Thứ Năm, ngày 2 tháng 7 năm 2020

Gia đình - “nhà đầu tư” lớn nhất

Gia đình chính là “nhà đầu tư” lớn nhất cho ta hành trang vốn liếng vào đời. Ảnh minh họa (Ảnh: Hoàng Vân)

(Thanhuytphcm.vn) - Mặc dù Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 15/5 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Gia đình nhằm tôn vinh và khẳng định vai trò gia đình trong xây dựng xã hội, nhưng Ban Bí thư vẫn ra chỉ thị và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lấy ngày 28/6 hàng năm là ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm lãnh đạo của các ngành, các cấp, các đoàn thể và tổ chức xã hội cùng toàn thể các gia đình thường xuyên quan tâm xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ngày 28/6 hàng năm như sự kiện văn hóa dân tộc…

1. Về ăn cơm

Nhớ năm nào cũng lâu rồi - trong cuộc thi âm nhạc, bài hát làm công chúng rung động vì giai điệu hiện đại và lời lẽ rất giản dị - của tác giả Thảo Trang: “Mặc dù có ở nơi xứ người/Tôi luôn khao khát hình bóng quê nhà… Khói bếp cay mắt mẹ già bên bếp lò... Cơm nấu xong rồi mấy đứa về ăn bữa cơm…”.

Khi đó mới chỉ “đụng” đến nỗi nhớ nhà của các du học sinh (còn chưa đi nhiều như bây giờ), hoặc những đứa con ở quê ra phố thị kiếm sống - cũng nhớ đấy nhưng còn mong ngày lễ, Tết ở xứ ta nghỉ nhiều sẽ có dịp về quê.

Với dân thành phố thì chỉ… thoáng qua, “không hề hấn mấy” dù họ càng làm ăn nhiều, càng ít ăn cơm nhà. Thì dân thành phố đi từ sáng đến chiều, ăn trưa công sở hay quán xá là bình thường, con người chỉ còn “ngày một bữa xum họp buổi tối”, nhưng cũng… không nghiêm chỉnh chấp hành được. Là vì làm ăn thì phải mời cơm, mời tiệc đối tác, khách hàng, bạn bè, lâu lâu mới ăn cơm nhà.

Bữa cơm là chuyện nhỏ nhưng nó nói điều “to” là lối sống thay đổi, công việc hụt hơi. Các doanh nhân lại càng ít khi được ăn cơm nhà, cho nên bữa ăn đã nói lên một vấn đề của lối sống, con người xa cách nhau.

Các nhà nghiên cứu thường đưa ra các kết quả - thí dụ để gọi tên các vấn đề của gia đình hiện đại như: Rắc rối về tiền bạc, tình cảm vợ chồng trở nên khó khăn, không đồng thuận, công việc chạy theo deadline hụt hơi không có thời gian, và giờ đây còn bị “xa cách” vì công nghệ, có khi ngồi bên nhau nhưng mỗi người “cắm mặt” vào cái điện thoại di động…

Cả xã hội lo lắng tìm cách giữ tổ ấm gia đình qua truyền thông, lời khuyên, bác sỹ tâm lý, các nhà giáo dục, y khoa, các tổ chức xã hội - chẳng còn thiếu lĩnh vực nào.

Ngày 28/6 hàng năm như sự kiện văn hóa dân tộc. Ảnh minh họa (Ảnh: Hoàng Vân) Ngày 28/6 hàng năm như sự kiện văn hóa dân tộc. Ảnh minh họa (Ảnh: Hoàng Vân)

2. Về nhà… sống rồi!

Đại dịch Covid -19 bùng ra, hoành hành từ cuối năm 2019 đến nay - hơn 9  triệu người mắc, số người chết tới nửa triệu, các nước trên thế giới vẫn đang rất gay cấn. Mỹ có ngày người nhiễm lên con số 40.000, có nơi một đêm chết gần ngàn người. Thế giới chạy đua chưa tìm ra thuốc chữa và vaccine. Kinh tế suy giảm…

Hàng chục ngàn người Việt Nam làm việc, học tập ở nước ngoài được đón trở về  đất nước, thoát khỏi cuộc sống mong manh sợ hãi ngay nơi “xứ thiên đường”. Ngày nào ra sức dành tiền để ra đi, nay thì khao khát trở về xứ sở toàn dân đồng lòng cùng Chính phủ chống dịch thành công. Dù có phải ăn chực nằm chờ vạ vật chuyến bay, dù biết về đến sân bay là đi cách ly 14 ngày, nhưng đúng là trong đại dịch, nhiều người bảo “Về Việt Nam, về nhà là…sống rồi”.

Ngày trước chạy theo deadline công việc, nay đại dịch “khóa máy”, “lockdown”, “cách ly” hay “giãn cách” - từ mới đến nỗi còn tranh luận - bỗng được cái lợi là đoàn tụ gia đình.

Có người nói “nhờ đại dịch” mà gia đình chăm sóc thương mến nhau hơn, tự chăm sóc bản thân hơn. Ai có con cháu còn “kẹt” lại xứ người thì đêm xuống lo âu khóc thầm. Nhưng dù sao qua Internet cũng còn nhìn thấy và trao đổi hàng ngày. Nghĩ thương các bậc cha mẹ thời chiến tranh con cháu ra trận biền biệt không tin tức. Nỗi nhớ thương gia đình dù thời nào cũng vời vợi.

Đại dịch Covid-19 đã làm kinh tế gia đình giảm sút. Trong gia đình Việt Nam ở đô thị buôn bán, hành nghề dịch vụ du lịch, cho thuê mặt bằng…đều sa sút. Con số của UNICEF cho thấy 1,5 triệu trẻ em bị ảnh hưởng vì trường học đóng cửa, tăng nguy cơ trẻ em bị xâm hại trên môi trường mạng khi thời gian ở nhà tăng lên… Bây giờ gia đình lại có nhiệm vụ mới: Gia đình phải giúp con thích ứng thực tế này.

Từ “thời bình” hay “thời covid” - gia đình luôn là nơi con người hướng về. Bởi nơi đó chính là tình yêu lớn, động lực lớn cho cuộc sống.

Gia đình chính là “nhà đầu tư” lớn nhất cho ta hành trang vốn liếng vào đời, làm được tất cả, và là nơi khi hoạn nạn “mong sao quê hương giang tay đón tôi” - (như lời bài hát Hello! Việt Nam).

Quảng Yên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo