Thứ Năm, ngày 19 tháng 9 năm 2019

Gắn kết sinh viên Lào với gia đình Việt

Chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt” được triển khai thí điểm từ 18/5.

(Thanhuytphcm.vn) - Nhằm tạo môi trường cho du học sinh Lào tham gia trải nghiệm đời sống sinh hoạt hằng ngày của các gia đình Việt, qua đó gắn kết tình cảm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần cho các bạn học tập xa nhà, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp Thành đoàn TPHCM, Liên đoàn Lao động TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TP, Hội Cựu chiến binh TP và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM triển khai chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt”.

Chương trình triển khai thí điểm từ 18/5/2019 với sự tham gia của 13 hộ gia đình tiếp nhận 24 sinh viên Lào (đang học năm thứ 2, 3 tại các trường đại học, học viện trên địa bàn TP) đến lưu trú, sinh hoạt cùng gia đình trong thời gian 3 tháng.

Trưởng Ban Quốc tế Thành đoàn TPHCM Lê Hoàng Minh cho biết, chương trình được triển khai trên nền tảng khảo sát nhu cầu của các du học sinh Lào tại TP mong muốn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, môi trường văn hóa thực sự trong cộng đồng Việt. Cùng với đó là hoạt động khảo sát điều kiện và vận động các hộ gia đình tham gia chương trình.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tặng hoa cho đại diện gia đình tiếp nhận sinh viên Lào. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tặng hoa cho đại diện gia đình tiếp nhận sinh viên Lào.

“Tình cảm của người dân Việt đối với các bạn Lào có cái gì đó rất đặc biệt, sâu đậm, chỉ qua khảo sát thăm dò chúng tôi đã nhận được đăng ký của rất nhiều gia đình mong muốn tham gia chương trình. Nhưng ở giai đoạn thí điểm, tạm thời chúng tôi chỉ chọn 13 gia đình, ưu tiên các gia đình có mối quan hệ gắn bó với Lào cũng như có nhiều kinh nghiệm trong đón tiếp khách nước ngoài” - anh Lê Hoàng Minh chia sẻ.

Nhấn mạnh mối quan hệ láng giềng gần gũi thân thiết, núi liền núi, sông liền sông, cùng kề vai sát cánh giúp đỡ lẫn nhau giành thắng lợi trong sự nghiệp  bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu mong rằng chương trình “Sinh viên Lào với gia đình Việt” triển khai hiệu quả, để từ chương trình thí điểm có thể nhân rộng thành mô hình hay góp phần tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân hai nước. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu đề nghị hệ thống MTTQ Việt Nam TPHCM và các bên liên quan quan tâm theo dõi tình hình triển khai thực hiện chương trình, phối hợp giải quyết những vấn đề phát sinh (nếu có), cũng như triển khai các hoạt động gắn kết về sau như tham mưu lãnh đạo TP đến thăm các gia đình, tổ chức cho các gia đình giao lưu cùng nhau…

Đánh giá cao ý nghĩa chương trình trong việc hỗ trợ vật chất và tinh thần cho sinh viên Lào khi học tập xa nhà, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TPHCM Phimpha Keomixay cám ơn sự quan tâm và tình cảm của lãnh đạo và người dân TP dành cho du học sinh Lào. Tham gia chương trình, các sinh viên Lào ở với gia đình Việt là cơ hội để hai bên giao lưu, tìm hiểu, học hỏi văn hóa lẫn nhau. “Khi sinh viên Lào có thêm những người cha, người mẹ, các anh chị em Việt Nam, là cơ sở cho mối quan hệ gắn bó mãi về sau khi các gia đình Lào - Việt có cơ hội thăm viếng lẫn nhau giữa hai nước, tạo nền tảng gắn kết vững chắc mối quan hệ hai bên” - Tổng Lãnh sự Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại TPHCM Phimpha Keomixay chia sẻ.

Các gia đình Việt tiếp nhận những người con Lào. Các gia đình Việt tiếp nhận những người con Lào.

Đại diện cho các gia đình tiếp nhận phát biểu, cô Dương Thị Kim Dung (Quận 3) bày tỏ niềm vui và sự hãnh diện khi tham gia chương trình, ý thức rằng công tác đối ngoại nhân dân không chỉ là của chính quyền hay MTTQ mà cần có sự chung tay của toàn thể người dân. Không chỉ thể hiện hình ảnh con người Việt Nam luôn hiền hoà hiếu khách, đóng góp cho hoạt động đối ngoại của đất nước mà việc tiếp nhận sinh viên Lào đến sống cùng gia đình là cơ hội hiếm có để tìm hiểu, giao lưu thêm một nền văn hóa, cùng trao đổi những điều hay để gắn bó thêm mối quan hệ Việt - Lào truyền thống vốn đã để lại hình ảnh đẹp với cộng đồng quốc tế về một tình hữu nghị đặc biệt.

Là một trong 24 sinh viên Lào đầu tiên tham gia chương trình, Seeyee Suexeiong (sinh viên năm 2 Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch) háo hức khi được đến sinh hoạt cùng gia đình Việt: “Cơ hội giao lưu trải nghiệm thực tế là rất quý giá đối với du học sinh. Chương trình tạo cơ hội cho sinh viên Lào chúng tôi tìm hiểu văn hoá, các giá trị truyền thống của gia đình Việt Nam. Ngược lại, chúng tôi cũng là cầu nối văn hóa giới thiệu bản sắc Lào đến các bạn Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Việt, dễ tiếp thu hơn trong quá trình học tập. Tôi tin rằng sau khi kết thúc chương trình dù có học tập và làm việc ở đâu thì các sinh viên Lào cũng sẽ luôn kết nối với gia đình các gia đình Việt của mình, luôn nhớ về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà mình từng được sinh sống, học tập” - Seeyee Suexeiong bày tỏ.

Ngọc Tuyết


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo