Thứ Tư, ngày 18 tháng 7 năm 2018

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Giải quyết quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam).

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, chiều 5/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết 16/2012/NQ - HĐND ngày 5/10/2012 của HĐND TP khóa VIII về quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP hai năm 2016 - 2017.

Bức xúc quy hoạch “treo” và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng

Nêu lên thực tế dự án quy hoạch dân cư đô thị cảng Hiệp Phước (diện tích 1.354 ha, thuộc Khu Đô thị cảng Hiệp Phước) bị “treo” 15 năm nay gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nhưng chưa biết đến bao giờ triển khai, ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) đề nghị các sở, ngành liên quan cho biết, việc quy hoạch dân cư đô thị cảng Hiệp Phước đến khi nào thực hiện? Trong thời gian chờ đợi triển khai thực hiện quy hoạch thì quyền lợi của người dân được giải quyết ra sao?

ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) phát biểu ý kiến tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam) ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) phát biểu ý kiến tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Đồng quan điểm, ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm (Cần Giờ) cho rằng: Hiện nay, công tác quy hoạch và xây dựng trên địa bàn TP còn nhiều vấn đề đáng bàn, đó là quy hoạch theo từng giai đoạn không giống nhau. Cụ thể, có một thửa đất của người dân trong giai đoạn 2010 – 2015 được quy hoạch là đất ở khu dân cư, người dân được chuyển mục đích sử dụng đất và đóng thuế. Tuy nhiên, trong quy hoạch giai đoạn 2016 - 2020 thì thửa đất trên lại bị quy hoạch là đất nông nghiệp và không được cấp phép xây dựng nhà ở, chỉ được cho phép xây dựng tạm và làm cam kết sau này tháo dỡ không đền bù. “Như vậy, ban đầu nhà nước thu thuế cho chuyển mục đích sử dụng đất xây dựng làm gì? Việc quy hoạch như vậy giải thích như thế nào với người dân?” - ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm bức xúc.

Liên quan đến vấn đề đơn giá đền bù, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (Quận 9) cho hay, hiện nay có những đồ án, dự án quy hoạch giá đền bù chưa tiệm cận với giá thị trường, bởi vì hiện nay đơn giá do chính chúng ta xây dựng trong phương án đền bù của dự án. Do đó, mong TP nhận diện lại một cách sát hơn và có ngay những giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn này.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận cho người dân ở các dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, ĐB Trương Lâm Danh (Quận 6) băn khoăn: Hiện nay, TP thu hồi 108 dự án với 1.552ha nhưng thực tế diện tích được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở là rất ít. Vậy quyền lợi của người dân sẽ được giải quyết như thế nào?

Quan tâm đến chất lượng đời sống người dân sau tái định cư, ĐB Nguyễn Hồng Hà (Quận 2) cho rằng, TP cần có giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân tái định cư.

Rà soát các quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp

Giải trình các ý kiến ĐB đặt ra, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Toàn thông tin: Đối với quy hoạch Khu Đô thị dân cư Hiệp Phước, hiện nay UBND TP đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu 1/2000 và cơ quan tổ chức lập quy hoạch là Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đang làm đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 nhưng do hiện nay đang xác định lại ranh khu dân cư hiện hữu trên Khu Đô thị Hiệp Phước. Vừa qua, Sở đã phối hợp với UBND huyện Nhà Bè, Ban Quản lý Khu Nam và IPC để rà soát xác định lại ranh để áp dụng chính sách đối với người dân trong khu dân cư hiện hữu. Đến nay, các bên đã thống nhất và Sở đã báo cáo UBND TP và IPC tiếp tục hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 và khi nào triển khai dự án chủ đầu tư sẽ thông tin thêm.

Liên quan việc cấp giấy chứng nhận và rà soát các dự án đã được chấp thuận địa điểm, cũng như có quyết định thu hồi và giao đất, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Đến nay, TP đã cấp 1,5 triệu giấy chứng nhận và hiện chỉ còn 70.000 giấy chứng nhận rơi vào các trường hợp có vi phạm. Hiện nay, UBND TP có chỉ đạo trong quý 1/2018, TP sẽ tập trung giải quyết và đăng ký cho 10.000 trường hợp.

Về những dự án được chấp thuận từ lâu nhưng đến nay chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, theo Luật Đất đai năm 2013, khi dự án được đưa vào quy hoạch sử dụng đất mà chưa đưa vào kế hoạch triển khai hàng năm thì người dân vẫn được giải quyết các quyền lợi trên khu đất của mình.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn phát biểu giải trình tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam) Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn phát biểu giải trình tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Liên quan đời sống người dân tái định cư và chất lượng dự án nhà tái định cư, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh: Việc chăm lo chính sách cho người dân thuộc diện bồi thường, hỗ trợ tái định cư là một chủ trương xuyên suốt, nhất quán của TP nhiều năm qua, với mong muốn bố trí tái định cư cho người dân nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ. Trong thời gian tới, TP cần khai thác có hiệu quả quỹ hỗ trợ và đào tạo giải quyết việc làm cho người dân tái định cư.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Để làm tốt công tác quy hoạch trên địa bàn TP, trong thời gian tới, UBND TP sẽ khánh thành trung tâm triển lãm quy hoạch là nơi tổ chức các sự kiện về vấn đề quy hoạch. Về giá đất, hiện nay UBND TP đang rà soát lại để sớm ban hành quyết định về giá đất đền bù trên địa bàn TP cho phù hợp. Bên cạnh đó, UBND TP tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi. 

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 17/7/2018

* Nhân kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018), chiều 17/7, đoàn cán bộ Quận ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân do đồng chí Nguyễn Trần Phượng Trân, Phó Bí thư Quận ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Chính (trú khu phố 7, phường Tân Tạo A) và thương binh 1/4 Nguyễn Văn Đến (trú khu phố 4, phường Tân Tạo A), mỗi phần quà trị giá 2 triệu đồng. (Bá Tuấn)

* Sáng 17/7, Trung tâm Văn hoá Quận 7 tổ chức hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” năm 2018. Hội thi thu hút 10 đội thi đến từ 10 phường đến tham gia tranh tài. Kết quả, phường Phú Thuận xuất sắc đạt giải Nhất; phường Tân Thuận Đông đạt giải Nhì; phường Phú Mỹ đạt giải Ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích và 1 giải cổ động viên. Sau hội thi cấp Quận, Ban tổ chức sẽ chọn các đơn vị xuất sắc tham dự hội thi đố em “Kiến thức muôn màu” cấp Thành phố vào ngày 5/8/2018. (Thương Lâm).

* Sáng 17/7, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh Quận 4 tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và an ninh đối tượng 4 (là cán bộ, công chức, viên chức quản lý, đảng viên trong cơ quan tổ chức thuộc quận và UBND 15 phường). Lớp học được tổ chức trong 4 ngày, từ ngày 17 - 20/7 với sự tham gia của 110 học viên,  học các chuyên đề như: Đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quốc phòng, an ninh; Phòng chống “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam; Biên giới quốc gia và bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Nội dung cơ bản của các Luật quốc phòng an ninh quốc gia, Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng, an ninh, Dân quân tự vệ… (Tấn Cường)

Tin vắn ngày 14/7/2018

* Ngày 14/7, tại Trạm Y tế xã Thái Mỹ, Bệnh viện huyện Củ Chi đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 90 người là đối tượng chính sách đang sinh sống trên địa bàn xã Thái Mỹ. Ngoài ra, đoàn còn tặng 90 phần quà cho 90 người đến khám bệnh, mỗi phần quà trị giá 200.000 đồng do Bệnh viện huyện Củ Chi vận động kinh phí. Đây là hoạt động khởi động các chương trình đền ơn đáp nghĩa của Bệnh viện huyện Củ Chi kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2018). (Ngọc Thùy)

* Sáng 14/5, Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận Tân Bình tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Đảng cho 58 đồng chí là cấp ủy các chi bộ trực thuộc Đảng bộ Doanh nghiệp quận. Lớp bồi dưỡng trang bị những vấn đề trọng tâm về vị trí, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đảng; nhiệm vụ của Chi ủy và công tác của Bí thư Chi bộ; nội dung và phương thức tiến hành công tác chính trị tư tưởng, tổ chức cán bộ, kiểm tra, giám sát, khen thưởng, kỷ luật và vận động nhân dân của Chi bộ trực thuộc; công tác phòng, chống “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên ở cơ sở. (Kim Thoa).

* Ngày 13/7, Ban Tuyên giáo Quận ủy Tân Bình tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác nắm bắt dư luận xã hội năm 2018 cho hơn 130 đồng chí là thành viên tổ dư luận xã hội quận và cơ sở, cộng tác viên dư luận xã hội quận, cán bộ tuyên giáo các đảng bộ, chi bộ cơ sở. Tại hội nghị, các học viên được nghe báo cáo viên giới thiệu các nội dung: một số vấn đề về dư luận xã hội, phân biệt dư luận xã hội với tin đồn; công tác nắm bắt và định hướng dư luận xã hội; nắm bắt dư luận xã hội thông qua mạng lưới cộng tác viên… (Nguyễn Thị Luân).

* Ngày 13/7, Quận ủy Quận 1 tổ chức vòng chung kết hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2018 với chủ đề “Son sắt niềm tin - Vững vàng lý tưởng”. 32 thí sinh thuộc 18 đảng bộ cơ sở tham dự hội thi đã trải qua vòng sơ khảo với phần thi xây dựng đề cương báo cáo; 13 thí sinh xuất sắc được chọn vào vòng chung kết thực hiện các phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi của Ban giám khảo. Kết quả: giải Nhất thuộc về thí sinh Trần Thị Mỹ Phượng, Đảng bộ cơ quan Đảng, đoàn thể Quận 1; giải Nhì thuộc về thí sinh Trần Thị Hiền, Đảng bộ phường Cầu Kho; đồng giải Ba thuộc về thí sinh Đỗ Thị Tuấn, Đảng bộ phường Cầu Ông Lãnh và Nguyễn Thị Hương Thảo, Chi bộ Trường THPT Bùi Thị Xuân. (Xuân Thanh).

* Chiều 13/7, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 tổ chức sơ kết thực hiện chỉ thị 837/CT-BTL ngày 14/4/2017 của Tư lệnh Quân khu 7 về tổ chức, xây dựng, kiện toàn, củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của Ban CHQS và đơn vị tự vệ thuộc Quân đội quản lý trên địa bàn Quân khu 7. Trong thời gian vừa qua, Ban CHQS quận đã bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho 623 cán bộ dân quân tự vệ ở các cơ sở, phát triển được 11 đảng viên mới, tích cực củng cố, xây dựng lực lượng tự vệ, hiện nay số lượng tự vệ đạt 12,64% so với tổng số cán bộ công nhân viên chức. (Tấn Cường).