Thứ Hai, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Duy trì xây dựng cơ sở chính trị trong các chung cư và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại buổi làm việc

(Thanhuytphcm.vn) - Chiều 17/11, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy Quận 7 về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Quận 7 lần thứ VI nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham gia cùng đoàn công tác có các đồng chí: Dương Anh Đức, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP; Lê Hòa Bình, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng TP và các đồng chí đại diện các Sở, ban, ngành của TP.

Báo cáo về kinh tế, xã hội của quận, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Quận 7 Trần Chí Dũng, cho biết trong 10 tháng qua, tổng giá trị sản xuất theo giá so sánh của các ngành kinh tế do quận quản lý ước đạt 38.639 tỷ đồng, tăng 1,6% so với cùng kỳ; đã cấp phép đăng ký cho 1.276 hộ kinh doanh, giảm 6,59% so với cùng kỳ; số doanh nghiệp thành lập mới là 1.508 doanh nghiệp, tăng 7,8% so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện đạt 64% chỉ tiêu pháp lệnh năm, giảm 27% so với cùng kỳ.

Trên địa bàn Quận 7 phát sinh 8 trường hợp xây dựng không phép, giảm 33,33% so với cùng kỳ, 6 trường hợp xây dựng sai phép, sai quy hoạch (giảm 86,96% so với cùng kỳ). Quận tiếp tục triển khai các giải pháp khắc phục 30 điểm ngập còn lại trong tổng số 106 điểm được xác định từ năm 2018; vận động được 65/65 tổ rác dân lập chuyển đổi mô hình hoạt động kinh doanh sang doanh nghiệp; công nhận 8/10 phường đạt doanh hiệu “Phường không xả rác ra đường và kênh rạch”.

Cạnh đó, quận tiếp tục triển khai thực hiện chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”. Kết quả, có 10/10 phường hoàn thành lắp đặt trụ cờ phướn cổ động chính trị trên các tuyến đường, 10/10 phường đã hoàn thành chỉ tiêu lắp đặt dụng cụ thể dục thể thao ngoài trời gồm 66 dụng cụ với kinh phí hơn 1,15 tỷ đồng. Tính đến nay, Quận 7 không còn hộ nghèo, tổng số hộ cận nghèo còn lại 191 hộ.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận được giữ vững ổn định, đảm bảo an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm. Phạm pháp hình sự xảy ra 135 vụ (giảm 1 vụ so với cùng kỳ), khám phá 121 vụ/155 tên, đạt tỷ lệ 89,63%; xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông, làm 14 người chết, 7 người bị thương (giảm 4 vụ, giảm 2 người chết so với cùng kỳ).

Về công tác xây dựng Đảng, vận động nhân dân, Quận 7 đã tổ chức 1.322 cuộc triển khai, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Trung ương, Thành ủy, Nghị quyết 54 của Quốc hội… với hơn 159.000 lượt người tham dự. Năm 2019, có 7/38 (18,42%) cơ sở Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 27/28 (71,05%) cơ sở Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ; 4/38 (10,52%) cơ sở Đảng hoàn thành nhiệm vụ.

Cũng tại buổi làm việc, Quận 7 cũng kiến nghị TP một số vấn đề như: phê duyệt kết quả thẩm định giá tiền sử dụng đất của các dự án trên địa bàn Quận 7 và xác định nghĩa vụ tài chính để công ty Cổ phần phát triển BĐS Phát Đạt hoàn tất nghĩa vụ với Nhà nước; chấp thuận chủ trương cho Quận 7 được sử dụng nguồn thu bán đấu giá các địa chỉ nhà đất dôi dư sau sắp xếp xử lý theo Nghị định 167 của Thủ tướng Chính phủ để bổ sung nguồn vốn đầu tư công giai đoạn 2021 – 2025 của quận; quan tâm đầu tư kè chống sạt lở, lấn chiếm, chỉnh trang đô thị các tuyến sông, kênh, rạch do Trung tâm quản lý đường thủy quản lý như sông Phú Xuân, sông Ông Lớn, kênh Tẻ, rạch Đỉa, rạch Bàng, rạch Ông Đội; hướng dẫn Quận ủy Quận 7 trong việc triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án sắp xếp lại hệ thống tổ chức Đảng ở địa bàn dân cư theo mô hình chi bộ ở khu vực phù hợp với tình hình thực tiễn của quận…

Trước những kiến nghị của Quận 7, đại diện các Sở, ban ngành liên quan đã ghi nhận và có những giải đáp thuộc thẩm quyền, đối với những vấn đề thuộc thẩm quyền cấp trên sẽ tham mưu để có phương án giải quyết nhanh chóng.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải thống nhất với các ý kiến đóng góp của các đồng chí đại diện các sở, ban ngành tại buổi làm việc. Đối với những kiến nghị chưa thể hiện đầy đủ được, UBND Quận 7 cần bổ sung chi tiết để tạo thuận lợi trong việc tháo gỡ các vướng mắc. Ngoài ra, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cũng đề nghị về công tác xây dựng Đảng, Quận 7 cần phải duy trì xây dựng cơ sở chính trị trong các chung cư và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát.

Trâm Anh


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo