Thứ Sáu, ngày 19 tháng 1 năm 2018

Giải quyết khiếu nại đảm bảo quyền lợi cho người dân

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi tiếp công dân, giải quyết khiếu kiện của ông Nguyễn Thanh Giảng. (Ảnh: Phan Anh)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/8, tại trụ sở UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành TP đã tiếp và giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Giảng, ngụ ấp 6, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh).

Vụ khiếu nại dài 20 năm

Trong khiếu nại của mình, ông Nguyễn Thanh Giảng kiến nghị các cấp chính quyền huyện Bình Chánh thực thi Bản án Phúc thẩm số 151/2014/HC-PT ngày 22/10/2014 của TAND Tối cao tại TPHCM, tuyên hủy Quyết định hành chính số 3252/QĐ-UBND ngày 28/6/2011 của UBND TPHCM về việc sửa đổi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND ngày 7/7/2005.

Theo hồ sơ, năm 1990 ông Nguyễn Thanh Giảng nhận chuyển nhượng 250m2 của bà Huỳnh Thị Hưởng. Cùng thời điểm, ông Văn Hữu Tới tự ý sử dụng 144m2 trong 5.000m2 đất sát Trạm y tế để cất nhà có nguồn gốc do ông Văn Hữu Đẩu là ông nội của ông Tới thuê sử dụng trước năm 1975. Bên cạnh phần đất 144m2 này có phần đất trống 150m2 chưa ai sử dụng nên đã phát sinh tranh chấp giữa các hộ xung quanh.

Năm 1998, UBND TPHCM có quyết định giải quyết khiếu nại của các bên và công nhận 150m2 đất trống này thuộc diện nhà nước trực tiếp quản lý. Các bên tiếp tục khiếu nại quyết định hành chính này.

Ngày 7/7/2005, UBND TPHCM ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND theo hướng sửa đổi, bổ sung một phần nội dung các quyết định hành chính trước đó và công nhận phần đất hình chữ L có chiều ngang 2m (bao gồm 1m hiện hữu và 1m thuộc phần đất của ông Tới) làm lối đi chung giữa các hộ, trong đó có hộ ông Giảng. Quyết định nêu rõ các hộ có trách nhiệm bảo đảm sự thông thoáng, mỹ quan cho lối đi này. Sau đó, các bên lại tiếp tục khiếu nại quyết định này.

Ngày 28/6/2011, UBND TPHCM tiếp tục ra Quyết định 3252/QĐ-UBND sửa đổi một phần của Quyết định 3386 cũng công nhận phần đất hình chữa L có chiều ngang 2m làm lối đi chung giữa các hộ, nhưng lại không nói rõ phần đất này thuộc một phần trong diện tích đất của ông Tới đang sử dụng như Quyết định 3386 trước đó. Trên cơ sở này, ông Văn Hữu Tới đã xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất đáng lý được dành làm lối đi chung. Ông Tới xây nhà lấn ra phần đất này, thu hẹp lối đi chung còn 1m chiều ngang, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của các hộ dân bên trong, trong đó có hộ ông Giảng.

Không những thế, ông Giảng nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà, đất trên phần đất hợp pháp của mình nhưng không được UBND huyện Bình Chánh giải quyết với lý do “đất đang tranh chấp”.

Vì thế, ông Giảng đã khởi kiện ra tòa. Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã có Bản án Phúc thẩm số 151/2014/HC-PT ngày 22/10/2014 tuyên công nhận nội dung khởi kiện của ông Giảng, hủy Quyết định 3352/QĐ-UBND của UBND TPHCM. Tuy nhiên, gần 3 năm trôi qua, UBND huyện Bình Chánh vẫn chậm trễ trong việc thực hiện bản án.

Như vậy, vụ việc giải quyết khiếu nại này đã kéo dài gần 20 năm với 5 quyết định hành chính của UBND TPHCM và huyện Bình Chánh được ban hành.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) chia sẻ cùng những khó khăn, bất tiện mà ông Giảng và gia đình trải qua 20 năm tranh chấp khiếu nại. (Ảnh: Phan Anh) Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) chia sẻ cùng những khó khăn, bất tiện mà ông Giảng và gia đình trải qua 20 năm tranh chấp khiếu nại. (Ảnh: Phan Anh)

Nhanh chóng thực thi bản án đã có hiệu lực

Tại buổi tiếp công dân, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cho biết, yêu cầu của ông Giảng là phù hợp và chính đáng vì đã có bản án của Tòa phúc thẩm về việc thực hiện theo Quyết định 3386 của UBND TPHCM.

Sau khi lắng nghe ông Giảng và các sở ngành trình bày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự chia sẻ với ông Giảng và gia đình đã gặp nhiều khó khăn qua 20 năm khiếu nại, rồi khởi kiện ra tòa... Mặc dù bản án đã tuyên và có hiệu lực nhưng các cơ quan chức năng vẫn chậm triển khai làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của gia đình ông Giảng. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ban ngành phối hợp với UBND huyện Bình Chánh thực thi bản án phúc thẩm của TAND Tối cao tại TP đã có hiệu lực pháp luật theo thẩm quyền và thời gian quy định; đồng thời xem xét cấp giấy chứng nhận nhà đất theo quy định cho gia đình ông Giảng.

Ông Nguyễn Thanh Giảng tha thiết mong UBND huyện Bình Chánh khẩn trương thực hiện quyết định của tòa và của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng như sớm ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà gia đình ông đã sinh sống tại đây từ năm 1990 đến nay.

Tại buổi tiếp công dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cũng cho biết, được sự chỉ đạo của UBND TPHCM, huyện sẽ thực hiện quyết định 3386 trong vòng 30 ngày.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 16/1/2018

* Sáng 16/1, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận 1 tổ chức cho 120 cán bộ, hội viên phụ nữ 15 cơ sở hội học tập, quán triệt thực hiện các Nghị quyết Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới; và công tác dân số trong tình hình mới”. (Xuân Thanh)

* UBND TPHCM vừa duyệt mức trợ giá đưa rước học sinh, sinh viên theo hình thức hợp đồng áp dụng cho năm học 2017 - 2018. Theo đó, mức trợ giá chung trên địa bàn TP (tối đa 2 lượt/ngày) là 2.830 đồng/học sinh, sinh viên/lượt; mức trợ giá riêng cho địa bàn huyện Cần Giờ (tối đa 4 lượt/ngày) là 3.537 đồng/học sinh, sinh viên/lượt. (Đình Lý).

* UBND huyện Củ Chi vừa ban hành quyết định công nhận kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Củ Chi năm học 2017 – 2018 đối với 287 thí sinh dự thi. Trong đó có 55 thí sinh dự thi giáo viên bậc mầm non, 139 thí sinh dự thi giáo viên bậc trung học cơ sở và 93 thí sinh dự thi giáo viên trung học cơ sở. Qua thi tuyển, UBND huyện Củ Chi đã công nhận 188 thí sinh trúng tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo huyện năm học 2017 – 2018. (Thu Hà)

Tin vắn ngày 15/1/2018

* Sáng 15/1, Hội Chữ thập đỏ Quận 1 phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 1 tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện hưởng ứng chiến dịch “Giọt máu Xuân hồng” do Hội Chữ thập đỏ TPHCM phát động. Đã có 105 giáo viên, người lao động của các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn hiến hơn 134 đơn vị máu. Trong đó, có 32 ca hiến 250ml máu, 73 ca 350ml máu. (Ngọc Tiến)

* Sáng 13/1, Ban Thường vụ Quận Đoàn cùng Ban Chỉ huy Quân sự quận và Ban Giám đốc Trung tâm VH-TDTT quận Bình Tân phối hợp tổ chức Giải việt dã truyền thống thanh niên Bình Tân tại đường Vành Đai Trong (P. Bình Trị Đông B). Hơn 400 vận động viên đã tham gia chạy việt dã với cự ly 3.000m đối với nam và 1.500m đối với nữ. Kết quả chung cuộc, giải Nhất nam thuộc về ông Lưu Chí Giang, Đoàn P. Bình Hưng Hoà B; giải Nhất nữ thuộc về bà Nguyễn Thị Mỹ Hậu, Công ty TNHH Kayuen Việt Nam. (Mai Tuyền)