Thứ Hai, ngày 21 tháng 8 năm 2017

Giao lưu “Chuyện nghề báo” mừng 21/6

Nhà báo Giản Thanh Sơn và Đại tá Đoàn Hoài Trung chia sẻ về “Chuyện nghề báo”. (Ảnh: Quốc Thanh)

 

(Thanhuytphcm.vn) - Chào mừng 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2017), ngày 18/6, Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu “Chuyện nghề báo” với nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn và Đại tá, nhà báo, nhà văn Đoàn Hoài Trung.


Nhà báo Giản Thanh Sơn là cái tên nổi bật ở lĩnh vực chính trị - ngoại giao với kinh nghiệm hơn 40 năm làm báo. Đặc biệt, anh từng công tác tại Văn phòng Chủ tịch nước, là phóng viên chuyên trách của Chủ tịch nước (nhiệm kỳ 2006 - 2010 và 2011 - 2016). Nhà báo Giản Thanh Sơn đã có nhiều triển lãm ảnh thu hút sự quan tâm của công chúng, trong đó, các bộ ảnh “độc” về Chân dung chính khách, Việt Nam nhìn từ không trung, Không ảnh đảo và bờ biển Việt Nam, bộ sách ảnh Dấu ấn hội nhập… đã giúp anh xác lập nhiều kỷ lục quốc gia.

Đại tá, nhà báo, nhà văn Đoàn Hoài Trung hiện là Trưởng Đại diện Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội tại TPHCM. Từng tốt nghiệp bằng đỏ tuyệt đối chuyên ngành Kỹ sư điện tử Hàng không tại Học viện Quân sự Brno (Tiệp Khắc cũ) và công tác tại Sư đoàn Không quân 370 (Quân chủng Phòng không - Không quân). Từ năm 2002, Đại tá Đoàn Hoài Trung bất ngờ rẽ sang làm báo, trải qua các đơn vị: Báo Phòng không - Không quân, Báo Quân đội Nhân dân và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội. Nhà báo quân đội Đoàn Hoài Trung còn là Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Chiến sĩ thuộc Hội Nhiếp ảnh TPHCM.

Tại buổi giao lưu, hai nhà báo đã chia sẻ những cơ duyên đến với nghề báo; những trăn trở, tâm huyết để có tác phẩm báo chí hay, được công chúng đón nhận; những kỷ niệm đẹp trên con đường tác nghiệp; những câu chuyện nghề, những bài học kinh nghiệm quý báu, thú vị, truyền cảm hứng cho các thế hệ phóng viên trẻ, sinh viên ngành báo chí.

Dịp này, Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM cũng tổ chức tiển lãm ảnh “Ống kính nhà báo” với hơn 40 bức ảnh là những góc nhìn độc đáo của 2 nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn và Đoàn Hoài Trung. Nếu như nhà báo Giản Thanh Sơn gây ấn tượng với những không ảnh chụp TPHCM từ trên cao trong nhiều năm qua thì Đại tá Đoàn Hoài Trung lại phản ánh tinh thần sẵn sàng chiến đấu của bộ đội cùng những khoảnh khắc lãng mạn đời thường của người lính cũng như bắt được nhiều khoảnh khắc quý giá về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 21/6.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 20/8/2017

* Ngày 20/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM đã trao 180 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho 230 sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 1 - 2 triệu đồng, với tổng giá trị 310 triệu đồng. (Long Hồ)

* Sáng 20/8, tại Công viên Hoàng Văn Thụ, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Tân Bình đã tổ chức Hội thi Nghi thức – Nghi lễ chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Tân Bình và 61 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2017). Hội thi thu hút hơn 400 hội viên thanh niên của 15 phường tham gia các nội dung: các động tác cá nhân, di động, nghi lễ chào cờ, múa hát tập thể, sáng tác và biểu diễn múa cộng đồng, dân vũ. (Hoàng Anh)

Tin vắn ngày 19/8/2017

* Ngày 19/8, Quận 10 phối hợp Hội Bác sĩ gia đình TPHCM (trực thuộc Hội Y học TPHCM) tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở và lồng ghép chuyên đề về phòng ngừa đột quỵ cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức, luật gia, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn quận. (Công Tâm)

* Sáng 19/8, Đảng ủy Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) tổ chức lớp học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII của Đảng cho gần 200 đảng viên công ty. Sáng cùng ngày, Công ty Vissan cũng đã phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an quận Bình Thạnh tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy trong công ty. (Kim Thoa)

Tin vắn ngày 18/8/2017

* Sáng 18/8, Quận ủy Quận 1 tổ chức thông tin thời sự 7 tháng đầu năm 2017 cho 250 cán bộ chủ chốt của quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về tình hình kinh tế, xã hội trong nước 7 tháng đầu năm 2017; các nghị quyết quan trọng của Trung ương về hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta; vấn đề then chốt trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... (Xuân Thanh)

* Sáng 18/8, tại Bộ Tư lệnh TPHCM, Cục Chính  trị Quân khu 7 đã khai mạc Liên quan hát ru, hát dân ca, âm nhạc cổ truyền năm 2017. Liên hoan có hơn 100 diễn viên không chuyên của các Hội Phụ nữ cơ sở thuộc Bộ chỉ huy quân sự 8 tỉnh và TPHCM tham dự. Trong 30 phút quy định, mỗi đội tham gia liên hoan sẽ có từ 5 đến 7 tiết mục biểu diễn bao gồm các thể loại như hát ru, hát dân ca, âm nhạc cổ truyền. (Hữu Mạo)

* Sáng 18/8, Quận ủy Quận 11 phối hợp Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp Trung cấp Chính trị - Hành chính hình thức vừa học vừa làm trong 16 tháng rưỡi với 157 học viên là cán bộ, công chức, viên chức thuộc nguồn quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý trong tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập; là công chức trong các cơ quan hành chính từ ngạch chuyên viên và tương đương trở lên. (Đức Thiện).