Thứ Ba, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước hòa bình nhân dân Việt-Mỹ

Quang cảnh buổi gặp gỡ hữu nghị

(Thanhuytphcm.vn) - Nhân kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước hòa bình nhân dân Việt-Mỹ (1971 – 2021), ngày 20/4, Hội Việt-Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) phối hợp với Ủy ban Kỷ niệm hòa bình Việt Nam (Mỹ) tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị theo hình thức trực tuyến và trực tiếp tại hai điểm cầu ở Việt Nam (Hà Nội, TPHCM) và một điểm cầu tại Mỹ.

Tham gia sự kiện phía Mỹ gồm có 4 cá nhân từng trực tiếp tham gia đoàn sinh viên Mỹ ký kết Hiệp ước: Ông Douglas Hostetter, ông Larry Magid, ông Jay Craven, bà Rebecca Wilson.

Về phía Việt Nam gồm có 5 cá nhân là: Ông Huỳnh Tấn Mẫn, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn; bà Nguyễn Thị Châu, nguyên cán bộ Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Khu Sài Gòn - Gia Định; ông Nguyễn Văn Huỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Hội Việt - Mỹ; ông Phạm Văn Chương, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Ủy viên Thường vụ Đoàn Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, nguyên cán bộ Ban Đối ngoại Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; bà Ngô Thị Phương Thiện, Ủy viên Thường vụ Quỹ Hòa bình và Phát triển TPHCM, Tổng Thư ký Ủy ban Hòa bình TPHCM.

Buổi gặp gỡ nhằm chia sẻ thông tin về một sự kiện lịch sử nổi bật trong số các phong trào sinh viên phản đối chiến tranh tại Mỹ và Việt Nam, tuyên truyền về vai trò của các phong trào nhân dân nói chung trong giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước. Đồng thời, tăng cường kết nối, tri ân những bạn bè Mỹ luôn dành tình cảm tốt đẹp, đã có nhiều đóng góp tích cực, ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, thống nhất đất nước cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Tại sự kiện, các cá nhân người Mỹ và Việt Nam từng trực tiếp ký kết Hiệp ước và tham gia các phong trào hòa bình của nhân dân yêu chuộng hòa bình đã chia sẻ những câu chuyện lịch sử liên quan đến quá trình ra đời của Hiệp ước và những tác động của các phong trào nhân dân phản chiến trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình tại Việt Nam.

Chia sẻ những bức ảnh chụp với các sinh viên Mỹ, ông Phạm Văn Chương, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á - Phi - Mỹ La-tinh, Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam khẳng định, phong trào đấu tranh phản chiến của nhân dân Mỹ và bản hiệp ước là chưa từng có trong lịch sử nhân loại, thể hiện khát vọng hòa bình của nhân dân tiến bộ Mỹ cũng như nhân dân các nước trên thế giới.

Năm 1971, một bản hiệp ước được ký kết giữa đại diện của 4 tổ chức sinh viên của Mỹ và Việt Nam gồm Hiệp hội Sinh viên Quốc gia Mỹ, Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, Liên hiệp Sinh viên Việt Nam, Liên hiệp Sinh viên Giải phóng miền Nam Việt Nam, đã thể hiện nguyện vọng chung về hòa bình của cả sinh viên Mỹ và Việt Nam, là tiếng nói mạnh mẽ kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tranh mà Mỹ tiến hành tại Việt Nam.

Sau khi ra đời, bản Hiệp ước đã được tuyên truyền rộng rãi và có sức ảnh hưởng rất lớn tại Mỹ, đặc biệt tại các trường đại học. Hiệp ước đã góp phần cổ vũ các phong trào phản chiến của thanh niên và những người dân yêu hòa bình ở Mỹ cũng như đối với công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Bày tỏ cảm kích trước những đóng góp của các cá nhân đã từng vượt qua rất nhiều khó khăn để nêu ý tưởng và thực hiện sáng kiến về Hiệp ước hòa bình giữa sinh viên hai nước trong thời kỳ chiến tranh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga mong muốn, quan hệ hữu nghị giữa nhân dân, đặc biệt là giữa thế hệ trẻ hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp hơn nữa, góp phần thúc đẩy phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ.

Vân Thanh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo