Thứ Hai, ngày 22 tháng 10 năm 2018

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Giải quyết quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam).

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, chiều 5/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết 16/2012/NQ - HĐND ngày 5/10/2012 của HĐND TP khóa VIII về quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP hai năm 2016 - 2017.

Bức xúc quy hoạch “treo” và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng

Nêu lên thực tế dự án quy hoạch dân cư đô thị cảng Hiệp Phước (diện tích 1.354 ha, thuộc Khu Đô thị cảng Hiệp Phước) bị “treo” 15 năm nay gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nhưng chưa biết đến bao giờ triển khai, ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) đề nghị các sở, ngành liên quan cho biết, việc quy hoạch dân cư đô thị cảng Hiệp Phước đến khi nào thực hiện? Trong thời gian chờ đợi triển khai thực hiện quy hoạch thì quyền lợi của người dân được giải quyết ra sao?

ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) phát biểu ý kiến tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam) ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) phát biểu ý kiến tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Đồng quan điểm, ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm (Cần Giờ) cho rằng: Hiện nay, công tác quy hoạch và xây dựng trên địa bàn TP còn nhiều vấn đề đáng bàn, đó là quy hoạch theo từng giai đoạn không giống nhau. Cụ thể, có một thửa đất của người dân trong giai đoạn 2010 – 2015 được quy hoạch là đất ở khu dân cư, người dân được chuyển mục đích sử dụng đất và đóng thuế. Tuy nhiên, trong quy hoạch giai đoạn 2016 - 2020 thì thửa đất trên lại bị quy hoạch là đất nông nghiệp và không được cấp phép xây dựng nhà ở, chỉ được cho phép xây dựng tạm và làm cam kết sau này tháo dỡ không đền bù. “Như vậy, ban đầu nhà nước thu thuế cho chuyển mục đích sử dụng đất xây dựng làm gì? Việc quy hoạch như vậy giải thích như thế nào với người dân?” - ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm bức xúc.

Liên quan đến vấn đề đơn giá đền bù, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (Quận 9) cho hay, hiện nay có những đồ án, dự án quy hoạch giá đền bù chưa tiệm cận với giá thị trường, bởi vì hiện nay đơn giá do chính chúng ta xây dựng trong phương án đền bù của dự án. Do đó, mong TP nhận diện lại một cách sát hơn và có ngay những giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn này.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận cho người dân ở các dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, ĐB Trương Lâm Danh (Quận 6) băn khoăn: Hiện nay, TP thu hồi 108 dự án với 1.552ha nhưng thực tế diện tích được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở là rất ít. Vậy quyền lợi của người dân sẽ được giải quyết như thế nào?

Quan tâm đến chất lượng đời sống người dân sau tái định cư, ĐB Nguyễn Hồng Hà (Quận 2) cho rằng, TP cần có giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân tái định cư.

Rà soát các quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp

Giải trình các ý kiến ĐB đặt ra, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Toàn thông tin: Đối với quy hoạch Khu Đô thị dân cư Hiệp Phước, hiện nay UBND TP đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu 1/2000 và cơ quan tổ chức lập quy hoạch là Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đang làm đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 nhưng do hiện nay đang xác định lại ranh khu dân cư hiện hữu trên Khu Đô thị Hiệp Phước. Vừa qua, Sở đã phối hợp với UBND huyện Nhà Bè, Ban Quản lý Khu Nam và IPC để rà soát xác định lại ranh để áp dụng chính sách đối với người dân trong khu dân cư hiện hữu. Đến nay, các bên đã thống nhất và Sở đã báo cáo UBND TP và IPC tiếp tục hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 và khi nào triển khai dự án chủ đầu tư sẽ thông tin thêm.

Liên quan việc cấp giấy chứng nhận và rà soát các dự án đã được chấp thuận địa điểm, cũng như có quyết định thu hồi và giao đất, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Đến nay, TP đã cấp 1,5 triệu giấy chứng nhận và hiện chỉ còn 70.000 giấy chứng nhận rơi vào các trường hợp có vi phạm. Hiện nay, UBND TP có chỉ đạo trong quý 1/2018, TP sẽ tập trung giải quyết và đăng ký cho 10.000 trường hợp.

Về những dự án được chấp thuận từ lâu nhưng đến nay chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, theo Luật Đất đai năm 2013, khi dự án được đưa vào quy hoạch sử dụng đất mà chưa đưa vào kế hoạch triển khai hàng năm thì người dân vẫn được giải quyết các quyền lợi trên khu đất của mình.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn phát biểu giải trình tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam) Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn phát biểu giải trình tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Liên quan đời sống người dân tái định cư và chất lượng dự án nhà tái định cư, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh: Việc chăm lo chính sách cho người dân thuộc diện bồi thường, hỗ trợ tái định cư là một chủ trương xuyên suốt, nhất quán của TP nhiều năm qua, với mong muốn bố trí tái định cư cho người dân nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ. Trong thời gian tới, TP cần khai thác có hiệu quả quỹ hỗ trợ và đào tạo giải quyết việc làm cho người dân tái định cư.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Để làm tốt công tác quy hoạch trên địa bàn TP, trong thời gian tới, UBND TP sẽ khánh thành trung tâm triển lãm quy hoạch là nơi tổ chức các sự kiện về vấn đề quy hoạch. Về giá đất, hiện nay UBND TP đang rà soát lại để sớm ban hành quyết định về giá đất đền bù trên địa bàn TP cho phù hợp. Bên cạnh đó, UBND TP tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi. 

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 22/10/2018

* Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành cho biết: Để thực hiện việc đấu nối công trình phát triển tuyến ống D200 đường Nguyễn Huy Tự, Mai Thị Lựu, Quận 1, nên trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau các ngày 23, 24, 25, 26, 27, 28/10, toàn bộ khu vực phường Đa Kao, Quận 1 sẽ bị gián đoạn cung cấp nước. Công ty Cổ phần cấp nước Bến Thành mong các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng gián đoạn cung cấp nước có kế hoạch dự trữ nước phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt. (Đình Lý)

* Tối 21/10, Đài Truyền hình TPHCM đã tổ chức chương trình “Ngân mãi chuông vàng” đặc biệt kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương với vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh (tác giả: Việt Dung - Vĩnh Điền). Vở diễn có sự tham gia của 12 nghệ sĩ trưởng thành từ cuộc thi “Chuông vàng vọng cổ” nhiều năm qua, là: NSƯT Hồ Ngọc Trinh, các nghệ sĩ Võ Minh Lâm, Thu Vân, Thanh Toàn, Mỹ Vân, Huyền Trang, Minh Hảo, Vũ Thành, Ngọc Bảy, Văn Mẹo…(Ng.Tuyết)

* Chiều 21/10, tại buổi bế mạc Đại hội giữa nhiệm kỳ V Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM Nguyễn Việt Quế Sơn phát động đợt hoạt động cao điểm chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X (diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12/2018). Bắt đầu với 10.000 thông điệp sinh viên TP gửi đến Đại hội X Hội Sinh viên Việt Nam tại trang: www.thongdiepsinhvien.vn. (Ng.Tuyết)

Tin vắn ngày 21/10/2018

* Ngày 21/10, Huyện đoàn Củ Chi đã tổ chức vòng chung kết hội thi Bí thư Chi đoàn giỏi năm 2018. 10 thí sinh xuất sắc được lựa chọn từ 200 thí sinh của vòng loại và vòng bán kết tham gia tại vòng thi chung kết. Các thí sinh đã trải qua 3 phần thi: Khởi động, Vượt thử thách và Bứt phá. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho thí sinh Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư Chi đoàn Đài Truyền thanh. (Thu Hà)