Thứ Hai, ngày 21 tháng 8 năm 2017

Giải quyết khiếu nại đảm bảo quyền lợi cho người dân

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi tiếp công dân, giải quyết khiếu kiện của ông Nguyễn Thanh Giảng. (Ảnh: Phan Anh)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/8, tại trụ sở UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và đại diện lãnh đạo các sở ban ngành TP đã tiếp và giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Thanh Giảng, ngụ ấp 6, xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh).

Vụ khiếu nại dài 20 năm

Trong khiếu nại của mình, ông Nguyễn Thanh Giảng kiến nghị các cấp chính quyền huyện Bình Chánh thực thi Bản án Phúc thẩm số 151/2014/HC-PT ngày 22/10/2014 của TAND Tối cao tại TPHCM, tuyên hủy Quyết định hành chính số 3252/QĐ-UBND ngày 28/6/2011 của UBND TPHCM về việc sửa đổi Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND ngày 7/7/2005.

Theo hồ sơ, năm 1990 ông Nguyễn Thanh Giảng nhận chuyển nhượng 250m2 của bà Huỳnh Thị Hưởng. Cùng thời điểm, ông Văn Hữu Tới tự ý sử dụng 144m2 trong 5.000m2 đất sát Trạm y tế để cất nhà có nguồn gốc do ông Văn Hữu Đẩu là ông nội của ông Tới thuê sử dụng trước năm 1975. Bên cạnh phần đất 144m2 này có phần đất trống 150m2 chưa ai sử dụng nên đã phát sinh tranh chấp giữa các hộ xung quanh.

Năm 1998, UBND TPHCM có quyết định giải quyết khiếu nại của các bên và công nhận 150m2 đất trống này thuộc diện nhà nước trực tiếp quản lý. Các bên tiếp tục khiếu nại quyết định hành chính này.

Ngày 7/7/2005, UBND TPHCM ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 3386/QĐ-UBND theo hướng sửa đổi, bổ sung một phần nội dung các quyết định hành chính trước đó và công nhận phần đất hình chữ L có chiều ngang 2m (bao gồm 1m hiện hữu và 1m thuộc phần đất của ông Tới) làm lối đi chung giữa các hộ, trong đó có hộ ông Giảng. Quyết định nêu rõ các hộ có trách nhiệm bảo đảm sự thông thoáng, mỹ quan cho lối đi này. Sau đó, các bên lại tiếp tục khiếu nại quyết định này.

Ngày 28/6/2011, UBND TPHCM tiếp tục ra Quyết định 3252/QĐ-UBND sửa đổi một phần của Quyết định 3386 cũng công nhận phần đất hình chữa L có chiều ngang 2m làm lối đi chung giữa các hộ, nhưng lại không nói rõ phần đất này thuộc một phần trong diện tích đất của ông Tới đang sử dụng như Quyết định 3386 trước đó. Trên cơ sở này, ông Văn Hữu Tới đã xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên phần đất đáng lý được dành làm lối đi chung. Ông Tới xây nhà lấn ra phần đất này, thu hẹp lối đi chung còn 1m chiều ngang, gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của các hộ dân bên trong, trong đó có hộ ông Giảng.

Không những thế, ông Giảng nhiều lần làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận nhà, đất trên phần đất hợp pháp của mình nhưng không được UBND huyện Bình Chánh giải quyết với lý do “đất đang tranh chấp”.

Vì thế, ông Giảng đã khởi kiện ra tòa. Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã có Bản án Phúc thẩm số 151/2014/HC-PT ngày 22/10/2014 tuyên công nhận nội dung khởi kiện của ông Giảng, hủy Quyết định 3352/QĐ-UBND của UBND TPHCM. Tuy nhiên, gần 3 năm trôi qua, UBND huyện Bình Chánh vẫn chậm trễ trong việc thực hiện bản án.

Như vậy, vụ việc giải quyết khiếu nại này đã kéo dài gần 20 năm với 5 quyết định hành chính của UBND TPHCM và huyện Bình Chánh được ban hành.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) chia sẻ cùng những khó khăn, bất tiện mà ông Giảng và gia đình trải qua 20 năm tranh chấp khiếu nại. (Ảnh: Phan Anh) Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (phải) chia sẻ cùng những khó khăn, bất tiện mà ông Giảng và gia đình trải qua 20 năm tranh chấp khiếu nại. (Ảnh: Phan Anh)

Nhanh chóng thực thi bản án đã có hiệu lực

Tại buổi tiếp công dân, đại diện Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cho biết, yêu cầu của ông Giảng là phù hợp và chính đáng vì đã có bản án của Tòa phúc thẩm về việc thực hiện theo Quyết định 3386 của UBND TPHCM.

Sau khi lắng nghe ông Giảng và các sở ngành trình bày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ sự chia sẻ với ông Giảng và gia đình đã gặp nhiều khó khăn qua 20 năm khiếu nại, rồi khởi kiện ra tòa... Mặc dù bản án đã tuyên và có hiệu lực nhưng các cơ quan chức năng vẫn chậm triển khai làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của gia đình ông Giảng. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở ban ngành phối hợp với UBND huyện Bình Chánh thực thi bản án phúc thẩm của TAND Tối cao tại TP đã có hiệu lực pháp luật theo thẩm quyền và thời gian quy định; đồng thời xem xét cấp giấy chứng nhận nhà đất theo quy định cho gia đình ông Giảng.

Ông Nguyễn Thanh Giảng tha thiết mong UBND huyện Bình Chánh khẩn trương thực hiện quyết định của tòa và của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng như sớm ra quyết định công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà gia đình ông đã sinh sống tại đây từ năm 1990 đến nay.

Tại buổi tiếp công dân, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Nguyễn Văn Hồng cũng cho biết, được sự chỉ đạo của UBND TPHCM, huyện sẽ thực hiện quyết định 3386 trong vòng 30 ngày.

Ngọc Tuyết

tin khác

Thông báo

Tin vắn ngày 20/8/2017

* Ngày 20/8, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM đã trao 180 suất học bổng Nguyễn Thị Minh Khai cho 230 sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 1 - 2 triệu đồng, với tổng giá trị 310 triệu đồng. (Long Hồ)

* Sáng 20/8, tại Công viên Hoàng Văn Thụ, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Tân Bình đã tổ chức Hội thi Nghi thức – Nghi lễ chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận Tân Bình và 61 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam (15/10/1956 – 15/10/2017). Hội thi thu hút hơn 400 hội viên thanh niên của 15 phường tham gia các nội dung: các động tác cá nhân, di động, nghi lễ chào cờ, múa hát tập thể, sáng tác và biểu diễn múa cộng đồng, dân vũ. (Hoàng Anh)

Tin vắn ngày 19/8/2017

* Ngày 19/8, Quận 10 phối hợp Hội Bác sĩ gia đình TPHCM (trực thuộc Hội Y học TPHCM) tổ chức tập huấn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở và lồng ghép chuyên đề về phòng ngừa đột quỵ cho hơn 200 cán bộ, công chức, viên chức, luật gia, báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên ở cơ sở và đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn quận. (Công Tâm)

* Sáng 19/8, Đảng ủy Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) tổ chức lớp học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII của Đảng cho gần 200 đảng viên công ty. Sáng cùng ngày, Công ty Vissan cũng đã phối hợp Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an quận Bình Thạnh tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy trong công ty. (Kim Thoa)

Tin vắn ngày 18/8/2017

* Sáng 18/8, Quận ủy Quận 1 tổ chức thông tin thời sự 7 tháng đầu năm 2017 cho 250 cán bộ chủ chốt của quận. Tại hội nghị, các đại biểu đã được thông tin về tình hình kinh tế, xã hội trong nước 7 tháng đầu năm 2017; các nghị quyết quan trọng của Trung ương về hội nhập kinh tế quốc tế, phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta; vấn đề then chốt trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị 05-CT/TW về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... (Xuân Thanh)

* Sáng 18/8, tại Bộ Tư lệnh TPHCM, Cục Chính  trị Quân khu 7 đã khai mạc Liên quan hát ru, hát dân ca, âm nhạc cổ truyền năm 2017. Liên hoan có hơn 100 diễn viên không chuyên của các Hội Phụ nữ cơ sở thuộc Bộ chỉ huy quân sự 8 tỉnh và TPHCM tham dự. Trong 30 phút quy định, mỗi đội tham gia liên hoan sẽ có từ 5 đến 7 tiết mục biểu diễn bao gồm các thể loại như hát ru, hát dân ca, âm nhạc cổ truyền. (Hữu Mạo)

* Sáng 18/8, Quận ủy Quận 11 phối hợp Học viện Cán bộ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp Trung cấp Chính trị - Hành chính hình thức vừa học vừa làm trong 16 tháng rưỡi với 157 học viên là cán bộ, công chức, viên chức thuộc nguồn quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý trong tổ chức Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập; là công chức trong các cơ quan hành chính từ ngạch chuyên viên và tương đương trở lên. (Đức Thiện).