Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020

Gấp rút triển khai những giải pháp nhằm chặn đứng dịch bệnh sốt xuất huyết

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị. (ảnh: Đan Như)

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 19/7, tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết năm 2019 khu vực phía Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo Bộ Y tế, tính đến tháng 7/2019, cả nước có hơn 96.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Một trong những nguyên nhân dẫn tới số ca bệnh tăng cao là do nền nhiệt độ trung bình năm nay cao hơn những năm trước, lượng mưa trung bình cũng tăng hơn. Cùng với đó là đuôi dịch năm 2018 kéo dài sang cả mấy tháng đầu năm 2019 và sự thay đổi của vi-rút gây bệnh khiến cho số ca bệnh cộng dồn của năm 2019 tăng cao. 

Các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao gồm: Vĩnh Long, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận, TPHCM, Bạc Liêu, An Giang, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang,… Trong đó, TPHCM là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất cả nước với 27.153 ca, tăng 166,7% so với cùng kỳ năm 2018, (5 trường hợp đã tử vong). Tương tự, tỉnh Đồng Nai cũng có số ca mắc sốt xuất huyết cao.

Bộ Y tế nhận định, năm 2019 dịch bệnh dự báo sẽ tiếp tục gia tăng đặc biệt là ở các khu vực miền Nam, Tây Nguyên, những đô thị có mật độ dân cư lớn.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương gấp rút triển khai những giải pháp hiệu quả nhằm chặn đứng dịch bệnh sốt xuất huyết để giảm số ca mắc, hạn chế tử vong do bệnh sốt xuất huyết. “Trước mắt là phải hạn chế số ca mắc thì mới có thể hạn chế tử vong và chặn đứng được dịch bệnh sốt xuất huyết” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhược điểm lớn nhất trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay là công tác truyền thông “chưa đúng, chưa trúng”. Lâu nay truyền thông địa phương thường tuyên truyền phòng bệnh sốt xuất huyết bằng các thông điệp như: vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, …Trong khi đó, muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết thường sinh sôi, phát triển trong môi trường nước sạch. Vì vậy, cần tuyên truyền người dân thường xuyên súc rửa các dụng cụ chứa nước như bể, lu, bình hoa, loại bỏ các vật phế phải chứa nước mưa….

Đề cập đến công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng công tác phân luồng, lọc bệnh đối với bệnh nhân sốt xuất huyết chưa thực sự tốt khiến cho một số bệnh viện tuyến cuối tại TPHCM như Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới rơi vào tình trạng quá tải.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, để ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết, phải tổ chức các đợt truyền thông mạnh mẽ, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết. Cùng với đó là thường xuyên tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng quy mô lớn từ nay đến cuối năm. Về điều trị, các bệnh viện tập trung phân loại, phân luồng bệnh nhân, điều trị tốt ở bệnh viện tuyến dưới, không để quá tải ở tuyến trên nhằm giảm trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo