Thứ Ba, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Đồng chí Huỳnh Ngọc Thanh - người có nhiều sáng kiến bảo vệ môi trường

Anh Huỳnh Ngọc Thanh (áo trắng) đang hướng dẫn cho công nhân thao tác giàn nâng thủy lực mở nắp hầm ga

(Stxdd.thanhuytphcm.vn) - Xuất thân là một đoàn viên trong công nhân lao động, đồng chí Huỳnh Ngọc Thanh đã có gần 30 năm gắn bó với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 6. Đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1999. Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, anh luôn xác định: “Việc học tập và làm theo Bác không phải là những việc làm to lớn mà là những việc làm cụ thể mang lại hiệu quả cao trong công việc và cuộc sống hàng ngày”. Do vậy anh luôn nỗ lực phấn đấu trở thành “cây sáng kiến” của công ty. 

Do yêu cầu nhiệm vụ công tác, đồng chí được phân công chuyển từ Đội Duy tu thoát nước sang Đội Vệ sinh môi trường từ tháng 12/2020 đến nay. Nhận xét về đồng nghiệp của mình, đồng chí Cao Triệu Yên - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 6 cho rằng, các thành quả của đồng chí Huỳnh Ngọc Thanh đã đạt được trong những năm qua, đóng góp to lớn vào việc đổi mới công nghệ, cải tiến phương pháp làm việc tại Công ty. Điểm nổi bật ở đồng chí Thanh là tấm gương tiêu biểu cho đoàn viên, thanh niên của Công ty học tập và noi theo về đạo đức, lối sống cũng như tác phong, phong cách làm việc; nhất là ở tinh thần sáng tạo và sự ham học hỏi luôn tìm kiếm các giải pháp, cách làm mới, nhằm đáp ứng yêu cầu của công việc và phục vụ nhân dân trên địa bàn quận ngày càng tốt hơn.

Là công nhân chuyên về thoát nước và vệ sinh môi trường, anh Thanh cùng tập thể công nhân phấn đấu giải quyết các điểm ngập nước, các điểm rác phát sinh trên địa bàn quận với thời gian nhanh nhất nhằm hạn chế ảnh hưởng đến đời sống của bà con nhân dân trên địa bàn quận. Thấu hiểu sự vất vả của một người vệ sinh môi trường luôn đi kèm với những bệnh nghề nghiệp, anh luôn nghĩ cách cải tiến để giảm sức lao động thủ công bằng tay góp phần tăng năng suất lao động và giảm chi phí sản xuất cho Công ty.

Với đặc thù công việc của Đội Duy tu thoát nước thực hiện công tác thông cảo bùn quay tay thủ công tốn rất nhiều công sức và thời gian đồng thời hiệu quả công việc không cao, anh đã cùng tập thể nghiên cứu thành công giàn cảo bùn bằng máy, đây là sáng kiến đầu tiên của anh được thực hiện năm 2013, giúp giảm rất nhiều sức lao động thủ công chân tay, tăng năng suất lao động và góp phần giảm chi phí sản xuất cho đơn vị rất lớn .

Qua quá trình lao động và sản xuất tại đơn vị, đồng chí lần lượt cho ra đời nhiều sáng kiến ứng dụng khác. Năm 2016, anh có sáng kiến bộ quần áo chuyên dụng cho công nhân xuống hầm ga nạo vét bùn cống. Lúc đó, công nhân chưa có đồ bảo hộ chuyên dụng phải làm việc trong môi trường hầm ga nạo vét bùn vất vả và ô nhiễm cao, số lượng công nhân mắc bệnh nghề nghiệp (da liễu, viêm phổi) ngày càng tăng. Do vậy, anh cùng tập thể nghiên cứu may bộ quần áo bảo hộ lao động bằng vải da simili quần và áo liền nhau để trang bị cho công nhân xuống cống nạo vét bùn cống. Qua quá trình thử nghiệm nhận thấy cơ bản giảm được khoảng 80% chất độc hại xâm nhập cơ thể người lao động. Sáng kiến này đã được Công ty thực hiện may đại trà cung cấp, trang bị cho người lao động nạo vét bùn cống với chi phí thấp, hiệu quả cao.

Công nhân đang vận hành giàn xe cải tiến chở bùn và máy hút bùn, một sáng kiến của anh Huỳnh Ngọc Thanh Công nhân đang vận hành giàn xe cải tiến chở bùn và máy hút bùn, một sáng kiến của anh Huỳnh Ngọc Thanh

Năm 2017, anh tiếp tục thực hiện sáng kiến “Giàn nâng thủy lực mở nắp hầm ga”. Để thực hiện công tác duy tu nạo vét bùn hầm ga cống thoát nước thì công việc đầu tiên là phải mở nắp đan hầm ga sau đó người công nhân mới chui xuống hầm ga nạo vét bùn được. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một số nắp hầm ga bị rỉ sét dính rất chặt, rất khó mở, gây tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thậm chí có khi phải đập bể nắp đan thay vào cái mới. Xuất phát từ thực tế trên, anh nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công giàn nâng bằng thủy lực của con đội xe tải. Kết quả rất hiệu quả không còn tốn nhiều thời gian và công sức cũng như không còn phải đập bỏ đan để xuống hầm ga nạo vét bùn cống.

Cùng với sự quan sát nhạy bén, khả năng sáng tạo và đam mê trong công việc, anh Huỳnh Ngọc Thanh mạnh dạn tham mưu đề xuất với cấp ủy chi bộ và lãnh đạo Công ty về việc điều chỉnh thời gian làm việc của Đội phù hợp với thời gian lưu thông xe vận chuyển bùn, góp phần tăng năng suất lao động và tiết kiệm được thời gian sau 16g00 của công nhân. Anh đã đề xuất sáp nhập 2 tổ duy tu thành 1 tổ với mục tiêu là giảm nhân sự gián tiếp và tăng cường nhân lực nhằm tăng năng suất, chất lượng công tác nạo vét bùn ở các hầm ga. Tuy số nhân sự giảm nhưng Đội đã đạt và vượt mức sản lượng đề ra.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp năm 2020, anh tiếp tục nghiên cứu đề ra giải pháp sáng kiến “Giàn xe cải tiến chở bùn và máy hút bùn”, đưa bùn từ dưới cống trực tiếp lên xe tải đây là mô hình mà anh đã ấp ủ trong nhiều năm, với mục tiêu là giảm sức lao động chân tay. Không chỉ vậy, khi máy này được đầu tư đưa vào phục vụ công tác duy tu nạo vét bùn cống công nhân sẽ không còn phải chui xuống hầm ga hốt bùn nữa, như vậy sẽ giảm được bệnh nghề nghiệp cho người lao động đồng thời tăng năng suất lao động góp phần giảm ngập trên địa bàn, đồng thời giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng cho Công ty.

Với những kết quả như trên, anh luôn được lãnh đạo Công ty, đồng nghiệp tín nhiệm và tin tưởng. Anh là tấm gương tiêu biểu trực tiếp trong công nhân - người lao động, nỗ lực vượt quan khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Anh được nhận giấy khen của Liên đoàn Lao động quận 6 năm 2016 và năm 2017, Bằng khen của Liên đoàn Lao động thành phố năm 2017, Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2018,  Chiến sĩ thi đua cấp quận (năm 2016, 2017), Chiến sĩ thi đua cấp thành phố (năm 2018)... Anh cũng được tuyên dương đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 3 năm liên tục (2018, 2019, 2020), được Ban Thường vụ Quận ủy biểu dương khen thưởng thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021; được đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy tặng bằng khen của giai đoạn 2016 – 2021.   

 

Nguyên Thịnh

Ý kiến bạn đọc

refresh
 

Tổng lượt bình luận

Tin khác

Thông báo