Thứ Ba, ngày 22 tháng 5 năm 2018

Giải quyết khiếu nại đảm bảo quyền lợi cho người dân

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi tiếp công dân, giải quyết khiếu kiện của ông Nguyễn Thanh Giảng. (Ảnh: Phan Anh)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/8, tại trụ sở UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành TP đã tiếp và giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Giảng, ngụ ấp 6, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh).

Vụ khiếu nại dài 20 năm

Trong khiếu nại của mình, ông Nguyễn Thanh Giảng kiến nghị các cấp chính quyền huyện Bình Chánh thực thi Bản án Phúc thẩm số 151/2014/HC-PT ngày 22/10/2014 của TAND Tối cao tại TPHCM, tuyên hủy Quyết định hành chính số 3252/QĐ-UBND ngày 28/6/2011 của UBND TPHCM về việc sửa đổi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND ngày 7/7/2005.

Theo hồ sơ, năm 1990 ông Nguyễn Thanh Giảng nhận chuyển nhượng 250m2 của bà Huỳnh Thị Hưởng. Cùng thời điểm, ông Văn Hữu Tới tự ý sử dụng 144m2 trong 5.000m2 đất sát Trạm y tế để cất nhà có nguồn gốc do ông Văn Hữu Đẩu là ông nội của ông Tới thuê sử dụng trước năm 1975. Bên cạnh phần đất 144m2 này có phần đất trống 150m2 chưa ai sử dụng nên đã phát sinh tranh chấp giữa các hộ xung quanh.

Năm 1998, UBND TPHCM có quyết định giải quyết khiếu nại của các bên và công nhận 150m2 đất trống này thuộc diện nhà nước trực tiếp quản lý. Các bên tiếp tục khiếu nại quyết định hành chính này.

Ngày 7/7/2005, UBND TPHCM ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND theo hướng sửa đổi, bổ sung một phần nội dung các quyết định hành chính trước đó và công nhận phần đất hình chữ L có chiều ngang 2m (bao gồm 1m hiện hữu và 1m thuộc phần đất của ông Tới) làm lối đi chung giữa các hộ, trong đó có hộ ông Giảng. Quyết định nêu rõ các hộ có trách nhiệm bảo đảm sự thông thoáng, mỹ quan cho lối đi này. Sau đó, các bên lại tiếp tục khiếu nại quyết định này.

Ngày 28/6/2011, UBND TPHCM tiếp tục ra Quyết định 3252/QĐ-UBND sửa đổi một phần của Quyết định 3386 cũng công nhận phần đất hình chữa L có chiều ngang 2m làm lối đi chung giữa các hộ, nhưng lại không nói rõ phần đất này thuộc một phần trong diện tích đất của ông Tới đang sử dụng như Quyết định 3386 trước đó. Trên cơ sở này, ông Văn Hữu Tới đã xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất đáng lý được dành làm lối đi chung. Ông Tới xây nhà lấn ra phần đất này, thu hẹp lối đi chung còn 1m chiều ngang, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của các hộ dân bên trong, trong đó có hộ ông Giảng.

Không những thế, ông Giảng nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà, đất trên phần đất hợp pháp của mình nhưng không được UBND huyện Bình Chánh giải quyết với lý do “đất đang tranh chấp”.

Vì thế, ông Giảng đã khởi kiện ra tòa. Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã có Bản án Phúc thẩm số 151/2014/HC-PT ngày 22/10/2014 tuyên công nhận nội dung khởi kiện của ông Giảng, hủy Quyết định 3352/QĐ-UBND của UBND TPHCM. Tuy nhiên, gần 3 năm trôi qua, UBND huyện Bình Chánh vẫn chậm trễ trong việc thực hiện bản án.

Như vậy, vụ việc giải quyết khiếu nại này đã kéo dài gần 20 năm với 5 quyết định hành chính của UBND TPHCM và huyện Bình Chánh được ban hành.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) chia sẻ cùng những khó khăn, bất tiện mà ông Giảng và gia đình trải qua 20 năm tranh chấp khiếu nại. (Ảnh: Phan Anh) Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) chia sẻ cùng những khó khăn, bất tiện mà ông Giảng và gia đình trải qua 20 năm tranh chấp khiếu nại. (Ảnh: Phan Anh)

Nhanh chóng thực thi bản án đã có hiệu lực

Tại buổi tiếp công dân, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cho biết, yêu cầu của ông Giảng là phù hợp và chính đáng vì đã có bản án của Tòa phúc thẩm về việc thực hiện theo Quyết định 3386 của UBND TPHCM.

Sau khi lắng nghe ông Giảng và các sở ngành trình bày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự chia sẻ với ông Giảng và gia đình đã gặp nhiều khó khăn qua 20 năm khiếu nại, rồi khởi kiện ra tòa... Mặc dù bản án đã tuyên và có hiệu lực nhưng các cơ quan chức năng vẫn chậm triển khai làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của gia đình ông Giảng. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ban ngành phối hợp với UBND huyện Bình Chánh thực thi bản án phúc thẩm của TAND Tối cao tại TP đã có hiệu lực pháp luật theo thẩm quyền và thời gian quy định; đồng thời xem xét cấp giấy chứng nhận nhà đất theo quy định cho gia đình ông Giảng.

Ông Nguyễn Thanh Giảng tha thiết mong UBND huyện Bình Chánh khẩn trương thực hiện quyết định của tòa và của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng như sớm ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà gia đình ông đã sinh sống tại đây từ năm 1990 đến nay.

Tại buổi tiếp công dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cũng cho biết, được sự chỉ đạo của UBND TPHCM, huyện sẽ thực hiện quyết định 3386 trong vòng 30 ngày.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 20/5/2018

* Nhằm cung cấp cho cộng đồng kiến thức y khoa và cập nhật những phương pháp mới trong điều trị chấn thương dây chằng khớp gối, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM tổ chức “Chương trình tư vấn và khám bệnh miễn phí chấn thương dây chằng khớp gối” vào sáng ngày 27/5. Bệnh viện dành tặng phiếu khám miễn phí cho 100 người đăng ký sớm nhất qua số điện thoại (028) 3952 5449 – (028) 3952 5422. (Nguyễn Nam).

* Sở Y tế TPHCM vừa chính thức ra mắt “App theo dõi kết quả khảo sát không hài lòng của người bệnh” trên các thiết bị di động. Ứng dụng này giúp lãnh đạo các bệnh viện có thể theo dõi tình hình không hài lòng của người bệnh đối với bệnh viện mình ở mọi lúc, mọi nơi; đồng thời giúp lãnh đạo Sở Y tế TP dễ dàng nắm bắt tình hình không hài lòng của người bệnh tại các bệnh viện. (S.Hải).

Tin vắn ngày 19/5/2018

* Ngày 18/5, tại TPHCM diễn ra “Ngày hội công nghệ in 3D” với sự tham dự của 30 gian hàng trưng bày, tìm đối tác, giới thiệu triển lãm các sản phẩm, thiết bị, công nghệ in 3D và ra mắt Câu lạc bộ in 3D TPHCM do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức. Mục tiêu của CLB in 3D sẽ là thúc đẩy hoạt động đào tạo, kết nối doanh nghiệp, xây dựng hệ sinh thái trong lĩnh vực in, trong đó sẽ có khoảng 10.000 lượt người được đào tạo về in 3D, 300 chuyên gia về lĩnh vực in 3D vào năm 2020. (Trần Hoàng)