Thứ Năm, ngày 27 tháng 2 năm 2020

Ghép gan thành công cho em bé sinh non bị suy gan giai đoạn cuối

Bệnh nhi đã khỏe mạnh sau khi được phẫu thuật

(Thanhuytphcm.vn) - Bệnh viện Nhi đồng 2 ngày 19/8 cho biết, bệnh viện vừa ghép gan thành công cho em bé sinh non bị suy gan giai đoạn cuối do teo đường mật bẩm sinh. Người hiến gan là ông nội của bệnh nhân, 56 tuổi.

Bệnh nhân là bé D.C.M., sinh tháng 2/2018, ngụ tại Quận 3, TPHCM. Bé sinh non 3 tháng. Khi được 40 ngày sau sinh, bé được điều trị ROP (bệnh võng mạc ở trẻ sinh non); đồng thời phát hiện thêm tình trạng vàng da ứ mật do bệnh teo đường mật bẩm sinh. Dù bé đã được phẫu thuật Kasai (mở thông nối ruột-tĩnh mạch cửa-gan) để điều trị nhưng tình trạng diễn tiến xấu nên gia đình đã chuyển bé sang Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận bé trong tình trạng bị viêm phổi nặng, suy gan giai đoạn cuối với biểu hiện suy hô hấp, báng bụng, vàng da nặng. Các bác sĩ của Khoa Tiêu hóa điều trị tích cực bằng nhiều loại kháng sinh mạnh nhưng không hiệu quả. Hội đồng chuyên môn bệnh viện đã chỉ định ghép gan bán khẩn cho bé để tránh nguy cơ tử vong.

Ca ghép gan diễn ra vào ngày 18/6, kéo dài 15 tiếng. Một trong những vấn đề gây trở ngại trong quá trình phẫu thuật là bụng của em bé quá nhỏ do sinh non tháng nên ê kíp phẫu thuật phải nong ổ bụng của em bé rộng ra để thích ứng với lá gan mới bằng tấm plaque (một vật liệu không gây phản ứng cho cơ thể).

Sau ghép 2 tháng, bệnh nhi hồi phục tốt, bé tăng cân, vui vẻ, linh hoạt, da dẻ trắng trẻo, không còn đen xạm do tình trạng ứ mật như trước. Bé có thể tự ngồi, đi xe đẩy hay đùa giỡn với mọi người. Sức khỏe người cho tạng (ông nội bé) cũng ổn định và có sự tăng cân sau phẫu thuật.

Được biết, đây là ca ghép gan thứ 13 do Bệnh viện Nhi dồng 2 thực hiện.

Nguyễn Nam


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo