Thứ Năm, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Duy trì chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng, đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế

Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng phát biểu ý kiến tại hội nghị.

(Thanhuytphcm.vn) - Để đối phó với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, phát triển kinh tế, Chính phủ cũng như doanh nghiệp (DN) cần có tầm nhìn và giải pháp ngắn hạn cũng như dài hạn. Chính phủ cần đưa ra một kế hoạch chỉ đạo ngân hàng thành lập một Tổ hợp tín dụng hỗ trợ DN... Đây là những ý kiến được các chuyên gia, kiều bào nêu ra tại Hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam do Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND TPHCM tổ chức sáng 30/10. 

Chuyển hướng nền kinh tế tiêu thụ truyền thống sang nền kinh tế tuần hoàn

Mở đầu hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương nêu khái quát tình hình kinh tế Việt Nam trong những tháng đầu năm. Theo đó, trong 9 tháng qua, GDP đạt 2,12%, tuy là mức tăng trưởng thấp nhưng là nền kinh tế hiếm hoi trên thế giới có mức tăng trưởng dương và đang có dấu hiệu phục hồi trở lại trong điều kiện bình thường mới. Về lạm phát tiếp tục được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 10 có mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2016 - 2020, chỉ tăng 0,09% so với tháng trước và so với tháng 12 năm 2019…

Về xuất nhập khẩu, tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế. Kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng 10 tăng 9,9% so với cùng kỳ năm 2019. Kim ngạch nhập khẩu tăng 10,1%. Tính chung 10 tháng năm 2020, xuất siêu ước đạt mức kỷ lục 18,72 tỷ USD… 

Tại hội nghị, các chuyên gia, kiều bào đã nêu nhiều giải pháp cho việc phát triển kinh tế trước tác động của đại dịch Covid-19. GS Hà Tôn Vinh (kiều bào Hoa Kỳ) cho rằng: Để đối phó với tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, phát triển kinh tế, Chính phủ cũng như DN cần có tầm nhìn và giải pháp ngắn hạn cũng như dài hạn.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại hội nghị. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương phát biểu tại hội nghị.

Cụ thể, trong ngắn hạn, với đa số các DN thuộc nhóm DN nhỏ và vừa, Việt Nam sẽ dễ dàng thích ứng với nhu cầu đòi hỏi của thị trường và dịch chuyển để tồn tại và phát triển. Nếu Chính phủ quyết tâm đẩy nhanh các dự án đầu tư công và giải ngân các dự án có vốn đầu tư nước ngoài hiện đang bị chậm trễ hay tạm dừng, kinh tế Việt Nam sẽ bớt bị động và giảm tác động tiêu cực của Covid-19. Việt Nam cũng có thể tính đến việc vay từ các tổ chức tài trợ với lãi suất ưu đãi như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)… để hỗ trợ việc phục hồi kinh tế trong nước. Trong dài hạn, Chính phủ và DN nhất thiết phải tính đến chuyện chuyển hướng nền kinh tế tiêu thụ truyền thống sang nền kinh tế số và nền kinh tế tuần hoàn.

Đề cập về giải pháp tài chính cho DN nhằm khắc phục tác động của đại dịch Covid-19, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng đề nghị Chính phủ cần đưa ra một kế hoạch chỉ đạo ngân hàng thành lập một Tổ hợp tín dụng. Tất cả các ngân hàng đều phải tham dự vào tổ hợp này, với tỷ lệ tham gia tương đương 3% -3,5%/tổng dư nợ của mỗi ngân hàng để hỗ trợ vốn cho các DN, nhất là DN vừa và nhỏ.

Đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, để thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2020 và tạo tiền đề thuận lợi cho năm 2021, trong thời gian tới tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp. Cụ thể, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục duy trì các chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng một cách hợp lý để duy trì đà tăng trưởng, đẩy nhanh quá trình phục hồi nền kinh tế. Nghiên cứu, xây dựng các chính sách kích thích tổng cầu của nền kinh tế, kích thích tiêu dùng trong nước phù hợp với tình hình thực tế, đặc biệt tập trung vào các ngành du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, vận tải… để vừa hỗ trợ các ngành còn đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, vừa tạo động lực duy trì tăng trưởng, phục hồi và phát triển mạnh các hoạt động kinh tế, xã hội.

Cùng với đó, tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiếp cận tín dụng ngân hàng cho người dân và DN; các giải pháp hỗ trợ khách hàng vay vốn gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Mặt khác, tiếp tục ưu tiên đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, nhất là vốn ODA. 

Đại biểu kiều bào phát biểu tại hội nghị. Đại biểu kiều bào phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số phải được coi là ưu tiên quốc gia và động lực tăng trưởng mới trong tương lai, trong đó tập trung vào các nhiệm vụ sau: Xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp lý cho các loại hình kinh doanh mới, kinh tế số, cung cấp dịch vụ công, quản lý và bảo vệ môi trường theo nguyên tắc thị trường. Xây dựng chính sách thử nghiệm (Sandbox) để cho phép thử nghiệm các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ, mô hình kinh doanh, công nghệ mới tại Việt Nam như: thanh toán điện tử, đô thị thông minh,… Đẩy nhanh mô hình thử nghiệm chính sách thông qua các Trung tâm đổi mới sáng tạo để tạo dựng môi trường phù hợp cho việc áp dụng các công nghệ mới có tính đột phá. Thúc đẩy xây dựng hạ tầng kinh tế số, xã hội số, hạ tầng kết nối vạn vật. Tiếp tục xây dựng mạng viễn thông băng rộng, từng bước hình thành hạ tầng mạng thông tin di động 5G phục vụ cho phát triển nền kinh tế số, xã hội số.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số và xã hội số. Thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu lớn, quan trọng và liên thông các hệ thống thông tin, hạ tầng cơ sở dữ liệu quốc gia. Khuyến khích các DN nòng cốt về công nghệ thông tin mở rộng không chỉ trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin mà còn chuyển sang các ngành công nghiệp và dịch vụ nội dung số như: Công nghiệp điện tử, công nghiệp an toàn, an ninh mạng; công nghiệp Internet Vạn vật (IoT);… Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số trong một số ngành nghề đã có bước phát triển tốt, tận dụng được cơ hội từ dịch Covid-19 trong thời gian qua như các hoạt động giáo dục, đào tạo trực tuyến; các hoạt động khám, chữa bệnh trực tuyến từ xa, thương mại điện tử…

Đình Lý


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo