Thứ Sáu, ngày 23 tháng 3 năm 2018

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Giải quyết quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam).

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, chiều 5/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết 16/2012/NQ - HĐND ngày 5/10/2012 của HĐND TP khóa VIII về quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP hai năm 2016 - 2017.

Bức xúc quy hoạch “treo” và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng

Nêu lên thực tế dự án quy hoạch dân cư đô thị cảng Hiệp Phước (diện tích 1.354 ha, thuộc Khu Đô thị cảng Hiệp Phước) bị “treo” 15 năm nay gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nhưng chưa biết đến bao giờ triển khai, ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) đề nghị các sở, ngành liên quan cho biết, việc quy hoạch dân cư đô thị cảng Hiệp Phước đến khi nào thực hiện? Trong thời gian chờ đợi triển khai thực hiện quy hoạch thì quyền lợi của người dân được giải quyết ra sao?

ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) phát biểu ý kiến tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam) ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) phát biểu ý kiến tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Đồng quan điểm, ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm (Cần Giờ) cho rằng: Hiện nay, công tác quy hoạch và xây dựng trên địa bàn TP còn nhiều vấn đề đáng bàn, đó là quy hoạch theo từng giai đoạn không giống nhau. Cụ thể, có một thửa đất của người dân trong giai đoạn 2010 – 2015 được quy hoạch là đất ở khu dân cư, người dân được chuyển mục đích sử dụng đất và đóng thuế. Tuy nhiên, trong quy hoạch giai đoạn 2016 - 2020 thì thửa đất trên lại bị quy hoạch là đất nông nghiệp và không được cấp phép xây dựng nhà ở, chỉ được cho phép xây dựng tạm và làm cam kết sau này tháo dỡ không đền bù. “Như vậy, ban đầu nhà nước thu thuế cho chuyển mục đích sử dụng đất xây dựng làm gì? Việc quy hoạch như vậy giải thích như thế nào với người dân?” - ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm bức xúc.

Liên quan đến vấn đề đơn giá đền bù, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (Quận 9) cho hay, hiện nay có những đồ án, dự án quy hoạch giá đền bù chưa tiệm cận với giá thị trường, bởi vì hiện nay đơn giá do chính chúng ta xây dựng trong phương án đền bù của dự án. Do đó, mong TP nhận diện lại một cách sát hơn và có ngay những giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn này.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận cho người dân ở các dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, ĐB Trương Lâm Danh (Quận 6) băn khoăn: Hiện nay, TP thu hồi 108 dự án với 1.552ha nhưng thực tế diện tích được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở là rất ít. Vậy quyền lợi của người dân sẽ được giải quyết như thế nào?

Quan tâm đến chất lượng đời sống người dân sau tái định cư, ĐB Nguyễn Hồng Hà (Quận 2) cho rằng, TP cần có giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân tái định cư.

Rà soát các quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp

Giải trình các ý kiến ĐB đặt ra, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Toàn thông tin: Đối với quy hoạch Khu Đô thị dân cư Hiệp Phước, hiện nay UBND TP đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu 1/2000 và cơ quan tổ chức lập quy hoạch là Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đang làm đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 nhưng do hiện nay đang xác định lại ranh khu dân cư hiện hữu trên Khu Đô thị Hiệp Phước. Vừa qua, Sở đã phối hợp với UBND huyện Nhà Bè, Ban Quản lý Khu Nam và IPC để rà soát xác định lại ranh để áp dụng chính sách đối với người dân trong khu dân cư hiện hữu. Đến nay, các bên đã thống nhất và Sở đã báo cáo UBND TP và IPC tiếp tục hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 và khi nào triển khai dự án chủ đầu tư sẽ thông tin thêm.

Liên quan việc cấp giấy chứng nhận và rà soát các dự án đã được chấp thuận địa điểm, cũng như có quyết định thu hồi và giao đất, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Đến nay, TP đã cấp 1,5 triệu giấy chứng nhận và hiện chỉ còn 70.000 giấy chứng nhận rơi vào các trường hợp có vi phạm. Hiện nay, UBND TP có chỉ đạo trong quý 1/2018, TP sẽ tập trung giải quyết và đăng ký cho 10.000 trường hợp.

Về những dự án được chấp thuận từ lâu nhưng đến nay chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, theo Luật Đất đai năm 2013, khi dự án được đưa vào quy hoạch sử dụng đất mà chưa đưa vào kế hoạch triển khai hàng năm thì người dân vẫn được giải quyết các quyền lợi trên khu đất của mình.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn phát biểu giải trình tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam) Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn phát biểu giải trình tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Liên quan đời sống người dân tái định cư và chất lượng dự án nhà tái định cư, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh: Việc chăm lo chính sách cho người dân thuộc diện bồi thường, hỗ trợ tái định cư là một chủ trương xuyên suốt, nhất quán của TP nhiều năm qua, với mong muốn bố trí tái định cư cho người dân nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ. Trong thời gian tới, TP cần khai thác có hiệu quả quỹ hỗ trợ và đào tạo giải quyết việc làm cho người dân tái định cư.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Để làm tốt công tác quy hoạch trên địa bàn TP, trong thời gian tới, UBND TP sẽ khánh thành trung tâm triển lãm quy hoạch là nơi tổ chức các sự kiện về vấn đề quy hoạch. Về giá đất, hiện nay UBND TP đang rà soát lại để sớm ban hành quyết định về giá đất đền bù trên địa bàn TP cho phù hợp. Bên cạnh đó, UBND TP tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi. 

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 21/3/2018

* Sáng 21/3, Báo Công an TPHCM phối hợp Công ty Tài chính HD SaiSon và Ban giảm nghèo bền vững phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 đến trao tặng phương tiện sinh kế cho hộ gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, là hộ nghèo, cư ngụ tại phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Các đơn vị tài trợ đã hỗ trợ cho gia đình chị Tuyền tổng số tiền 10 triệu đồng, trong đó 9 triệu đồng là giúp gia đình mua chiếc xe máy và 1 triệu đồng tiền mặt. (Hải Yến)

* Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích của phong trào hiến máu cứu người, một nghĩa cử cao đẹp đến đội ngũ chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên. Cùng với đó, các đơn vị vận động phát triển lực lượng hiến máu tình và vận động cán bộ, chuyên viên, giáo viên, nhân viên, học viên, học sinh, sinh viên tham gia tích cực các hoạt động hiến máu tình nguyện tại cơ quan, địa phương,… (S.Hải)

Tin vắn ngày 20/3/2018

* Theo thông tin từ Ban tổ chức Hội sách TPHCM 2018 - lần X, ngay trong ngày hoạt động đầu tiên đã đạt doanh thu 5 tỷ đồng (tăng 36% so với Hội sách TPHCM 2016 - lần IX). Trong đó, bán chạy nhất là các đầu sách: Nguồn cội - tác phẩm mới nhất của Dan Brown, tác giả của quyển Mật mã Davinci nổi tiếng (Sách Bách Việt); quyển sách kỹ năng do Trác Nhã chủ biên Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ (Sách Minh Long); quyển sách truyền cảm hứng Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu của tác giả Rosie Nguyễn (Sách Nhã Nam); tập tản văn Hôm nay người ta nói chia tay của Iris Cao (Sách Minh Châu); tác phẩm văn học kinh kiển Nhà giả kim (Sách Nhã Nam)… (Ng.Tuyết)

* Chiều 20/3, khoảng 60 em nhỏ đến từ Trường Tiểu học Hòa Bình (Quận 1) đã tham gia chương trình “Happy Reading tour” tại Đường Sách TPHCM (đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1). Đây là hoạt động thử nghiệm của Đường Sách TPHCM phối hợp với các trường trên địa bàn TP tổ chức hoạt động ngoại khóa tại Đường Sách nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho các em học sinh. Tại đây, các em học sinh đã được tham quan các gian hàng, chụp hình lưu niệm, tham gia trò chơi ghép tranh và kể chuyện theo tranh. (Ng.Tuyết)

* Sáng 20/3, Ban Chỉ huy Quân sự Quận 4 phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Quận 4 tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang quận năm 2018. Kết quả, có 75 cán bộ, chiến sĩ tham gia hiến được 95 đơn vị máu. Đây là một trong những nội dung của chương trình phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội với Lực lượng vũ trang quận 4 trong công tác Dân vận năm 2018. (Minh Trung).