Thứ Bảy, ngày 16 tháng 12 năm 2017

Thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX:

Giải quyết quyền lợi cho người dân có đất bị thu hồi

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến phát biểu tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam).

(Thanhuytphcm.vn) - Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa IX, chiều 5/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Trương Thị Ánh, các đại biểu (ĐB) đã thảo luận về tình hình thực hiện Nghị quyết 16/2012/NQ - HĐND ngày 5/10/2012 của HĐND TP khóa VIII về quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn TP hai năm 2016 - 2017.

Bức xúc quy hoạch “treo” và quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng

Nêu lên thực tế dự án quy hoạch dân cư đô thị cảng Hiệp Phước (diện tích 1.354 ha, thuộc Khu Đô thị cảng Hiệp Phước) bị “treo” 15 năm nay gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân nhưng chưa biết đến bao giờ triển khai, ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) đề nghị các sở, ngành liên quan cho biết, việc quy hoạch dân cư đô thị cảng Hiệp Phước đến khi nào thực hiện? Trong thời gian chờ đợi triển khai thực hiện quy hoạch thì quyền lợi của người dân được giải quyết ra sao?

ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) phát biểu ý kiến tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam) ĐB Trần Hải Yến (Nhà Bè) phát biểu ý kiến tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Đồng quan điểm, ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm (Cần Giờ) cho rằng: Hiện nay, công tác quy hoạch và xây dựng trên địa bàn TP còn nhiều vấn đề đáng bàn, đó là quy hoạch theo từng giai đoạn không giống nhau. Cụ thể, có một thửa đất của người dân trong giai đoạn 2010 – 2015 được quy hoạch là đất ở khu dân cư, người dân được chuyển mục đích sử dụng đất và đóng thuế. Tuy nhiên, trong quy hoạch giai đoạn 2016 - 2020 thì thửa đất trên lại bị quy hoạch là đất nông nghiệp và không được cấp phép xây dựng nhà ở, chỉ được cho phép xây dựng tạm và làm cam kết sau này tháo dỡ không đền bù. “Như vậy, ban đầu nhà nước thu thuế cho chuyển mục đích sử dụng đất xây dựng làm gì? Việc quy hoạch như vậy giải thích như thế nào với người dân?” - ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm bức xúc.

Liên quan đến vấn đề đơn giá đền bù, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê (Quận 9) cho hay, hiện nay có những đồ án, dự án quy hoạch giá đền bù chưa tiệm cận với giá thị trường, bởi vì hiện nay đơn giá do chính chúng ta xây dựng trong phương án đền bù của dự án. Do đó, mong TP nhận diện lại một cách sát hơn và có ngay những giải pháp để tháo gỡ điểm nghẽn này.

Đối với việc cấp giấy chứng nhận cho người dân ở các dự án bị thu hồi chủ trương đầu tư, ĐB Trương Lâm Danh (Quận 6) băn khoăn: Hiện nay, TP thu hồi 108 dự án với 1.552ha nhưng thực tế diện tích được cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở là rất ít. Vậy quyền lợi của người dân sẽ được giải quyết như thế nào?

Quan tâm đến chất lượng đời sống người dân sau tái định cư, ĐB Nguyễn Hồng Hà (Quận 2) cho rằng, TP cần có giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm cho người dân tái định cư.

Rà soát các quy hoạch để điều chỉnh cho phù hợp

Giải trình các ý kiến ĐB đặt ra, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP Nguyễn Thanh Toàn thông tin: Đối với quy hoạch Khu Đô thị dân cư Hiệp Phước, hiện nay UBND TP đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu 1/2000 và cơ quan tổ chức lập quy hoạch là Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) đang làm đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 nhưng do hiện nay đang xác định lại ranh khu dân cư hiện hữu trên Khu Đô thị Hiệp Phước. Vừa qua, Sở đã phối hợp với UBND huyện Nhà Bè, Ban Quản lý Khu Nam và IPC để rà soát xác định lại ranh để áp dụng chính sách đối với người dân trong khu dân cư hiện hữu. Đến nay, các bên đã thống nhất và Sở đã báo cáo UBND TP và IPC tiếp tục hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 và khi nào triển khai dự án chủ đầu tư sẽ thông tin thêm.

Liên quan việc cấp giấy chứng nhận và rà soát các dự án đã được chấp thuận địa điểm, cũng như có quyết định thu hồi và giao đất, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết: Đến nay, TP đã cấp 1,5 triệu giấy chứng nhận và hiện chỉ còn 70.000 giấy chứng nhận rơi vào các trường hợp có vi phạm. Hiện nay, UBND TP có chỉ đạo trong quý 1/2018, TP sẽ tập trung giải quyết và đăng ký cho 10.000 trường hợp.

Về những dự án được chấp thuận từ lâu nhưng đến nay chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong, ảnh hưởng đến quyền lợi người dân, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, theo Luật Đất đai năm 2013, khi dự án được đưa vào quy hoạch sử dụng đất mà chưa đưa vào kế hoạch triển khai hàng năm thì người dân vẫn được giải quyết các quyền lợi trên khu đất của mình.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn phát biểu giải trình tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam) Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn phát biểu giải trình tại kỳ họp. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Liên quan đời sống người dân tái định cư và chất lượng dự án nhà tái định cư, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn nhấn mạnh: Việc chăm lo chính sách cho người dân thuộc diện bồi thường, hỗ trợ tái định cư là một chủ trương xuyên suốt, nhất quán của TP nhiều năm qua, với mong muốn bố trí tái định cư cho người dân nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ. Trong thời gian tới, TP cần khai thác có hiệu quả quỹ hỗ trợ và đào tạo giải quyết việc làm cho người dân tái định cư.

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết: Để làm tốt công tác quy hoạch trên địa bàn TP, trong thời gian tới, UBND TP sẽ khánh thành trung tâm triển lãm quy hoạch là nơi tổ chức các sự kiện về vấn đề quy hoạch. Về giá đất, hiện nay UBND TP đang rà soát lại để sớm ban hành quyết định về giá đất đền bù trên địa bàn TP cho phù hợp. Bên cạnh đó, UBND TP tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi. 

Đình Lý

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 15/12/2017

* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)* Ngày 15/12, Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức học tập quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII cho hơn 270 đồng chí là cán bộ chủ chốt, đảng viên 19 chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Khối. (Quang Chí- Diệu Bình)

* UBND TPHCM vừa có văn bản giao UBND các quận - huyện chủ trì tổ chức lắp đặt thùng rác công cộng gần khu vực các nhà chờ xe buýt, nhằm phục vụ nhu cầu hành khách sử dụng và giao các đơn vị thực hiện dịch vụ công ích trên địa bàn quận - huyện trực tiếp quản lý, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sở Giao thông vận tải TP được giao chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng phối hợp chặt chẽ với Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường trực thuộc UBND các quận - huyện để tổ chức khảo sát, lắp đặt phù hợp, đảm bảo mỹ quan và vệ sinh môi trường đô thị. (Đình Lý) 

* Chiều 14/12, UBND huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập phòng cháy, chữa cháy năm 2017 với tình huống giả định: đám cháy phát sinh tại bãi xe tầng hầm do chập hệ thống điện xe máy; tại khu vực có nhiều chất dễ cháy khiến đám cháy lan nhanh sang các khu vực liền kề. Khoảng 700 người đang có mặt trong trụ sở đang cháy; khoảng 20 người bị kẹt lại và có nguy cơ sụp đổ công trình. Lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM phối hợp lực lượng PCCC cơ sở, các lực lượng công an, quân sự, y tế, chữ thập đỏ điện lực, cấp nước tại địa phương để chữa cháy và cứu hộ. Sau hơn 20 phút, các nạn nhân mắc kẹt, các tài sản, trang thiết bị tại trụ sở được bảo vệ an toàn và dập tắt hoàn toàn đám cháy. (Tuyết Anh - Ngọc Minh Anh)

Tin vắn ngày 14/12/2017

* Tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, Alpha Books tổ chức Hội sách cuối năm tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, Quận 1) từ ngày 14 đến 17/12 với nhiều ưu đãi: chương trình sách đồng giá từ 9.000 đến 30.000 đồng; giảm 20% giá bìa 10.000 đầu sách mới; 10.000 quyển sách mới được giảm lên đến 60% giá bìa; chương trình rút thăm may mắn cho hóa đơn từ 99.000 đồng trở lên với hơn 3.000 phần quà, trong đó phần quà đặc biệt là voucher mua sách Alpha Books trị giá 1 triệu đồng… (Ng.Tuyết)

* Cuộc thi Nét đẹp Sinh viên TPHCM lần IX - 2017 do Nhà Văn hóa Sinh viên TPHCM tổ chức với chủ đề “Nét đẹp cộng đồng” đã thu hút hơn 100 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước dự thi. Trải qua vòng sơ khảo với các phần thi tự giới thiệu bản thân, trình diễn trang phục tự chọn, kiểm tra chỉ số hình thể, BTC đã chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất bước tiếp vào vòng sau. Vòng bán kết, chung kết cuộc thi dự kiến diễn ra vào cuối tháng 12/2017. (Ng.Tuyết)

* Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM sẽ tổ chức chương trình “Tư vấn và phát phiếu khám bệnh miễn phí bệnh lý viêm khớp gout” vào sáng 17/12 tại Giảng đường A (lầu 3), Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (số 215 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Chương trình tặng phiếu khám miễn phí bệnh gout cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 - (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam)

Tin vắn ngày 13/12/2017

* Chiều 12/12, tại TPHCM, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức hội thảo góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học. Tại hội thảo, các ý kiến đánh giá nội dung Dự thảo đã được xây dựng theo hướng tạo điều kiện cho các trường thực hiện tự chủ. Các đại biểu cũng tập trung thảo luận, đánh giá về vai trò của hội đồng trường đối với hoạt động của các trường đại học và đề xuất các quy định cụ thể để các trường đai học thực hiện tự chủ. (S.Hải)

* Thông tin từ Sở Y tế TPHCM ngày 13/12 cho biết, Bệnh viện Quận 9 vừa áp dụng quy trình báo động đỏ liên viện kịp thời cứu sống bệnh nhân chảy máu trong mổ không kiểm soát được. Nhận được tín hiệu báo động đỏ, ê-kíp trực của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã nhanh chóng đến Bệnh viện Quận 9 để cứu chữa cho bệnh nhân. Trên đường đi, các bác sĩ ngồi trên xe cứu thương liên lạc trực tiếp với kíp mổ của Bệnh viện Quận 9 và hướng dẫn kiểm soát máu chảy. Khi đến nơi, các bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân Gia Định trực tiếp tham gia cứu chữa và nhanh chóng cầm máu cho bệnh nhân. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được chuyển về Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Hiện bệnh nhân đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch, tiên lượng phục hồi tốt. (S.Hải)