Thứ Hai, ngày 2 tháng 8 năm 2021

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV- năm 2020 có 1 giải đặc biệt

Quang cảnh họp báo.

(Thanhuytphcm.vn) - Tại buổi họp báo thông tin về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV- năm 2020, do Hội đồng Giải báo chí Quốc gia tổ chức chiều 15/6, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết, trong số 150 tác phẩm lọt vào chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm nay, Hội đồng đã chọn 1 giải đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C và 32 giải khuyến khích.

Theo đồng chí Hồ Quang Lợi, điểm mới nổi bật của Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 là lần đầu tiên, có một tác phẩm xứng đáng được trao giải đặc biệt. Đó là bộ phim truyền hình “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình” của Báo Nhân dân.

Để đi đến quyết định này, Hội đồng Chung khảo đã họp 2 ngày và cuối cùng đi đến thống nhất cao. Đây là một bộ phim kéo dài 90 tập ứng với 90 năm ngày Đảng ta ra đời. Có thể nói, lần đầu tiên có một bộ phim truyền hình có tầm vóc, với ý nghĩa sâu sắc về lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử đất nước ta suốt thế kỷ XX cho đến những năm đầu của thế kỷ XXI. Bộ phim có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc, được làm công phu trong vòng 4 năm và có những tư liệu khai thác được từ những quốc gia như Mỹ, Pháp, Trung Quốc và một số nước khác. Hệ thống tư liệu đó đã tiếp cận được, khai thác và lần đầu tiên được công bố. Quang trọng hơn, có những vấn đề rất khó, rất nhạy cảm mà lần đầu tiên chúng ta được công khai trên đài quốc gia.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV- năm 2020 có 114 đơn vị cấp hội và 190 tác giả không phải là hội viên (cộng tác viên), tham dự 11 loại giải; trong đó có 51 đơn vị liên chi hội và chi hội trực thuộc. Tất cả 63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố đều có tác phẩm tham dự. Điều này cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải Báo chí quốc gia.

Các tác phẩm dự Giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, giảm dần sự cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí trung ương và địa phương. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Nhiều tác phẩm truyền hình là bức tranh bao quát về mọi mặt của đất nước năm 2020, phong phú nội dung, đề tài, chất liệu sinh động, hình ảnh ấn tượng. Đề tài, kĩ thuật biên tập, quay phim đều tốt hơn so với năm ngoái. Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải.

Do điều kiện tình hình dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020 sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam, không trao vào ngày 21/6 như thông lệ hàng năm.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo