Thứ Năm, ngày 27 tháng 2 năm 2020

Đường Hồ Chí Minh là biểu tượng của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm, của khí phách một dân tộc anh hùng

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ tặng hoa cho các hội viên cao tuổi của Ban Liên lạc Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh TPHCM

(Thanhuytphcm.vn) - Sáng 19/5, Ban Liên lạc Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh TPHCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh; Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2019). Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ.

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Phan Khắc Hy, nguyên Phó Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn đường Hồ Chí Minh TPHCM đã ôn lại truyền thống hào hùng của Bộ đội Trường Sơn, ý nghĩa lịch sử của Đường Hồ Chí Minh. Thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cách mạng miền Nam, ngày 19/5/1959, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương đã chính thức giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” - Đoàn 559 có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam.

“Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là một sáng tạo lịch sử vĩ đại của Đảng và quân đội ta. Không có chi viện chiến lược Đường Hồ Chí Minh thì không thể có thắng lợi sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc” - Thiếu tướng Phan Khắc Hy nhấn mạnh.

Theo Thiếu tướng Phan Khắc Hy, Đường Hồ Chí Minh được tổ chức với quy mô lớn và một hệ thống giao thông liên hoàn. Bộ đội Trường Sơn với một lực lượng binh chủng hợp thành thiện chiến gồm những sư đoàn binh chủng dày dạn kinh nghiệm với hơn 10 vạn quân và 1 vạn thanh niên xung phong. Bộ đội Trường Sơn đủ sức vừa đảm nhận nhiệm vụ chi viện chiến lược, vừa là lực lượng tác chiến tại chỗ bảo vệ tuyến hành lang, mở rộng vùng giải phóng vừa làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Lào và Campuchia.

16 năm chiến đấu anh dũng (1959 - 1975), Bộ đội Trường Sơn đã tạo nên vị trí và tầm vóc lớn lao trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của dân tộc ta. Tiêu biểu, lực lượng cầu đường của Bộ đội Trường Sơn cùng các lực lượng khác đã kiên trì bám trụ, giành giật từng thước đường, làm nên một hệ thống giao thông vĩ đại gồm 5 trục dọc, 21 trục ngang với hơn 17.000 km đường xe cơ giới. Lực lượng giao liên Trường Sơn mở 3.000 km đường giao liên tổ chức cho hơn 2 triệu lượt người vào ra chiến trường an toàn. Bộ đội xăng dầu Trường Sơn đã mở 1.400 km đường ống xăng dầu dọc Trường Sơn. Lực lượng phòng không Trường Sơn cùng các đơn vị khác đã bắn rơi 2.455 máy bay các loại, bảo vệ thắng lợi lực lượng vận tải chi viện cho các hướng chiến trường…

“Với hàng chục vạn cán bộ, chiến sĩ và thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của Trường Sơn năm xưa thì Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh gian khổ, ác liệt song cũng đầy vinh quang và tự hào luôn hằn sâu trong ký ức. Trường Sơn vẫn vẹn nguyên, khắc khoải và nóng bỏng trong từng hơi thở, trong mỗi con tim của các cựu chiến binh Trường Sơn” - Thiếu tướng Phan Khắc Hy khẳng định.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh: “Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh là biểu tượng của ý chí quyết thắng, của lòng dũng cảm, của khí phách một dân tộc anh hùng. Sự hy sinh và cống hiến của Bộ đội Trường Sơn trong những năm đánh Mỹ đã viết nên thiên anh hùng ca bất hủ của chiến tranh nhân dân Việt Nam; là biểu tượng rực rỡ, sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong cuộc chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội”.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Lệ, từ những con đường mòn men theo dải Trường Sơn hùng vĩ, từ những đội quân “Ở không nhà, đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”, trong suốt 16 năm hoạt động, đường chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh - huyết mạch nối liền hậu phương miền Bắc với tiền tuyến lớn miền Nam, không chỉ là tuyến vận tải quân sự, tuyến hậu cần chiến lược mà còn là một chiến trường tổng hợp, một mặt trận chiến đấu quyết liệt giữa ta và địch.

“Thời gian có thể xóa mờ dấu chân người trên các nẻo đường Trường Sơn năm nào, nhưng con đường ấy cùng với những chiến công sẽ mãi đi vào lịch sử như một “con đường huyền thoại”, một trong những đỉnh cao của trí tuệ con người, của lòng yêu nước, của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. - Đồng chí Nguyễn Thị Lệ cho biết.

Bày tỏ lòng tri ân, biết ơn sâu sắc với những người đã cống hiến, hy sinh xương máu; các đồng chí, đồng bào góp sức làm nên đường Trường Sơn, đồng chí Nguyễn Thị Lệ xúc động: “Biết bao thế hệ cách mạng đã không tiếc xương máu và tuổi thanh xuân của mình để chiến đấu, xây dựng, bảo vệ, giữ vững mạch máu giao thông chiến lược Trường Sơn, để đường Trường Sơn phát huy sức mạnh to lớn phục vụ sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc”.

Một tiết mục văn nghệ do cựu chiến binh Trường Sơn biểu diễn Một tiết mục văn nghệ do cựu chiến binh Trường Sơn biểu diễn

Đồng chí nhấn mạnh, để xứng đáng với thế hệ cha anh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM sẽ tiếp tục vun đắp tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, nuôi dưỡng lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí độc lập, tự chủ, truyền thống đại đoàn kết toàn dân; trân trọng và giữ gìn những thành quả mà ông cha ta bao đời nay đã dày công xây dựng. 

S. Hải

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo