Thứ Tư, ngày 22 tháng 9 năm 2021

Ghi nhận một số ý kiến về buổi đối thoại trực tuyến của Chủ tịch UBND thành phố

Đồng chí Phan Văn Mãi đã trả lời cụ thể, thẳng thắn các câu hỏi của hai người dẫn chương trình là MC Quyền Linh và Phó Cục trưởng Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” và người trực tiếp thay mặt lãnh đạo thành phố trao đổi với nhân dân là đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, diễn ra vào tối 6/9/2021, được phát trực tuyến trên trang cộng đồng (fanpage) của Trung tâm Báo chí TPHCM và nhiều fanpage khác, đã đón nhận được phản hồi rất tích cực của người dân thành phố.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, chương trình đã nhận được hàng chục ngàn ý kiến và câu hỏi. Với các vấn đề chưa thể giải đáp ngay tại chương trình, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã giao các cơ quan có trách nhiệm đọc, phân loại, tổng hợp và có giải đáp những vấn đề mà người dân đặt ra.

Trang Sổ tay Xây dựng Đảng đã ghi nhận một số ý kiến phản hồi về buổi đối thoại này.

Các ý kiến bình luận trực tiếp trên Fanpage:

* Tran Bang Viet: Hoan nghênh sự cởi mở và đối thoại của người lãnh đạo chính quyền thành phố. Theo tôi đây là điểm sáng trong quá trình chống dịch này. Ít nhất thì người dân cũng đã thông hiểu và an tâm hơn. Dù quá trình chống dịch sắp tới chắc hẳn là còn rất nhiều khó khăn, nhưng tin tưởng là con đường phía trước sẽ sáng hơn. Mong tất cả các anh chị và bà con cùng giữ sức khoẻ cho nỗ lực lớn lao và ý nghĩa ấy.

* Trần Đình Lý: Rất cảm kích về việc lãnh đạo cấp cao sử dụng kênh thông tin gần gũi với người dân. Hy vọng thành phố có những quyết định đúng, trúng, nâng tầm, triển khai thực hiện quyết liệt, thông tin đồng bộ, phân vai hợp lý. Chắc chắn thành phố chúng ta sẽ sớm hết dịch!

* Nguyen Bao Thang: Tôi hoan nghênh tinh thần làm việc của ông chủ tịch, là lãnh đạo đã mạnh dạn livestream trên Facebook. Tôi mong ông không hứa suông về kế hoạch vaccine.

* Tánh Minh Nguyễn: Chương trình này rất tuyệt vời, hy vọng sẽ duy trì để chính quyền có thể thấu hiểu những khó khăn của người dân và có hướng giải quyết thấu đáo.

* Thao Vo: Chương trình rất hay! Mong ban tổ chức tiếp tục duy trì để người dân có thể tiếp cận được với chính quyền, đặc biệt là những nhà lãnh đạo, người đứng đầu TPHCM.

* Lê Hữu Tuấn: Thành phố hay quận nên có một trang nhận thông tin “người bị sót”. Từ danh sách này, dùng công nghệ thông tin so với danh sách phường báo lên. Từ đó sẽ có hướng xử lý phường nào để “sót dân” nhiều. Vì hiện còn nhiều người chưa chạm được đến gói hỗ trợ của thành phố. Nếu có tổ trưởng vì lý do nào đó nghỉ việc thời điểm này thì phường phải tìm cách thay người khác ngay để giúp dân.

Một số dấu ấn nổi bật của Chương trình livestream số đặc biệt được tổng hợp qua các fanpage. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM) Một số dấu ấn nổi bật của Chương trình livestream số đặc biệt được tổng hợp qua các fanpage. (Ảnh: Trung tâm Báo chí TPHCM)

Các ý kiến được ghi nhận sau buổi đối thoại

* Luật sư Đoàn Trí Phồn (Trưởng Văn phòng Luật sư Nam Nguyên, thành phố Thủ Đức):

Lần đầu tiên lãnh đạo TPHCM mà trực tiếp là ông Phan Văn Mãi - người đứng đầu chính quyền thành phố - đã có buổi livestream để trao đổi, chia sẻ với người dân là việc làm kịp thời, cần thiết và rất dũng cảm. Tôi cho rằng chương trình đã được người dân đánh giá cao.

Theo dõi xuyên suốt buổi nói chuyện, tôi bị thu hút ở vị Chủ tịch bởi cách nói bình dân, mạch lạc, rõ ràng, mạnh dạn, thuyết phục. Tôi cho rằng, ở thời điểm dịch căng thẳng, người dân bị ức chế, bị dồn nén do nhiều lý do, trong đó có việc giãn cách xã hội kéo dài. Việc ông Phan Văn Mãi đã trực tiếp đối thoại để chia sẻ, tiếp thu, ghi nhận ý kiến của người dân đã phần nào làm người dân an tâm, tin tưởng, ủng hộ và đồng hành cùng chính quyền thành phố thực hiện các giải pháp vượt qua dịch bệnh. Những người dẫn dắt chương trình đã mạnh dạn, đặt ra các câu hỏi sát sườn, không ngại đụng chạm, đã được ông Chủ tịch trả lời thẳng thắn, đã cơ bản làm hài lòng người dân.

Rất mong lãnh đạo thành phố duy trì hoạt động này. Bởi đây là kênh thông tin tương tác trực tiếp giữa chính quyền và người dân; qua đó giúp lãnh đạo nắm bắt được tâm tư nguyện vọng của người dân để có những chính sách sát sườn với thực tiễn cuộc sống hơn.

* Đồng chí Lê Thanh Tú (Đảng bộ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM – Saigon Co.op):

Sau hơn một giờ đối thoại trực tiếp với người dân thành phố qua Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời”, theo tôi, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cơ bản đã giải quyết được bức xúc của người dân xoay quanh các vấn đề về chế độ an sinh xã hội, kế hoạch, cách ứng phó với dịch Covid-19 của thành phố trong thời gian tới.

Dù chỉ mới tiếp nhận nhiệm vụ Chủ tịch UBND thành phố trong 2 tuần, nhưng đồng chí Phan Văn Mãi đã trực tiếp đối thoại với nhân dân thành phố trước đề tài nóng bỏng, khó khăn và nhiều áp lực lớn, với tâm thế tự tin, cởi mở, thẳng thắn, chân thành, trả lời nhanh chóng, trực diện đối với những câu hỏi của người dân. Tôi cho rằng, việc dám nhìn thẳng, nói thật về những vấn đề còn thiếu sót của thành phố trong công tác phòng chống dịch là thể hiện một tinh thần dũng cảm, trách nhiệm cao của người đứng đầu chính quyền thành phố.

Tôi rất tâm đắc với ý kiến của đồng chí Chủ tịch UBND thành phố về việc đánh giá lại kết quả bước đầu của chương trình này để tiếp tục duy trì thường xuyên trong thời gian tới. Theo tôi, thông qua việc tương tác, tiếp xúc, lắng nghe tâm tư, tình cảm, các góp ý của người dân, chính quyền thành phố sẽ có thêm nhiều chất liệu từ thực tiễn cuộc sống để có những chủ trương, chính sách phù hợp, không chỉ liên quan đến dịch bệnh, mà còn đối với những vấn đề bức xúc, nổi cộm, hay các chiến lược phát triển lớn của thành phố trong tương lai.

* Đồng chí Trần Thị Hồng Diễm (Chi bộ Sinh viên 1, Đảng bộ Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM):

Tôi cho rằng, việc đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM trao đổi trực tuyến với người dân thể hiện mong muốn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng từ người dân của lãnh đạo thành phố. Với lợi thế của hình thức livestream, mọi người dân đều được đặt câu hỏi với lãnh đạo thành phố. Và trong gần một tiếng rưỡi của buổi đối thoại, nhiều thắc mắc của người dân đã được giải đáp.

Qua cuộc đối thoại này, một số tin đồn trên mạng xã hội cũng đã được bác bỏ. Tôi nghĩ rằng, nhờ vậy, người dân phân biệt được tin giả - tin thật, không hoang mang trước những thông tin không đúng sự thật đang lan truyền.

Dĩ nhiên, buổi trao đổi này có thể không thể thỏa mãn hết những vướng mắc, những trăn trở của người dân, song cũng đã thể hiện sự cầu thị từ lãnh đạo TPHCM. Qua đó giúp người dân càng tin tưởng vào công tác phòng chống dịch của thành phố. Tôi mong muốn các buổi đối thoại trực tuyến như thế này sẽ tiếp tục được thực hiện trong thời gian tới để những nguyện vọng, thắc mắc của người dân được giải đáp kịp thời, nhanh chóng và chính xác nhất.

Trúc Giang (ghi)


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo