Thứ Sáu, ngày 18 tháng 9 năm 2020

Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM: Lần đầu tiên vinh danh 2 tiểu thuyết

Trao giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM 2019

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/1, tại lễ tổng kết hoạt động năm 2019, Hội Nhà văn TPHCM đã trao giải thưởng của Hội cho các tác phẩm xuất sắc nhất. Từ 15 tác phẩm văn xuôi, 13 tập thơ và 5 tác phẩm lý luận phê bình, dịch thuật gửi về dự thi, Hội đồng chuyên môn qua các vòng chấm chọn đã thống nhất trao Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM 2019 cho 2 tác phẩm: tiểu thuyết “Buổi chiều đi qua cánh đồng” của nhà văn Cao Chiến và tiểu thuyết du ký “Sóng” của nhà văn Trương Anh Quốc.

Đây là lần đầu tiên có 2 tác phẩm văn xuôi và là 2 tiểu thuyết đạt Giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM.

Ngoài ra, còn có 2 tặng thưởng dành cho: tập thơ “Biên bản thặng dư” của Phùng Hiệu và tập thơ “Phơi riêng tư” của Nguyệt Phạm.

Về hoạt động Hội Nhà văn TPHCM 2019, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trần Văn Tuấn đánh giá cao các Chi hội đã chủ động, nỗ lực trong công tác gắn kết hội viên, đặc biệt là tổ chức cho hội viên đi thực tế sáng tác. Hội Nhà văn TPHCM cũng đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức các chương trình về nguồn, kết hợp thực tế sáng tác, tạo cơ hội cho hội viên trải nghiệm thực tiễn đời sống, tìm được cảm hứng sáng tác.

Hội Nhà văn TPHCM chúc mừng các hội viên mới Hội Nhà văn TPHCM chúc mừng các hội viên mới

Về tình hình sáng tác năm 2019, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Trần Văn Tuấn cho rằng các tác giả ít nhiều đã “tự vượt lên chính mình” khi không chỉ phản ánh hiện thực mà mạnh dạn đi vào khám phá đời sống xã hội, đời sống nội tâm, phần nào hướng đến được điều công chúng mong chờ. Đã có những tìm tòi, sáng tạo trong phương thức sáng tạo ở một số loại hình, các thể loại tản văn - du ký cũng dần tìm được vị trí ổn định. Tuy nhiên, chất lượng sáng tác chưa thực sự khởi sắc, tác phẩm hay chưa nhiều khi các tác giả có vẻ còn “vội vã”, cần một sự “trấn tĩnh” để đặt chất lượng tác phẩm lên hàng đầu.

Dịp này, Hội Nhà văn TPHCM cũng kết nạp 13 thành viên mới, là 5 nhà văn và 7 nhà thơ vào Hội.

Ngọc Tuyết

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo