Thứ Sáu, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Đồng thuận cao việc sớm mở cửa lại trường học

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu kết luận hội thảo

(Thanhuytphcm.vn) - Ngày 19/1, tại hội thảo trực tuyến toàn quốc về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục do Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế tổ chức, các ý kiến đều đồng thuận việc sớm mở cửa trường học trở lại sau Tết Nguyên đán.

Tại hội thảo, ý kiến của chuyên gia, tổ chức UNICEF, các địa phương đều cho thấy qua 2 năm thực hiện phòng chống dịch, các hình thức dạy học đã được tổ chức hết sức linh hoạt, đem lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, các ý kiến cũng đồng thời nhận định, việc trẻ ở nhà, học online và trên truyền hình ảnh hưởng lớn đến tiếp thu kiến thức, kỹ năng giao tiếp xã hội, tâm sinh lý và đặc biệt sức khỏe tâm thần, thể chất của trẻ. Các ý kiến đều cho rằng, đã đến lúc mở cửa trường học trở lại một cách an toàn.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất, Bộ GD-ĐT Nguyễn Thanh Đề thông tin, ở đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, toàn ngành giáo dục có hơn 130.000 cán bộ, giáo viên, giảng viên, học sinh, sinh viên nhiễm Covid-19. Đến ngày 18/1, chỉ còn gần 4.800 người đang điều trị. Đối với TPHCM, số lượng học sinh từ khối 7 đến khối 12 đi học trực tiếp đạt tỷ lệ 98,48%; qua 20 ngày tổ chức học trực tiếp có 130 trường hợp nhiễm là giáo viên, nhân viên và học sinh. Tất cả các trường hợp đã được xử lý theo kịch bản xây dựng nên việc dạy và học tại các trường vẫn triển khai dạy học bình thường.

PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong trường học là rất thấp, thấp hơn nguy cơ trong cộng đồng và các gia đình. PGS-TS Nguyễn Huy Nga cũng khuyến nghị các địa phương nên mở cửa trường học, việc cho trẻ em đi học trở lại là rất cấp thiết, vì học online quá lâu sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất, sức khỏe tâm thần của trẻ.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo. PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo.

Bà Simone Vis, Trưởng Chương trình giáo dục UNICEF tại Việt Nam cho biết, tổ chức này có bằng chứng rõ ràng cho việc học sinh ở nhà kéo dài vì dịch bệnh đã bị ảnh hưởng lớn về thể chất, tinh thần, chất lượng học tập; tình trạng bạo lực gia đình, tảo hôn… gia tăng. Do đó, một trong những trọng tâm mà Liên hiệp quốc đặt ra là phải đưa học sinh quay lại học bình thường và phục hồi những gì thiếu hụt khi các em phải ở nhà học trực tuyến. “Quyết định cho học sinh trở lại trường học là vì quyền lợi các em. Rủi ro khi học sinh nghỉ học còn lớn hơn rất nhiều so với khi các em được đi học” - bà Simone Vis nhấn mạnh.

Đại diện ngành, Bộ Y tế đồng thuận cần thiết mở cửa trường học trở lại. PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, ngành y tế hết sức đồng lòng với ngành giáo dục trong thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét mở cửa trường học trở lại. Cùng với tiền đề là miễn dịch cộng đồng thông qua bao phủ vaccine đã đạt được; đồng thời nhận thức của người dân được nâng lên trong việc tự bảo vệ mình và cộng đồng; sự sẵn sàng của thuốc điều trị. Đó là điều kiện hết sức cần thiết để tổ chức hoạt động dạy học một cách bình thường trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, chúng ta có đầy đủ căn cứ, kinh nghiệm, điều kiện để quyết tâm thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc đưa học sinh quay trở lại trường học. Đây không chỉ là chuyện mở cửa trường học mà còn là củng cố, tái thiết giáo dục sau dịch bệnh. Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia, ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đề nghị lãnh đạo các địa phương, các sở GD-ĐT, các cơ sở giáo dục cần khẩn trương, kiên quyết, chu đáo để đưa học sinh quay trở lại trường. Cụ thể, học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm vaccine, việc cho các em đi học trực tiếp trở lại sau Tết Nguyên đán là phù hợp. Còn với trẻ mầm non, học sinh tiểu học, các địa phương cần có sự chuẩn bị khẩn trương, trong đó chuẩn bị về tư tưởng, nhận thức là hết sức quan trọng để tạo sự đồng thuận của phụ huynh, giáo viên, các cấp, các ngành; đặc biệt là sự đồng thuận, hợp tác của phụ huynh.

Trung Kiên


Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo