIT phối hợp các trường ĐH Văn Lang, ĐH Tài chính - Marketing, ĐH Kinh tế, ĐH FPT, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TPHCM) và Câu lạc bộ Flag Football RMIT tổ chức. (Anh Huy)

* Chiều 20/10, Ban chỉ đạo 24 Quận 8 đã tổ chức sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-TTg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Trong 2 năm triển khai thực hiện, tính đến tháng 9/2017, quận đã chi trả trợ cấp một lần và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 6 trường hợp với số tiền 12 triệu đồng và đang chờ Bộ Tư lệnh Thành phố thẩm định 20 trường hợp. (Bích Ly)

* Chiều 20/10, Phòng Tư pháp quận Tân Bình phối hợp Phòng Kinh tế, Văn phòng HĐND-UBND quận Tân Bình tổ chức "Ngày pháp luật" với chủ đề "Các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ" với sự tham gia của hơn 100 lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị sự nghiệp thuộc quận, cán bộ kinh tế 15 phường cùng chủ các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn quận. (Nguyễn Thị Luân)