Thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2020

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8:

Giải đáp nhiều vấn đề dư luận quan tâm

Quang cảnh họp báo

(Thanhuytphhcm.vn) - Chiều tối 4/9, tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đến nay, các ổ dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm đã được xác định, khoanh vùng và cách ly phù hợp. Kết quả tích cực này đã góp phần quan trọng để giữ ổn định tình hình, tiếp tục tập trung nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”; tạo cơ sở cho sự phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020 và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021.

Tính đến hết tháng 7/2020, ngân sách đã chi gần 88 nghìn tỷ đồng (ngoài dự toán năm 2020) để hỗ trợ chính sách, trong đó miễn, giảm, giãn thuế, tiền thuê đất, các khoản phí, lệ phí cho các doanh nghiệp, người dân khoảng 71,9 nghìn tỷ đồng; chi khoảng 15,8 nghìn tỷ đồng từ ngân sách cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến việc bảo đảm an toàn khi mở lại 6 đường bay thương mại quốc tế theo đề xuất của Bộ Giao thông vận tải (gồm Đài Loan, Quảng Châu - Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Campuchia, Lào) với số hành khách nhập cảnh cần cách ly mỗi tuần dự kiến 5.000 người, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, về nguyên tắc là mở đường bay tới các nước đã kiểm soát dịch khá tốt và tương đồng với Việt Nam, xuất phát từ yêu cầu của thị trường quốc tế, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các nước, tinh thần là vẫn phải đảm bảo mục tiêu kép mà Thủ tướng đã đề ra. Do vậy, việc mở đường bay phải thận trọng, mở dần từng bước và đúc kết kinh nghiệm để triển khai.

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản báo cáo, tuy nhiên, hiện các bộ chưa có ý kiến và chưa đưa ra giải pháp. Cần phải tính toán về đối tượng, tần suất, và dứt khoát khách lên máy bay phải được xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, khi nhập cảnh phải được kiểm soát. Ngay cả vấn đề cách ly cũng phải xem xét cho phù hợp.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông, Bộ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc mở đường bay tới các nước được Việt Nam đánh giá có khả năng an toàn cao về phòng dịch. Bộ đề xuất ngày 15/9 sẽ bay kết nối với Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc; ngày 22/9 kết nối với  Đài Loan (Trung Quốc), Lào, Campuchia. Đối tượng gồm các nhà ngoại giao, người hoạt động công vụ, chuyên gia, công dân Việt Nam có nhu cầu về nước và công dân Việt Nam đi lao động nước ngoài... 

Bộ Giao thông vận tải đánh giá, với số lượng mỗi quốc gia có 1 chuyến khứ hồi/tuần, số lượng nhập cảnh sẽ khoảng 5.000 người. Con số này đã được đánh giá kỹ lưỡng, trên cơ sở năng lực cách ly của các đơn vị quân đội, địa phương. Về quy trình kiểm dịch cũng đã có đầy đủ các văn bản hướng dẫn.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho hay, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã báo cáo với Thủ tướng Chính phủ thống nhất mở lại đường bay quốc tế từ 15/9 và đã bàn kỹ các phương án để bảo đảm an toàn cho người dân. Trong việc cách ly, Quân đội có vai trò hết sức quan trọng, với số lượng 5.000 người mỗi tuần, chúng ta có đủ khả năng để cách ly. Bộ Y tế đã ban hành hàng loạt văn bản hướng dẫn cách ly từ gia đình, phân xưởng, nhà máy, trường học, các nơi công cộng.

Về vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến pate Minh Chay, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - người phát ngôn Bộ Công an cho biết, sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã chỉ đạo, giao Công an thành phố Hà Nội chủ trì xử lý vụ việc và tổng hợp báo cáo; trong đó yêu cầu Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu, đánh giá toàn bộ vụ việc. Nếu có đủ căn cứ thì khởi tố vụ việc để điều tra; nếu chưa đủ căn cứ thì tiến hành các thủ tục tiếp nhận tin báo tội phạm theo kiến nghị; tập trung xác minh làm rõ các vi phạm trong quy trình (nếu có) từ khâu mua nguyên liệu đầu vào, đóng gói, sản xuất, bảo quản, vận chuyển, hướng dẫn sử dụng.

Bên cạnh đó, cơ quan Công an trao đổi, phối hợp với Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế và các đơn vị liên quan tiếp tục làm rõ và có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm, các vi phạm và nguyên nhân dẫn đến hậu quả như trên. Ngoài Công an thành phố Hà Nội, các đơn vị nghiệp vụ cũng sẽ tiến hành tiếp tục điều tra.

Liên quan đến vụ việc này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Chính phủ giao 3 bộ phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi bộ lại phụ trách quản lý một nhóm hàng khác nhau. Ví dụ Bộ Y tế quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương quản lý các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, sữa, tinh bột, mứt… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý các sản phẩm sản xuất, chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như thịt, thủy sản, rau củ quả, trứng…

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Công ty TNHH Hai thành Viên Lối Sống Mới, sản xuất ra sản phẩm pate Minh Chay. Sản phẩm pate Minh Chay cũng do công ty này công bố.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo