Thứ Năm, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Giải ngân vốn cho Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội quá chậm

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự họp

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 11/5, theo chương trình phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe trình bày và cho ý kiến về các báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2021; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2022.

Theo báo cáo của Chính phủ, so với báo cáo tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, nhiều chỉ tiêu sau khi đánh giá bổ sung đã đạt được kết quả tích cực hơn; đồng thời một số chỉ tiêu không đạt được như mức đã dự kiến. Những thay đổi tích cực như trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên, chúng ta đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả, thành tích quan trọng; đạt và vượt 7/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu; kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân cả năm chỉ tăng 1,84%, thấp nhất kể từ năm 2016 (số đã báo cáo Quốc hội là dưới 4%)…

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu không đạt được mức dự kiến đã báo cáo Quốc hội như: có 5/12 chỉ tiêu chủ yếu không đạt mục tiêu đề ra (số đã báo cáo Quốc hội là 4 chỉ tiêu) do có thêm chỉ tiêu tốc độ tăng năng suất lao động xã hội chỉ đạt 4,71%, thấp hơn mục tiêu đề ra (4,8%); năng suất lao động đạt thấp do tăng trưởng GDP cả năm chỉ đạt 2,58%, thấp hơn mức phấn đấu đã báo cáo Quốc hội (3 - 3,5%).

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh chỉ ra một số vấn đề như tỷ lệ giải ngân đầu tư công 4 tháng đầu năm đạt 18,48% tương đương cùng kỳ năm 2021, trong đó 17 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân. Do đó, Ủy ban Kinh tế đề nghị làm rõ các bộ, cơ quan này, nguyên nhân, trách nhiệm việc chậm giải ngân. Đồng thời lưu ý năm 2022, nhiệm vụ giải ngân là rất nặng nề, đề nghị báo cáo rõ khả năng hấp thụ nguồn vốn, hoàn thành kế hoạch.

Chính phủ cũng cần báo cáo rõ hơn tình trạng đẩy giá đất trong đấu giá đất đai để trục lợi; hiện tượng môi giới bất động sản liên kết làm giá, gây sốt đất, làm bất ổn thị trường; việc giao đất không qua đấu giá làm thất thoát cho NSNN; hiệu quả sử dụng đất của các dự án. Đề nghị cần có giải pháp quản lý chặt chẽ các giao dịch bất động sản chưa đạt chuẩn; có giải pháp phù hợp để xác định sát giá thị trường bất động sản nhằm tránh thất thu thuế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Bên cạnh đó, vấn đề tình trạng sức khỏe tâm thần của học sinh, nhất là do ảnh hưởng do dịch Covid-19; áp lực học hành, thiếu các hoạt động vui chơi, giải trí, bệnh thành tích, bạo hành gia đình, vấn đề thông tin mạng… cũng cần nhìn nhận, quan tâm thỏa đáng.

Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội cũng cho rằng, việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn hạn chế: nguồn vốn chưa đi vào thực tế; chưa phân bổ vốn cho các dự án đầu tư thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; việc thực hiện điều hòa nguồn vốn giữa các dự án chậm.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội yêu cầu điều hòa nguồn vốn đầu tư công trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 và nguồn vốn đầu tư công trong chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình để ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, có tác dụng lan tỏa, liên kết vùng, thúc đẩy tăng trưởng, có khả năng hấp thụ vốn. Nghị quyết cũng đã cho phép UBTVQH xem xét, quyết định bổ sung dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2022; trình Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung dự toán ngân sách nhà nước và kế hoạch đầu tư công năm 2023 theo quy định để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành giải ngân vốn của chương trình trong 2 năm 2022 và 2023. Gói hỗ trợ 347.000 tỷ đồng này chỉ được giải ngân trong 2 năm 2022-2023 nhưng đã gần nửa năm 2022 trôi qua mà tiến độ giải ngân rất chậm. Đến nay chỉ mới bổ sung thêm dự toán 18.000 tỷ đồng là không đáng kể, giữa nói và làm chưa đi đôi với nhau. Nếu hết năm 2023 không giải ngân được thì sẽ trình Quốc hội dừng lại, vì nếu cứ chuyển nguồn thì không đúng là gói kích thích kinh tế nữa. Chính phủ cần giải trình rất kỹ trước Quốc hội về việc chậm trễ điều hoà vốn, dù đã có cơ chế đặc thù.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cũng cho rằng, cần phải làm rõ lý do rất cụ thể đối với từng lĩnh vực, nhất là với gói kinh phí như phòng chống dịch. Bên cạnh đó, nhiệm vụ cổ phần hoá, thoái vốn nhà nước quá chậm, nhiều năm không hoàn thành kế hoạch, đến nay mới chỉ thu được 4.400 tỷ trên 40.000 tỷ đồng theo dự kiến, do đó cần nêu rõ vướng pháp luật chính sách là vướng gì? Có lãng phí nguồn lực hay không?…

Tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến về việc trình Quốc hội xem xét, quyết định chủ trương đầu tư Dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội, Dự án Vành đai 3 TPHCM; Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ - Sóc Trăng; Dự án Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; và Dự án Biên Hòa - Vũng Tàu. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đây là 5 dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền của Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, có sử dụng đa dạng nguồn vốn ngân sách trung ương, địa phương, vốn đầu tư công trung hạn và vốn thuộc gói kích thích kinh tế. Do đó, cần làm rõ việc phân kỳ đầu tư, sự phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch, chiến lược, hình thức đầu tư, cơ cấu các nguồn vốn đầu tư, nhất là tính khả thi của việc bố trí vốn, tránh việc khi Quốc hội phê chuẩn chủ trương đầu tư không triển khai được.

Trưởng Ban Công tác đại biểu của Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đề nghị Chính phủ cần chủ động trong việc xem xét, quyết định cho phép áp dụng các cơ chế, chính sách đặc thù về lựa chọn nhà đầu tư phân cấp ủy quyền đối với các dự án quan trọng quốc gia, các dự án hạ tầng quan trọng có quy mô lớn trong phạm vi của chương trình phục hồi kinh tế. Song song đó, không được lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch, tránh nguy cơ bùng phát trở lại dịch Covid-19, vì biến thể mới vẫn hiện hữu, đe dọa tiến trình phục hồi kinh tế của nước ta. “Đề nghị báo cáo rõ hơn về tình trạng khan hiếm xăng dầu, thời gian vừa qua khi công tác điều hành giá xăng dầu vẫn còn bất cập” - đại biểu Nguyễn Thị Thanh nêu.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo